Review sách: CHUYẾN PHIÊU LƯU DIỆU KỲ CỦA EDWARD TULANE – Kate DiCamillo

Thứ Bảy, 16/09/2023

Mình đã đọc xong quyển sách nhiều ngày nay nay, nhưng cảm xúc vẫn quá lẫn lộn để viết cảm nhận. Hôm nay được 1 hôm lại có hứng viết review.

CHUYẾN PHIÊU LƯU DIỆU KỲ CỦA EDWARD TULANE

Mình đã mua cuốn sách này từ nhiều năm về trước. Em ấy vẫn nằm mãi trên kệ sách cho tới dạo gần đây, khi mình có hứng thú đọc sách. Sau khi hoàn thành cuốn nghệ thuật của sự tập trung và tôi tự học, mình muốn thay đổi cảm xúc bằng 1 thể loại khác và mình đã tìm đến 1 thể loại truyền dài và chính xác được giới thiệu là dành cho trẻ em.

Edward Tulane là 1 chú thỏ được chế tạo tinh xảo, sống trong gia đình có điều kiện và được cô chủ yêu thương hết lòng. Chính vì vậy, Edward thấy tất cả những việc đó là đương nhiên và chú thờ ơ với mọi thứ. Chú cảm thấy chú xứng đáng được những việc đó và chú kiêu hãnh về bản thân mình.

Và rồi bước ngoặc đã đến, Edward phải rời xa vòng tay của Abilene và buộc phải bắt đầu chuyến phiêu lưu của mình, một chuyến phiêu lưu khủng khiếp (nếu so sánh với suy nghĩ của Edward hiện tại) mà chú chưa bao giờ nghĩ tới. Nhưng cũng nhờ nó mà Edward đã thực sự sống trong cuộc đời với đầy đủ các cảm xúc và quan trọng là với 1 trái tim biết yêu thương. Hành trình đó của Edward không chỉ giúp chú biết thế nào là yêu thương mà chính chú cũng đã mang lại tình yêu thương, niềm vui sống cho rất nhiều người.

Câu chuyện là 1 chuỗi các cuộc gặp gỡ đan xen niềm vui và nỗi buồn. Edward vừa được vui vì được ông lão đánh cá cứu và được 2 ông bà yêu thương. Những tháng ngày êm đềm cứ thế trôi đi tưởng như là vô tận, thì chú lại bị kéo ra và quăng vào bãi rác bởi con gái của ông bà. Rồi những tháng ngày tự do khi được đi cùng anh chàng du mục và chú chó của anh ấy lại kết thúc bằng việc bị đá văng lên 1 ngọn đồi. Những tháng ngày được yêu thương trong vòng tay của Sarah không kéo dài khi cô bé qua đời. Và cuối cùng Edward cũng không thể theo chân anh trai cô bé được nữa, bị vỡ nát và trở về 1 tiệm búp bê với trái tim mà cậu nghĩ cũng đã vỡ nát.

🧡 Hãy yêu thương thật lòng và sống hết mình với hiện tại đó, để không có những hối hận khi chúng mất đi…

Trong suốt cả quá trình phiêu lưu ấy, cậu có lúc được mặc quần áo con gái, có lúc không được mặc gì, có lúc phải mặc quần áo chế từ chiếc mũ của người du mục nhưng kỳ lạ thay, cậu không còn để ý nhiều đến những việc đó. Cậu không còn là cậu của ngày xưa với những quan tâm về vật chất hay vẻ bề ngoài, cậu biết chấp nhận và tập trung vào tình yêu thương, vào việc cảm nhận tình yêu bằng cả trái tim. Mình nhận ra rằng trong câu chuyện, đối với Edward không có gì là còn mãi, tình yêu và niềm vui đến rồi đi khi cậu chưa kịp được chữa lành. Cậu đau khổ, cậu tiếc nuối vì không thể gặp người mình yêu thương. Tuy nhiên là đối với từng khoảnh khắc mình tin là Edward không hối hận, vì cậu đã yêu thương thật lòng.

💔 Tình yêu là đôi khi hy sinh vì nhau để có được điều tốt nhất cho đối phương.

Một trong những đoạn mình cảm động là đoạn Bryce đã chấp nhận nhường Edward cho người thợ sửa búp bê để Edward được sữa chữa (cậu đã bị vỡ nát sau khi bị đập vào cạnh bàn). Bryce có luyến tiếc không? Có buồn không? Nhiều là đăng khác. Sau khi Sarah mất đi, Edward là người thân duy nhất của cậu (trừ người bố mà cậu căm ghét), là nguồn động viên tinh thần và cũng là nguồn kiếm sống duy nhất của cậu. Nhưng cậu thà để Edward được sống hơn là mang theo các mảnh vỡ của cậu. Cả người thợ sửa búp bê cũng ngạc nhiên, ông đã nói  “nó đã từ bỏ cậu để cậu dc sửa chữa. Thật phi thường, thưc sự đấy”. Hình ảnh Bryce trở lại để nhìn người bạn và mong dc bế bạn lần cuối nhưng bị đuổi đi, lững thững, nhỏ bé và thật buồn thương.

