Review sách: CHUYỆN CON MÈO LẬP KÈO CỨU SÁCH – Natsukawa Sosuke

Thứ Bảy, 16/09/2023

Một cuốn sách nhẹ nhàng, lắng đọng. Về sách, về người đọc sách, về việc đọc sách. Rất vui, rất ý nghĩa và sâu sắc.

Natsuki Rintaro là một cậu thiếu niên bàng quan trước cuộc đời, cậu lúc nào cũng xụi lơ, chán chường, nhất là từ khi ông cậu qua đời, cậu càng trở nên cô quạnh, khép kín. Cho đến một ngày có một lão mèo tới rủ cậu đi cứu sách. Lão đã dẫn cậu vào những cuộc phiêu lưu kỳ khôi gặp những nhân vật quái đản có một không hai, “cứu” sách, khám phá những khía cạnh tuyệt vời về sách, chữa lành tâm hồn…

Về motif thì không quá mới mẻ, nhưng các yếu tố liên quan đến sách thì hay vô đối luôn. Trong truyện Rintaro gặp những kiểu người đọc như: ông chuyên gia chỉ đọc lấy số lượng, tháng đọc trăm cuốn, muốn đọc thật nhanh thật nhiều sách mới, không có thời gian đọc lại (đọc tới đây mình phải phì cười vì thấy đôi chút bản thân mình trong đó, cũng đọc nhiều và nhanh, chả có thời gian đọc lại, nhưng đương nhiên mình đọc hiểu và thoải mái chứ không đọc cố); ông tiến sĩ nghiên cứu cách đọc tóm lược, tóm tắt hết mức, cũng với mục đích để độc giả đọc được thật nhiều sách không bỏ phí; hay giám đốc Nhà xuất bản, ông này chuyên in b.á.n sách thị trường, giải trí, chạy theo xu thế, bởi sách có giá trị lại quá ế ẩm… Họ là những người mà đang “nhốt kín”, “cắt vụn” sách, đọc – b.á.n sách như mặt hàng rẻ tiền, khiến chúng dần biến mất, và Rintaro phải làm họ hiểu ra cốt lõi đích thực của việc đọc sách. Một việc vô cùng khó khăn bởi những lý lẽ của họ cực kỳ logic và sắc bén, họ thực sự tin quan điểm của mình là đúng đắn. Rintaro phải cứu sách và cứu người đọc bằng lòng dũng cảm, nghĩa cử tốt đẹp và lòng yêu sách vô bờ của mình. Và phần cuối cùng khi đối đầu với nhân vật đặc biệt mới là đỉnh điểm gay cấn, khi những luận điểm va đập chan chát, khi vấn đề, mục đích và giá trị của sách trở nên sống còn, ấy mới là lúc sức mạnh của sách được thể hiện mạnh mẽ nhất. Đọc kịch tính và hồi hộp lắm.

Cuốn sách tôn vinh những giá trị trường tồn của sách, đề cao tình yêu sách thực thụ, tái hiện những vấn đề thực tế hiện nay, rất thấm thía và đáng suy ngẫm. Chắc hẳn bất cứ người đọc nào cũng thích thú mỉm cười và tâm đắc sau khi đọc xong.

Review của độc giả Nguyệt Ngọt Ngào – Nhã Nam reading club