Review sách: CORALINE – Neil Gaiman

Thứ Bảy, 16/09/2023

8/10

Một ngày đẹp trời, bạn cảm thấy yêu đời lạ thường. Bạn bước vào hiệu sách, muốn tìm đọc một quyển truyện nhẹ nhàng  mộng đầy màu sắc. Bạn nghĩ đến Hoàng Tử Bé hay đại loại thế, nên bạn hỏi tìm gian . Bạn chọn một quyển mỏng mỏng, trông có vẻ hay ho mang về nhà leo lên giường đắp chăn thưởng thức.

Nửa tiếng sau, cảm xúc của bạn chỉ có thể được miêu tả bằng 4 chữ: Sợ. Vãi. Cả. Đái. Bạn muốn giữ giường khô nhưng khoảng cách từ giường đến toilet quá xa. Một tuần sau đó bạn ngủ mở đèn sáng choang (sau khi đã giặt chăn gối).

Đó là Coraline. Thật không thể hiểu nổi tại sao quyển này được đóng mác truyện thiếu nhi bởi vì cá nhân tôi thấy nó đáng sợ hơn cả truyện Stephen King.

Coraline kể về một cô bé lạc lõng ở thế giới của mình (như nhiều cô bé khác trong truyện thiếu nhi), và đi tìm một nơi khác tươi sáng hơn. Nhưng nơi mà Coraline đến cách “tươi sáng” 120,000 năm ánh sáng. Thế giới của Coraline là một trong những nơi tối tăm ghê rợn nhất từng thấy.

Phim hoạt hình Coraline cũng khá hay, nhưng đương nhiên không thể so với truyện. Ai đã xem phim thì khoan bĩu môi bĩu mỏ, vì đọc truyện bao giờ cũng hình tượng hơn. Lỡ xem phim trước thì không nên đọc nữa vì mất hết 70% giá trị quyển truyện rồi.

Vừa kinh dị vừa trong sáng, chỉ trong hơn 100 trang, Neil Gaiman đã dựng nên một thế giới rất Neil Gaiman, không lẫn vào đâu được. Ngoài Coraline, Neil Gaiman còn rất nhiều quyển nổi tiếng khác chưa dám đọc.

Sợ mà vẫn thích vì Coraline mới lạ, độc đáo, riêng biệt vô cùng không giống ai hết. Gấp sách lại chỉ thắc mắc không biết ông này hút cái gì khi viết quyển này.

Ảnh lấy trên mạng nha.

Review của độc giả Tram Bui – Nhã Nam reading club