Review sách: CÒN SỮA LÀ CÒN HI VỌNG – Neil Gaiman

Thứ Bảy, 16/09/2023

Còn sữa là còn hy vọng – Neil Gaiman. Một bữa sáng nhẹ nhàng cho những người yêu thích vị tác giả, biên kịch tài hoa này.

Là một câu chuyện thiếu nhi ngắn, với tình tiết nhanh và vui nhộn, “Còn sữa là còn hy vọng” đưa người đọc băng qua chuyến hành trình kỳ diệu của một người cha bình thường. Người mẹ đi vắng mấy hôm, người cha nhận trọng trách đi ra cửa hàng tạp hóa ở góc phố để mua 1 hộp sữa dùng ăn kèm với ngũ cốc cho 2 đứa con nhỏ. Nhưng đâu ai biết rằng điều đó đã cuốn ông vào một cuộc phiêu lưu đầy thử thách nguy hiểm nhưng vô cùng thú vị. Trong khi 2 đứa nhỏ vẫn chờ cha nó về, tưởng tượng như thời gian đã trôi qua hàng năm trời.

“Còn sữa là còn hy vọng” kể về một cuộc hành trình bất đắc dĩ giữa người cha cùng với hộp sữa tươi vừa mua cho hai đứa con. Khi thì ông bị bắt lên tàu bay bởi những người ngoài hành tinh gớm ghiếc đe dọa ông để đổi lấy Trái Đất này, sau đó ông trốn thoát qua cánh cổng Không – Thời gian để hiện diện trên 1 con tàu đầy cướp biển. Nhờ sự mưu trí và lanh lợi, ông trốn thoát và chuyến hành trình của ông tiếp tục với sự đồng hành với Giáo sư Steg (Tên đầy đủ là khủng long Stegosaurus), thích ăn “Thứ-nhai-lạo-xạo-sơ-cứng-ruột-trắng-có-nước”, cả hai người di chuyển trên “Quả-bóng-bay-chở-người” và dùng “cỗ-máy-lợi-hại-di-chuyển-trong-thời-gian” để đi đến những vùng đất khác nhau.

Cả người cha và Giáo sư Steg đã đồng hành vượt qua vùng đất của Thần Rừng Splod – Vị thần của những người có tên ngắn ngủi và buồn cười, để tìm kiếm “viên-đá-đặc-biệt-long-lanh-xanh-lá”. Bên cạnh đó, bằng sự mưu trí của mình, họ cũng đã ngăn chặn vụ phun trào núi lửa như 1 thảm họa thiên nhiên ngay cả trong quá khứ và nhiều ngàn năm sau :))))

Họ (Giáo sư Steg và người cha) cũng đã đặt chân đến vùng đất Ma cà rồng, và cũng nhờ vào sự lanh lợi của mình, cả hai đã tránh được việc phải trở thành bữa sáng cho những tên Ma cà rồng độc ác đó và thiêu chúng ra tro. Nhưng tất nhiên lý tưởng chính của Giáo sư Steg và người cha không phải là đi chu du thực hiện 1 chuyến phiêu lưu, mà cả hai đang mong muốn thuần thục và sử dụng ổn định cỗ máy thời gian để đi về nhà, và 2 đứa con có sữa để ăn sáng.

Hành trình phiêu lưu và giải cứu Trái Đất của người cha và Giáo sư Steg kết thúc ngay tại địa điểm đầu tiên trong truyện. Một lần nữa cả 2 người bị hút lên tàu bay của người ngoài hành tinh. Khi đó cỗ máy thời gian bị vô hiệu hóa, khinh khí cầu cũng không thể hoạt động. Nhưng vì sự an toàn và vận mệnh của Trái Đất, người cha chỉ còn có thể dựa vào hộp sữa trong tay để cứu lấy thế giới này. Nhưng mà với hộp sữa đơn thuần thì có thể làm được gì nhỉ? Đó chính là một điểm mấu chốt trong “Còn sữa là còn hy vọng”.

Câu chuyện mà Neil Gaiman xây dựng trong “Còn sữa là còn hy vọng” mang đầy đủ màu sắc, hình ảnh của 1 bộ phim ngắn dành cho thiếu nhi: những hình ảnh tuyệt đẹp từ thiên nhiên đến những sinh vật, quái vật kỳ dị đến lạ lùng nhưng vẫn mang nét thân thuộc với lũ trẻ đều được đem vào. Bằng cách kết hợp những thứ đồ chơi đời thường của lũ trẻ con, Neil Gaiman đã biến “Còn sữa là còn hy vọng” trở thành một cuộc phiêu lưu ngắn nhưng gây cấn và không thể dứt ra từ lúc bắt đầu.

Neil Gaiman cũng đã vận dụng khéo léo và tài tình về những câu chuyện , truyền thuyết, lý thuyết xảy ra trong không gian, thời gian: sự dịch chuyển trong không gian, thay đổi thời gian và cả những xung đột của cùng 1 thứ trong những dòng thời gian khác nhau…vv

Quyển sách rất phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi và đáng đọc.

Review của độc giả Lê Hoàng Quốc – Nhã Nam reading club