Review sách: CÔ GÁI BROOKLYN – Guillaume Musso

Thứ Sáu, 15/09/2023

Đã quá nổi tiếng với các tác phẩm ngôn tình  xuyên không, những gặp gỡ ngỡ ngàng ở chiều không gian khác, những tiểu thuyết của Musso đã làm thổn thức biết bao trái tim cuồng si của các độc giả trên toàn thế giới. Thế nhưng, không chỉ làm mưa làm gió ở mảng ngôn tình, ở mảng , Musso cũng tạo riêng cho mình những câu truyện rất riêng, mượt mà sâu lắng nhưng không kém phần nghẹn ngào đớn đau, không quá máu me giật gân nhưng vẫn gây căng thẳng hồi hộp đến nghẹt thở.

Một trong những cuốn sách trinh thám siêu hay của Musso, một tựa sách có cái tên thật bình dị, nhưng khi đã lỡ trượt vô vòng xoáy của những con chữ giàu tính biểu cảm của Musso, bạn và tôi sẽ quên hết khái niệm về thời gian, chưa xong thì đừng mơ buông sách đi ngủ. Vâng, cuốn sách tôi muốn chia sẻ ngày hôm nay – Cô Gái Brooklyn.

Hỏa hoạn xảy ra ở một biệt thự có bề ngoài cổ kính nhưng bên trong thì vô cùng hiện đại, kết cấu xoắn ốc sâu thẳm như một mê cung ăn sâu vào lòng đất, dẫn đến một loạt các căn phòng – những phòng giam. Chẳng còn gì ngoài 4 xác chết cháy đen, dựa trên công nghệ ADN, 3 xác nữ được cho là 3 cô gái tuổi vị thành niên đã bị mất tích trong vài tháng đến 2 năm vừa qua. Xác nam, tất nhiên không thể khác chính là chủ nhân của căn biệt thự, kẻ tạo nên những phi vụ mất tích kể trên, một “yêu râu xanh” chính hiệu, biến thái, cuồng dâm vô nhân tính. Nhưng điều bí ẩn nhất của vụ hỏa hoạn lại là dấu vết ADN của người thứ 5, một cô gái  tuổi vị thành niên bị mất tích ở . Mặc dù cảnh sát Pháp đã mở rộng vùng điều tra đến những vùng lân cận xa nhất có thể, dấu tích của cô gái đó vẫn biệt vô âm tín. Sau một thời gian tìm kiếm & lưu án nhất định, vụ án hỏa hoạn khép lại, và cô gái mất tích mà chưa tìm thấy xác kia được ghi trong hồ sơ là đã chết.

Một sự diệu kỳ đầy bí ẩn, cô gái vẫn sống sót dưới danh tính của một người khác. Không quay về nơi sinh sống, không khai báo cảnh sát, cô âm thầm vượt qua nỗi đau cả về thể xác và tâm hồn, quên đi quá khứ nghiệt ngã, thu mình một cách khiêm nhường  để sống một cuộc đời khác. Tình yêu nảy nở, đẹp như một bài  tình của Xuân Diệu, cô không ngừng nhắc nhở bản thân rằng tình yêu và hạnh phúc gia đình được xây dựng trên cơ sở một lời nói dối là điều không hợp lý. Nhưng khi chia sẻ bí mật của cuộc đời, người đàn ông cô yêu đã không thể lắng nghe bí mật của cô, anh ta bỏ đi một cách hậm hực đầy hoang mang.

Chới với, hụt hững, bối rối, giận dữ  vì bị bỏ rơi, cô không còn đủ tỉnh táo, và điều tồi tệ nhất đã xảy ra, một lần nữa cô lại bị bắt cóc.

Chàng trai của cô, sau khi bình tâm, với tâm trạng hối lỗi đầy day dứt đã quyết tâm tìm kiếm cô. Và từ đây, sau hơn 10 năm từ khi xảy ra vụ hỏa hoạn, vụ án đã lộ ra những chân rết ngày càng lan rộng tứ phía và đầy bất ngờ. Một loạt cái chết ngẫu nhiên ở quá khứ và hiện tại được phân tích, đánh giá lại dưới góc nhìn là bị ám sát, và khi bóc tách sự thật từng chút từng chút, nó dẫn tới một âm mưu quyền lực không thể ngờ tới. Tưởng đó đã là cú Plot Twist đủ để làm các mọt kinh ngạc, choáng váng rồi, nhưng chưa đâu, sự thật đầy bí ẩn vẫn còn xa lắm, mãi đâu đó ở những trang cuối cùng, như 1 quả bom nổ chậm được chế tạo bởi một bậc thầy về chất nổ, Musso hẹn đồng hồ khai nổ ở chính những giây phút mà tất cả mọi người nghĩ rằng mọi thứ đã kết thúc rồi.

Một câu chuyện độc đáo, logic, chặt chẽ, phức tạp và không có một chi tiết thừa.  Rất điện ảnh, rất drama, thơm ngon như 1 ly cocktail với double rượu mạnh hoà trộn cùng trái cây nhiệt đới, cứ tưởng không say mà say ngất ngưởng, lịm dần trên từng trang sách.

Review của độc giả Kevin Pham – Nhã Nam reading club