Review sách: CỦA CHUỘT VÀ NGƯỜI – John Steinbeck

Thứ Bảy, 16/09/2023

“Tôi đã thấy quá nhiều đứa có miếng đất trong đầu tụi nó. Nhưng tụi nó chả bao giờ có cái gì trong tay.”

Chúng ta vẫn thường nghe, ai cũng có quyền, có cơ hội được lựa chọn, chọn cách sống, chọn làm những gì mình thích, chọn có một mái ấm. Thế nhưng trong tác phẩm “Của Chuột và Người“, nhà văn John Steinbeck sẽ tái hiện một thực tế đầy khắc nghiệt của những con người nghèo khổ dưới đáy xã hội trong cuộc Đại suy thoái ở Hoa Kỳ.

Hai công nhân nông trại nhập cư, họ hoàn toàn đối lập nhau, một George với dáng người nhỏ thó, nhưng lanh lợi, một Lennie tuy cao lớn, lại bị thiểu năng. Mặt dù không cùng huyết thống, song vì giữ lời hứa mà George nhất mực yêu thương, che chở, bảo vệ Lennie như một người mẹ yêu thương con vô điều kiện. Họ cùng nhau ôm giấc mơ chung, rằng một ngày nào đó sẽ kiếm đủ tiền để mua một trang trại, an cư lạc nghiệp trên chính mảnh đất của mình.

“Mình có tương lai […]. Tới một ngày mình gom tiền lại sẽ mua một căn nhà với hai mẫu đất, một con bò cái, mấy con lợn, rồi sống trên miếng đất có bầy thỏ”.

Dưới ngòi bút chân thật, óc quan sát tài tình của mình, John Steinbeck đã vẽ nên một ước mơ giản dị, đời thường tưởng chừng sẽ hóa thực tế vào một ngày gần nhất. Nhưng xã hội nghiệt ngã lúc bấy giờ đã cướp đi quyền được sống như một con người của những kẻ bên lề xã hội, những kẻ rày đây mai đó, những dự định bị mỉa mai, cuộc sống không có tương lai, không có quyền chọn lựa.

“Hắn bóp cò” kết thúc cuộc đời một kiếp người. Chính tay George đã nhả một viên đạn vào Lennie, người mà anh ta yêu thương, che chở suốt quãng đường chông gai, vui buồn cùng nhau. George không có sự lựa chọn trước một Lennie tuy bản chất là một người tốt nhưng lại hành động theo bản năng, họ đại diện cho những con người lạc loài giữa xã hội, cố bám víu vào vài hy vọng nhỏ nhoi để tiếp tục sống.

Câu chuyện khép lại đầy bi thương, xót xa cho số phận của những con người cùng khổ, cô đơn, bất lực cùng cực và cái chết chính là một sự giải thoát giữa cái tuyệt vọng của thời đại.

Review của độc giả Bồ Công Anh – Nhã Nam reading club