Review sách: CHUYỆN CON MÈO DẠY HẢI ÂU BAY – Luis Sepulveda

Chủ Nhật, 24/09/2023

Câu chuyện “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” kể về cuộc gặp gỡ tình cờ giữa chú mèo mun đen mập mạp tên là Zorba và cô hải âu bị mắc kẹt trong lớp váng dầu chết tiệt-Kengah. Và một điều không may đã xảy đến với cô chim hải âu cô ấy đã kiệt sức và qua đời. Trước khi chút hơi thở cuối cùng cô đã cố gắng sinh quả trứng màu xanh của mình và cô đã thỉnh cầu với Zorba rằng mong muốn Zorba sẽ hứa với cô 3 điều: Không được ăn quả trứng của cô, hãy ấp cho quả trứng ấy nở ra và dạy nó bay.

Zorba hàng ngày cùng Đại Tá Secretario và giáo sư Einstein chăm sóc cho quả trứng,nuôi nấng Lucky vô cùng chu đáo mặc dù kiến thức về việc nuôi dạy một con chim với loài mèo là vô cùng mới mẻ và lạ lẫm. Zorba phải từ bỏ thói quen hàng ngày từ một con mèo lười nằm ườn phơi nắng hàng ngày để trở thành một người bố chăm chỉ và yêu thương con mình là Lucky hết mực.Sỡ dĩ mà cậu bé hải âu này cái tên là Lucky là vì Bốn Biển đã đặt cho nó vì mong muốn sau này cậu bé sẽ trở thành một cái gì đó được gọi là “may mắn” mà người mẹ quá cố Kengah của cậu bé để lại. Zorba và Lucky đã sống hạnh phúc trong cùng một mái ấm, Zorba luôn hết mình chăm sóc cho Lucky và đôi khi con mèo cũng tự hỏi nó rằng sao nó lại làm được điều đó?

Thứ tình cảm mà Zorba dành cho cậu bé càng ngày càng to lớn và ấm áp hơn, Zorba và những người ban của nó dần coi cậu bé chim hải âu là một phần trong cuộc sống của họ, và Zorba đã gần như lấy hết can đảm của mình để thốt ra câu nói mà làm ai đọc xong cũng phải rơm rớm nước mắt “Chúng ta yêu con bởi vì con là một con hải âu. Một con hải âu xinh đẹp… Chúng ta đã không cứu được mẹ con, nhưng chúng ta có thể giúp con… Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay ”.

Zorba luôn đặt Lucky lên trên hàng đầu. Chính thứ tình yêu của một người “bố” dành cho con mình đã xóa tan rào cản giữa các loài vật với nhau và cả một phần là vì lời hứa với mẹ của Kengah. Mang trên vai trọng trách phải dạy bay cho cậu bé, Zorba luôn tận tình chỉ dẫn cậu bé và làm hết sức mình có thể để Lucky có thể cất đôi cánh và bay lên. Với những kiến thức trong quyển “từ đẻn bác kho” mà ngài Đại Tá Secretario hay nói đùa của giáo sư Einstein, Zorba về cơ bản đã nắm được một số động tác của việc dạy bay cho Lucky.

Lucky không dám bay,cậu bé rất sợ độ cao và có một điều khá hài hước rằng khi thằng bé vẫn luôn tưởng mình là một con mèo,khi được người Thầy Zorba của mình an ủi và động viên rất  nhiều, chú mới hiểu “Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay.”. Lucky sải cánh trên bầu trời xanh thẳm dưới ánh mắt tự hào của Zorba.

Qua câu chuyện có rất nhiều bài học đời sống được rút ra. Bài học đầu tiên là nói tình mẫu tử thiêng liêng của con hải âu mẹ Kengah, dù đã biết rằng mình không thể còn sức lực để sống nữa nhưng nó vẫn cố gắng sinh bằng được quả trứng trong bụng.Thật là thứ tình cảm đáng làm con người ta suy ngẫm!

Đó cũng là câu chuyện về lời hứa, sự tận tâm và tầm quan trọng trong việc giữ lời hứa để rồi chúng ta nhận ra “Không có điều gì là không thể thay đổi,chỉ cần chúng ta có một trái tim nhiệt huyết và can đảm”. Sau mỗi lời trăn trối trước khi từ dã cõi đời thì chú mèo Zorba lại nhắc lại lời nói đó một lần nữa để thể hiện rằng mình sẽ quyết tâm thực hiện lời hứa đó. Và cuối cùng thì Zorba cậu ấy cũng đã  làm được điều đó!

Và bài học đặc biệt cuối cùng mà cuốn sách đã mang đến cho chúng ta đó là bài học về sự tự tin,lòng quyết tâm kiên cường và tinh thần dung cảm mạnh mẽ. Khi bạn định làm gì đó nhưng bạn lại nghĩ rằng nó sẽ thất bại thì nó sẽ trở thành sự thật nếu bạn không dám thử nó với tất cả nhiệt huyết và tinh thần.Vậy nên chúng ta phải tự tin vào chính bản thân của mình và tin rằng mình sẽ thực hiện nó với cả trái tim thì ắt chúng ta sẽ thành công!

Bức tranh thiên nhiên được tác giả Luis Sepúveda vẽ lên vô cùng hùng vĩ nhưng nó lại bị con người làm tổn thương. Những con người vô ý thức đã vô tình làm tổn hại đến mẹ thiên nhiên.Chúng ta có thể thấy con người tàn phá nó như thế nào khi mà mới đầu năm nay vì biến đổi khí hậu mà rừng Amazon và rừng ở Úc đã nhuộm trong biển lửa làm hàng triệu hecta rừng bị tàn lụi,hơn 400 triệu động vật bị chết.THẢM CẢNH!

Với giọng văn hóm hỉnh nhưng cũng rất nhẹ nhàng tinh tế,cốt truyện thú vị “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” có thể nói là phù hợp với tất cả các độc giả ở mọi lứa tuổi vì không chỉ xó những phút giây giải trí mà nó còn đem lại rất nhiều bài học hay đến chúng ta!

Review của độc giả Trọng Đạt – Nhã Nam reading club