Review sách: CHUYỆN CON MÈO VÀ CON CHUỘT BẠN THÂN CỦA NÓ – Luis Sepulveda

Thứ Sáu, 15/09/2023

Một lần lang thang nhà sách tình cờ thấy cuốn “Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó”, tôi tìm ngay một chỗ dựa lưng và đọc một mạch đến trang cuối cùng trước khi mang “bạn ấy” về nhà. Ai đã từng mê “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn Luis Sepulveda hẳn là chẳng thể bỏ qua “Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó” . Hãy cùng tôi đi hết câu chuyện ngọt ngào về tình bạn của chú mèo Mix trong cuốn sách nhỏ xinh này nhé. Tin tôi đi ! những điều dản dị , gần gũi, quen thuộc qua ngòi bút của Luis Sepulveda có sức hấp dẫn, lôi cuốn người đọc một cách kỳ lạ.

Cuốn sách gây  ấn tượng với tôi  ngay từ tên gọi của nó. Dù biết rằng mèo có thể dạy  hải âu bay song tôi vẫn có đôi chút hoài nghi. Một con mèo và một con chuột có thể là bạn thân của nhau được không nhỉ? Ai cũng biết chuột là món ăn khoái khẩu của mèo. Mèo là khắc tinh của họ hàng nhà chuột . Loài chuột nhỏ bé hễ thấy bóng dáng mèo là sợ hãi cúp đuôi chuồn cho nhanh . Ấy vậy mà chúng lại là bạn thân của nhau .

Nhân vật chính trong câu chuyện là chú mèo Mix đẹp mã với cái lưng đen tuyền, phần ngực trắng như bông, khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp. Mix là con mèo của Max và Max là con người của Mix, ngay từ đầu tác giả đã khẳng định như vậy. Họ là một đôi bạn yêu thương gắn bó với nhau từ khi cả hai còn nhỏ xíu đến khi Max trở thành một chàng thanh niên còn Mix trở thành một con mèo già bị mù  thì họ vẫn là những người bạn thật sự của nhau, cùng nhau chia sẻ mọi điều kể cả những thời khắc yên lặng bên nhau trong căn phòng nhỏ trên con phố yên tĩnh và rợp bóng cây. Tình bạn chân thành ấy đã được thử thách qua thời gian, qua những khó khăn trở ngại trong cuộc sống và ngày càng bền chặt. Mix  luôn mang đến cho Max niềm vui và những nụ cười mỗi khi cậu trở về nhà, còn Max  luôn yêu thương, chăm lo cho Mix. Cậu tình nguyện không  thay đổi vị trí đồ đạc trong nhà để bạn của mình đi lại được dễ dàng.Cậu luôn để sẵn thức ăn vào bát của Mix để yên tâm rằng chú mèo không bị đói…. Đọc cuốn sách tôi nhận ra loài vật cũng có tình cảm giống như con người chúng ta vậy. Mix biểu lộ tình cảm theo cách riêng của mình và Max cảm nhận được điều đó mỗi khi chú mèo cọ cọ lưng vào chân cậu và kêu gừ gừ. Với Max, dường như chẳng có trở ngại nào ngăn cách được tình bạn bởi giữa anh và Mix luôn có sự thấu hiểu lẫn nhau. Đó cũng là thông điệp mà nhà văn muốn gửi tới đọc giả của mình.

Không dừng lại ở chuyện người và mèo làm bạn với nhau, câu chuyện càng trở nên hấp dẫn hơn khi Mix kết thân với Mex, một con chuột Mexico. Từ đó, trong căn hộ nhỏ Max- Mix- Mex trở thành một bộ ba thân thiết. Max đặt thêm cái đĩa nhỏ xíu bên cạnh bát của Mix và đổ đầy ngũ cốc vào đó cho chú chuột, còn Mix và Mex đã trông được nhà cho cậu  và còn đánh lừa hẳn một tên trộm. Người đọc vô cùng ngạc nhiên khi  một con mèo già tốt bụng, sâu sắc, biết lắng nghe lại làm bạn với một con chuột láu cá, ba hoa, lắm lời. Hai loài tưởng như suốt đời là kẻ thù của nhau, hai tính cách đối lập nhau hoàn toàn nhưng họ lại là bạn thân của nhau. Hằng ngày, Mex ngồi trên bậu cửa sổ tả lại quang cảnh phố phường cho Mix nghe, còn Mix thỉnh thoảng lại cõng Mex phi qua mái nhà để chú chuột tận hưởng cảm giác được bay lượn. Mix nhìn thấy được nhờ đôi mắt của bạn còn Mex thì thì mạnh mẽ hơn nhờ có sự chở che của Mix. Mex là con chuột láu cá, ba hoa, thích kể chuyện nhưng có sao đâu Mix đã quen với tính liến thoắng của bạn và luôn kiên nhẫn lắng nghe. Tình bạn giữa họ là sự sẻ chia, là lòng bao dung, là sự bổ sung cho những khiếm khuyết của nhau , cùng nhau sống những ngày tháng tươi đẹp, hạnh phúc. Tình bạn ấy đã vượt qua những định kiến, vượt qua những khoảng cách, vượt qua mọi giới hạn của sự khác biệt để trở thành một biểu tượng cao đẹp.

Đọc cuốn sách tôi tìm thấy những triết lý nhân văn, sâu sắc về tình bạn để soi mình vào đó. Tôi  biết rằng đã có những lúc mình chưa xứng đáng là một người bạn thực sự. Mình chưa đủ chân thành để sẻ chia mọi điều cùng bạn, chưa đủ kiên nhẫn để biết lắng nghe, chưa đủ bao dung để tha thứ, chưa đủ rộng lòng để cho đi mà không đòi nhận lại. Tôi  đã để mất bao nhiêu cơ hội để có thêm những người bạn tuyệt vời. Cuốn sách đã làm tôi thay đổi, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn . Tôi hiểu rằng chỉ có tình cảm chân thành từ trái tim  mới xóa nhòa những khoảng cánh, những định kiến, những giới hạn của sự khác biệt để làm nên bao điều kỳ diệu trong cuộc sống.

Câu chuyện tình bạn giữa Max- Mix – Mex được Luis Sepulveda kể lại bằng một giọng văn trong sáng , bằng trí tưởng tượng phong phú của một người nghệ sĩ tài hoa, giàu lòng nhân ái khiến cho những hình ảnh quen thuộc, những điều bình dị trong cuộc sống bỗng trở nên đẹp lung linh. Hãy đọc chậm từng trang sách để thấy mình lạc bước trên những con phố  yên bình,  mộng của  thành phố Munich. Ở đó, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một con mèo có khuôn mặt nhìn nghiêng kiểu Hy Lạp và một con chuột đang cùng nhau ngắm hoàng hôn. Đó là hình ảnh đẹp nhất mà tôi đã từng gặp. Đúng như Magazine từng nhận xét: “ Câu chuyện này thực sự là một bản thánh ca về tình bạn.

Review của độc giả Đặng Nhi – Nhã Nam reading club