Review sách: CUỘC DIỄU HÀNH THẦM LẶNG – Higashino Keigo

Thứ Bảy, 16/09/2023

Cuộc diễu hành thầm lặng – một sự tái ngộ chưa trọn vẹn cảm xúc!

Ở câu chuyện này, chúng ta sẽ được gặp lại giáo sư vật lý Yukawa Manabu nổi tiếng và được mến mộ. Tuy nhiên thì cũng như mọi khi, câu chuyện phải bắt đầu chán chê mà vẫn chưa thấy bóng dáng Yukawa đâu (nhưng nếu ai đã đọc hết những truyện trong series về giáo sư vật lý này thì chỉ cần thấy có tên Kusanagi và Utsumi Kaoru là biết sớm muộn gì Yukawa cũng xuất hiện thôi). Truyện bắt đầu với việc Kusanagi va vào 1 vụ án oái oăm khi mà mọi thứ gần như sáng tỏ, thủ phạm cũng được xác định nhưng lại không thể bắt được hắn vì không đủ chứng cứ xác đáng, và tên tội phạm lại áp dụng chiến lược “im lặng là vàng”. Cái “luật im lặng” này của Nhật tuy khác “Luật im lặng” trong giới mafia của Mario Puzo nhưng đều khiến người đọc cảm thấy khó chịu cả. Cay cú hơn nữa khi đây không phải lần đầu Kusanagi chạm trán với tên tội phạm lỳ lợm và gian manh này, anh đã 1 lần thất bại trong việc truy tội hắn trong quá khứ – chính xác là ngay khi anh mới bước vào ngành!

Với nội dung như trên, cốt truyện có lẽ đi theo lối  chiến là chính, và bản thân tôi không hiểu Yukawa sẽ có vai trò gì trong câu chuyện này. Thế nhưng Yukawa vẫn xuất hiện – để phá vụ án theo một cách hoàn toàn khác – dù vẫn theo đúng phong cách của Yukawa – cách thức truy vết ngược thời gian khá tương đồng với cách nhà vật lý đã làm trong Phương trình hạ chí.

Tuy nhiên – vâng, lại tuy nhiên – trong lần này thì cách thức phá án của Yukawa chưa thực sự thuyết phục được cá nhân tôi. Nói đúng ra là nó quá vi diệu, vi diệu đến mức không thể tin được vào khả năng của nhà vật lý – như kiểu ông có cỗ máy thời gian để quay về quá khứ và biết mọi câu chuyện xảy ra trong quá khứ vậy. Kể cả chi tiết cuối truyện khi ông khám phá ra 1 bí mật giúp xoay chuyển kết quả mà ngay những người trong cuộc cũng không nhận biết được – cá nhân tôi thấy nó chưa đủ cơ sở để Yukawa kết luận như vậy – như kiểu Yukawa đang cố gắng uốn nắn sự việc để có được kết quả viên mãn nhất, thanh thản nhất cho mọi người vậy! Bởi thế nên tôi thấy kết truyện có thể thỏa mãn những nhân vật trong truyện, nhưng lại chưa thỏa mãn được độc giả là tôi.

P/s 1: truyện có nhắc đến cả “Phía sau nghi can X” và “Ma thuật bị cấm” nhé!

Review của độc giả Nguyễn Thành Tiến – Nhã Nam reading club