Review sách: CÔ GÁI NĂM ẤY CHÚNG TA CÙNG THEO ĐUỔI – Cửu Bả Đao

Chủ Nhật, 24/09/2023

“Tớ cũng rất yêu, rất yêu cái thằng tớ đã yêu cậu năm ấy”

“Tớ lúc ấy, gần như không lúc nào không tỏa sáng lấp lánh đấy”

————————

Thật ra đọc một quyển tiểu thuyết nói dài cũng không dài mà ngắn thì cũng chẳng ngắn như “Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi” trong khoảng thời gian này đã để lại cho mình nhiều chứ những cảm xúc, và suy nghĩ.

Nhìn chung cả quyển sách thì mình thích gần như là mọi thứ. Mình cực kì thích cách hành văn, cái cảm giác dùng ngôn từ kể lại câu chuyện của nhà văn Cửu Bả Đao được dịch giả Lục Hương dịch. Rất có cái cảm giác của tuổi trẻ – cả sự ngây ngô, lưu luyến cái thời tươi đẹp đã qua của tác giả. Còn một đặc điểm nữa của sách mà mình rất thích đó là thường sẽ có những đoạn mà thay vì tiếp tục qua luôn cái phần sau, thì tác giả đã viết những cái cảm xúc của ông tại thời điểm mà ông đặt bút kể lại câu chuyện này. Nó như là kiểu đối lập của hai cái nhìn, một cái nhìn của Kha Cảnh Đằng khi còn là một học sinh đầy tươi trẻ – một cái nhìn của Cửu Bả Đao khi đã nhìn được kết cục của câu chuyện và kể lại, bình luận về từng phần của câu chuyện của chính mình ấy.

Ngoài ra, khi mà đọc quyển sách này mình còn kiểu cảm giác rất chân thật. Tại vì ngay lúc mà Kha Cảnh Đằng đang ngồi học trong lớp, đùa giỡn với bạn bè… thì mình một đứa ngày ngày vẫn đang đi học cũng vui vẻ chơi giỡn với bạn mình như thế, nhưng khác ở chỗ là có những thứ KCĐ được trải qua còn mình thì không. Thế nên truyện vẫn hay, vẫn làm mình hứng thú và tiếp tục vui vẻ đọc CHO ĐẾN KHI…

Tiếp theo đây, sẽ là những ý kiến, quan điểm cá nhân và góc nhìn của mình về nhân vật và câu chuyện này nên có thể sẽ khác với những bạn đọc khác nha. ( có yếu tố spoil )

Ở cái tuổi chưa yêu đương như mình thì mình vẫn nghĩ là tình yêu là một cái gì đó cần nhiều sự rõ ràng lắm, nhưng mà khi đọc những đoạn tình cảm từ đậm tới nhạt rồi lại nhạt nhòa dần của Lý Tiểu Hoa với KCĐ đã cho mình biết thêm những cảm xúc, những nuối tiếc của tình yêu tuổi học trò..

Cho tới đoạn mà Kha Cảnh Đẳng phát hiện pass đã được đổi thành ngày sinh nhật mình, lúc đó mình kiểu vui muốn khóc luôn. Tại vì đó là niềm hạnh phúc khi mà mình yêu và cũng được yêu mà đúng không? Với cả mình là một đứa thấy những người, những nhân vật mình đọc hạnh phúc mình cũng hạnh phúc lắm… nên là mình khá là vui hehe

Cho tới khi đọc mấy chục trang cuối, mình bị tụt mood và xen lẫn một chút thất vọng nữa. Không phải tại vì hai nhân vật đó không đến được với nhau mà mình tụt mood. Mình biết mà một câu chuyện thanh xuân mang xu hướng thực tế thì khó có kết trọn vẹn lắm, nên mình cũng chuẩn bị sẵn tinh thần ngay từ khi cầm quyển sách lên đọc rồi. Chỉ là với mình Thẩm Giai Nghi là một cô gái luôn rất rõ ràng bản thân muốn gì, cần gì. Tới khi cuộc điện thoại của KCĐ và TGN xuất hiện, ngay lúc đọc những dòng đó lần đầu tiên, mình cảm thấy thật sự rất khó chịu ấy.

Có hai cuộc điện thoại, xuất hiện trong chương 23 và 24. Mình là một đứa trẻ Kim Ngưu luôn hướng tới sự rõ ràng và rất bướng trong cuộc sống. Nên khi mà đọc tới đoạn TGN nói về sự nuối tiếc của cô ấy với KCĐ khi đang yêu đương với một cô gái khác làm mình không thoải mái lắm, không nói ra thì sẽ mãi là nút thắt trong lòng nhỉ? Nên GN lựa chọn nói ra ư? Đọc xong đoạn đối thoại này mình bị thất vọng, nhưng vì đây là một quyển sách mà mình rất thích cách hành văn, đặc biệt hơn cả thì đây là một quyển sách mình được tặng nữa nên mình vẫn đọc tiếp. Đọc tiếp rồi mình mới thấy suy nghĩ và việc nói ra của TGN trong cuộc điện thoại ở chương kế tiếp làm mình ngay lúc đó kiểu ghét khủng khiếp ấy. Mình đưa bạn mình đọc chung, cái nó nói ‘pích me gơ” quá.

Rồi về đến nhà, mình vẫn cứ suy nghĩ miết về đoạn tình cảm, về cuộc nói chuyện đó ấy. Chắc là cả hai đều muốn có một dấu chấm trọn vẹn cho tình yêu tuổi trẻ của mình nên chọn nói ra nhỉ? Bởi vì GN cũng yêu mà, nên vẫn nói ra chỉ là lúc đó KCĐ đang yêu đương nên mình thấy rất khó chịu thôi. Có lẽ đó là những điều làm nên kỉ niệm là hồi ức đẹp đẽ của tuổi trẻ, của thanh xuân hai người. Nên mình không ghét TGN như vậy nữa, nhưng chắc chắn là mình không thích như ban đầu rồi. Với cả thật ra KCĐ cũng chẳng giữ khoảng cách lắm trong khi đã hẹn hò rồi cũng làm mình không thích nữa.

Câu chuyện này vẫn sẽ là một câu chuyện đẹp về tình cảm tuổi thanh xuân mà mình được đọc. Hi vọng những ngày nghỉ lễ này mọi người cũng sẽ tìm được một quyển sách thật hay để đọc nhé chúc mọi người một ngày tốt lành.

Instagram: @arrebol__shine9_