Review sách: CON CỦA NOÉ – Eric – Emmanuel Schmitt

Thứ Sáu, 15/09/2023

Có cuốn sách nào thật đặc biệt với bạn không?

Với mình có lẽ là cuốn sách này – Con của Noé. Đây có lẽ là một cuốn sách không nổi tiếng lắm, mình chưa hề biết gì về nó cho đến khi được tặng, tầm hơn 3 năm trước. Không biết mọi người còn nhớ không, nhưng nếu mình không lầm thì đúng là trong group này, tụi mình từng tạo ra một chương trình nhỏ là viết thư tay và tặng sách cho nhau. Mình nhận được một lá thư rất dễ mến và cuốn sách này từ một bạn nữ có cái tên rất hay – Tô Diễm, mình không biết Diễm bao nhiêu tuổi, nhưng xin phép được gọi bạn. Mình không biết cuốn sách này đối với Diễm như thế nào nhưng đối với mình, nó là một cuốn sách đặc biệt, và mình rất thích nó. Đây là một trong hai cuốn sách hiếm hoi mà mình đã đọc hết trọn vẹn cả cuốn ngay khi cầm nó lên, tất nhiên phải kể đến độ dài cuốn sách và thời gian rảnh của mình nữa, nhưng cuốn sách này thật sự rất cuốn hút và ý nghĩa, về cả nội dung và cách truyền tải vấn đề. Mình không biết phải diễn tả như thế nào, nhưng mình thật sự rất xúc động với câu chuyện nó mang đến, kiểu như là, có một cú chạm thật mạnh đến sâu thẳm trong lòng mình vậy. Mình không tiết lộ nội dung cuốn sách, nhưng mình ước gì có ai đó từng đọc và có thể đồng cảm với mình.

Lại tiếp tục câu chuyện vì sao cuốn sách này đặc biệt với mình. Dạo trước mình có tặng cuốn sách này cho một người bạn, tạm gọi là một người bạn. Vì ý định bất ngờ nên mình đã không kịp mua một cuốn sách mới, nên mình đã tặng cho cậu ấy luôn cuốn sách mà mình có. Thậm chí mình còn giải thích với cậu ấy rằng tại sao mình làm vậy, mình thích cuốn sách này như thế nào, và đây là một cuốn sách mà hiện tại không dễ dàng có thể mua lại được. Không biết có phải tại vì mình đã trót nói vậy nên bị ám vào người không, nhưng hiện tại mình chưa mua lại được nó thật, nó còn khó hơn mình nghĩ rất nhiều. Mình đã tìm trên mạng nhưng hầu như đều không còn nơi nào  nữa, dù có tìm được một nhà sách ở tận Nha Trang, nhưng mình đặt sách xong thì không thấy được hồi âm gì cả (lúc đặt xong web có báo nếu sau 20' đặt đơn hàng mà không có ai liên hệ xác nhận thì coi như đơn bị hủy :d), không biết tại thấy mình ở SG mà lại đi đặt sách ở Nha Trang kì quái quá hay gì, giận ghê á! Sau đó mình còn inbox hỏi  nữa, nhưng cũng không có kết quả vì sách đã xuất bản lâu quá rồi. Buồn ghê.

Hôm nay nhân một ngày SG mưa dầm cả chiều, ngồi vẩn vơ đọc sách, mình tự nhiên nhớ đến Con của Noé và người bạn mình đã tặng món quà này. Khá khó để giải thích, nhưng sau khi tặng cho cậu ấy, có lẽ sau này mình sẽ không bao giờ biết được cậu ấy có thích cuốn sách này như mình hay không, hay thậm chí có đọc nó hay không : ))) bởi vì căn bản tụi mình không liên lạc, và cũng sẽ không liên lạc. Suy nghĩ hiện tại của mình chỉ đơn giản là muốn có lại cuốn sách này, muốn đọc lại nó một lần nữa, để xem cảm xúc của mình như thế nào, liệu có khác gì so với hơn 3 năm trước không. Kết luận cho bài viết dài dòng này, mình chỉ muốn hỏi rằng ai đó có thể giúp mình tìm thấy cuốn sách này ở đâu đó, hoặc nhượng lại cho mình cuốn sách này không? Mình thực sự muốn tìm lại nó. Và cảm ơn bạn vì đã đọc đến tận dòng này. ^^

Review của độc giả Thùy Trang Luna  – Nhã Nam reading club