💚 Câu chuyện của những mảnh đời

Thông qua cuộc phiêu lưu của Edward, câu chuyện mang lại niềm vui nỗi buồn của những mảnh đời, mà ở đó nỗi buồn nhiều hơn là niềm vui. Ông bà lão đánh cá Nellie có 3 ng con ở xa và luôn kể với Edward về họ. Nhưng có vẻ tình yêu của những người con hay ít nhất là Lolly-con gái lớn không nhiều như tình cảm mà ông bà lão cho đi. Cả với 1 chú thỏ là niềm vui lớn nhất của ông bà lúc đó cũng bị Lolly quăng vào thùng rác. Người du mục Bull và con chó của anh ta Lucy mở ra những cuộc lang thang bất tận của những người du mục. Hàng ngày họ vẫn vui vẻ hát ca và kể chuyện trong nỗi buồn đau đáu nỗi nhớ gia đình và những đứa con. Cách mà Lucy bị đá vào mạng sườn và rú lên đau đớn khi Edward bị đá đi khỏi toa tàu trống thật sự mang cho mình nhiều cảm xúc lẫn lộn. Buồn, thất vọng, lo cho Edward và thương cho cả Bull và Lucy. Buồn nhất vẫn là gia đình Sarah. Một ông bố nghiện rượu không quan tâm con cái, một cậu bé còn quá trẻ nhưng đã phải lam lũ tự lập để lo cho mình và em gái và 1 cô bé 4t mang bạo bệnh không có tình thương của cả bố và mẹ. Và rồi Sarah cũng qua đời…Mình đã phải thốt lên: sao truyện thiếu nhi mà lại buồn thương đến như vậy.

💜 Trái tim có thể tan vỡ không? Rồi sẽ tiếp tục có ai đến vì mình không? Liệu sống có không cần tình yêu được không?

Sau bao nhiêu cuộc  chia ly và vùi dập, Edward nghĩ rằng trái tim cậu đã tan vỡ. Cậu yên phận nhìn thời gian trôi qua trên kệ của tiệm búp bê đã sửa chữa cậu mà không mong ai đến mang mình đi. Cậu nghĩ rằng cậu sẽ không yêu thương ai  được nữa và cũng không mong muốn ai đó sẽ đến vì cậu, vì yêu thương đã mang lại cho cậu quá nhiều trải nghiệm đau đớn. Rồi cậu gặp 1 cô búp bê cổ, những câu nói của cô búp bê thật đáng suy nghĩ “Chẳng có nghĩa lý gì để sống tiếp nếu anh cảm thấy như vậy… Anh phải được lắp đầy lòng mong đợi. Anh phải được tắm đầy hy vọng. Anh phải tự hỏi ai sẽ yêu thuơng anh, ai sẽ là ng anh yêu thương kế tiếp. …Hãy mở rộng trái tim. Ai đó sẽ tới. Ai đó sẽ tới vì anh. Nhưng trc hết anh phải mở rộng trái tim mình đã.” Và rồi ngày cô búp bê cổ có người đón đi, Edward đã thay đổi, cậu nghĩ về Abilene, trái tim cậu nhảy múa, cậu tự dặn mình không được tiếp tục tin vào tình yêu nhưng đã muộn và cậu cứ thế chờ đợi chờ đợi. Câu chuyện kết thúc happy ending (thật may mắn). Và Abilene thật sự đã xuất hiện. Sau chừng ấy thời gian và những đau khổ đã trải qua, Edward thật sự đã yêu lại từ đầu, 1 tình yêu thật sự có cho và nhận, 1 tình yêu được quý trọng vì trải qua bao nhiêu đau khổ mới tìm về bên nhau. Edward giờ đây đã có thể sống 1 cuộc sống vẹn nguyên và tràn ngập yêu thương cùng Abline và con gái cô.

Không có gì là vĩnh cữu, cả khoảnh khắc giàu có, nhiều tình yêu thương và khoảnh khắc khó khăn, đau khổ tưởng chừng như mọi thứ sẽ chấm dứt. Vì vậy, hãy sống hết mình, yêu thương trân trọng những gì mình có ở thực tại. Còn với những ai đang khó khăn và đau khổ, hãy tin rằng ít nhất việc đó sẽ qua và điều tốt đẹp sẽ đến. Vấn đề chỉ là thời gian mà thôi.

…”Hãy mở rộng trái tim. Ai đó sẽ tới. Ai đó sẽ tới vì anh. Nhưng trước hết anh phải mở rộng trái tim mình đã.”

Một quyển truyện trẻ em dành cho tất cả mọi người, vì xét cho cùng yêu thương không bao giờ là đủ và mọi người đều phải đang học hỏi cách yêu thương trong cả cuộc đời mình.❤❤❤

Review của độc giả Quyen Do – Nhã Nam reading club