Review sách: CHUYỆN XẢY ĐẾN TRONG ĐÊM – Marc Levy

Thứ Sáu, 15/09/2023

Có 3 loại hacker. Hacker Mũ Đen chạy theo đồng tiền, đó là những kẻ trộm cướp hoạt động trong thế giới số. Hacker Mũ Trắng, thường là những kẻ từng phạm tội tấn công các trang Web, đã chọn cách dùng kỹ nghệ của mình phục vụ cho an ninh mạng. Phần lớn họ làm việc cho các cơ quan chính phủ hoặc cho các tập đoàn lớn. Hacker Mũ Xám là những kẻ hành động vì điều thiện. Dù Trắng, Đen hay Xám thì những kẻ xuất sắc vẫn tạo đẳng cấp riêng, cuộc chiến khốc liệt giữa họ không đơn thuần là tiền bạc mà chủ yếu là vấn đề danh tiếng, vinh quang hay bản ngã.

Cuốn tiểu thuyết này nói về các hacker, họ đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Olso tuyết phủ

Paris mưa giăng

London sương mù

Madrid nắng đổ

Rome gió hát

Istabul trời xanh mây trắng

Tel Aviv sa mạc nở hoa

Kiev lốc xoáy, nơi quy tắc bị phá vỡ…

Tuy xuất hiện từ mọi miền trên thế giới, cách xa vạn dặm về địa lý, khác nhau về quốc tịch, văn hoá… nhưng họ có cùng một đam mê bất tận với  công nghệ máy tính, và tất nhiên họ là những h.a.cker xuất chúng nhất trong thế giới số. Họ thực hiện hoài bão bằng tràn trề sức mạnh cũng như khiếm khuyết cố hữu của tuổi trẻ. Họ tạo thành một nhóm, lấy tên là Hội 9, dựa trên chính số lượng thành viên tham dự. Họ không có thủ lĩnh, nhưng chắc chắn sẽ có người có tố chất lãnh đạo để trở thành người tạo liên kết giữa các thành viên. Họ bình đẳng, nhiệt huyết, mỗi người đều có biệt tài riêng và luôn sẵn sàng tham gia các trận chiến khốc liệt khi các chiến hữu cần đến.

Những trận chiến của họ sẽ làm bạn đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi nó được bao phủ bởi các kiến thức mới lạ, kỳ vĩ, không tưởng về thế giới số cũng như quy mô của các đối tượng, mục tiêu mà họ đang đối mặt. Nó nguy hiểm, tinh vi, phức tạp và ghê gớm hơn nhiều những gì họ có thể tưởng tượng vì, phía sau các thuật số, mật mã luôn có sự trợ giúp của những thiên tài hacker Mũ Trắng được trả công hậu hĩnh, những người luôn có xu hướng thán phục bản thân và  phấn khích khi ngắm nghía sắc thái kiêu hãnh ngạo nghễ của chính họ.

Không còn giới hạn ở một cuốn tiểu thuyết với đôi ba nhân vật chính như thường thấy. Ở series này, Marc Lavy thể hiện là một cây viết rất bản lĩnh khi không chỉ đơn giản là người kể chuyện lôi cuốn mà còn phân thân làm 9 con người, 9 tính cách để khắc họa tất cả một cách đủ đầy nhất, trong khi vẫn kiểm soát tốt tiết tấu mạch truyện nhanh như một cuộc đua F1 với nhiều khúc cua cực gắt.

Như những cô gái xinh đẹp trong một cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Tập một – vòng một, nơi phô bày sự duyên dáng nhưng không kém phần bí ẩn với trang phục truyền thống đầy màu sắc của từng quốc gia. Tập hai – vòng hai, hứa hẹn sự sự nền nã kiêu sa của trang phục dạ hội cũng như sự bốc lửa của những trang phục bikini đầy biến tấu sáng tạo. Tập ba – vòng cuối, bùng nổ với màn thi vấn đáp, những câu hỏi hóc búa, những câu trả lời thông minh sẽ làm bạn phấn khích, thích thú. Tất nhiên, những câu hỏi bí mật vẫn đang được niêm phong để giành cho đêm chung kết, và Marc Levy, như những vòng trước, vẫn mặc định là MC duy nhất xuyên suốt cả chương trình.

Cơ mà, tập 3 vẫn chưa được  xuất bản nha các bạn. Đành lót dép hóng, và trong lúc dài cổ ngóng đợi, bài review này được viết để chia sẻ tới các bạn.

Review của độc giả Kevin Pham – Nhã Nam reading club