Review sách: CÔ GÁI TRONG TRANG SÁCH – Guillaume Musso

Thứ Sáu, 15/09/2023

Ăn mãi một món ăn cho dù là sơn hào hải vị thì cũng đến lúc thấy chán. Đọc mãi một mảng  cho dù là  đúng gu thì cũng có lúc thấy nhạt.

Giờ mà “va” phải cuốn ngôn tình lãng mãn nào đó mà yếu tố bất ngờ nhiều như nấm sau mưa, twist văng tung toé như nắng cầu vồng xuyên qua kẽ lá đang lao xao sau cơn mưa chiều, đổ bóng xuống tâm hồn khô khan bằng những tạo hình kỳ lạ, gây tò mò hứng thú thì  hay biết mấy. Chưa hết, thêm cú Plot Twist gây choáng váng như trúng phải “sét hòn” của Lưu Từ Hân nữa thì mới tuyệt làm sao.

Kiếm đâu ra cuốn ngôn tình nào như thế để đổi gió bây giờ nhỉ? Hôm nay, tôi mạo muội gợi ý một cuốn sách, chưa đến mức đáp ứng được những tiêu chí như trên, nhưng cũng rất đáng để thử, và nếu bạn đã từng đọc tiểu thuyết của Musso nhưng chưa “cảm” được hành văn của tác giả này, hoặc bạn chưa từng đọc tác phẩm nào của Musso, thì đây là một cuốn , kỳ ảo, đầy bất ngờ. Biết đâu, tình yêu của bạn dành cho Musso, tác giả được yêu thích nhất ở  trong 1 thập kỷ qua, sẽ bắt đầu từ đây với….Cô Gái Trong Trang Sách.

Một tình bạn đẹp của 3 trái tim chân thành nhưng ẩn chứa những ẩn ức đầy ám ảnh của tuổi  khốn khó. Một tình bạn ra đời sau mấy trăm năm cái ngày 3 người lính ngự lâm được Alexander Dumas se duyên đồng hành cùng nhau nhưng triết lý sống của 3 chàng ngự lâm ngày xa xưa đó vẫn tuyệt đối phù hợp với tình bạn của 3 người trong cuốn tiểu thuyết này; one for all & all for one.

Một mối tình dịu dàng, sâu lắng đi từ mộng ra thực, từ thực vào mộng, từ sách trượt ra đời, từ đời chìm vào trong sách với trí tưởng tượng trác tuyệt vô song của tác giả. Điều tôi thích ở câu chuyện chính là cái cách mà tác giả cho mọi người cùng tưởng tượng, sáng tạo ra những diễn biến tiếp theo, một cách rất riêng theo cách của bạn dựa trên sự thấu hiểu của câu chuyện đang xảy ra. Biết đâu tác giả sẽ có một cái kết khác nếu bạn & tác giả gặp nhau ở một chiều không gian khác, một khoảnh khắc nào đó trước khi sách được phát hành.

Nội dung gây tò mò ghê gớm, kết

cấu chặt chẽ, lời thoại hóm hỉnh thông minh. Khởi đầu chậm rãi đầy chất tự sự cùng thủ pháp liệt kê, phác họa các  có liên quan nhưng tiết tấu tăng dần đều theo từng chương, và thực sự bùng nổ ở 1/4 cuối sách, chuyển cảnh liên tục, gây bất ngờ liên tiếp với những khúc cua cực gắt. Như một chiếc rolling coaster với tốc độ chóng mặt, cảm xúc của bạn sẽ nhộn nhạo theo từng khúc cua, lên cao, xuống thấp, lộn vòng, lật, xoay mà nó đem lại; lạ lẫm, đã đời, phấn khích và….muốn trải nghiệm tiếp.

Mong một ngày Musso ghé đường sách để những người yêu sách, trong đó có thêm nhiều anh shopee, Tiki….tạm ngừng vòng quay của các bánh xe trên dòng đời mưu sinh trong vài giờ để tiếp tục đu theo Idol.

Review của độc giả Kevin Pham – Nhã Nam reading club