Review sách: CHÚA RUỒI – William Golding

Chủ Nhật, 24/09/2023

THỂ LOẠI: TIỂU THUYẾT KINH DỊ, PHÚNG DỤ, HƯ CẤU TÂM LÝ.

RATE: 4/5

NỘI DUNG:

Truyện bắt đầu bằng vụ tai nạn máy bay khiến một đám trẻ con bị kẹt lại trên hoang đảo, chúng tìm cách để quay được về với nền văn minh đất liền, nhưng hơn mười con người với mười cách tư duy và tư tưởng khác nhau, việc trở lại đất liền hay lập một nền văn minh mới do tự chúng làm chủ trên đảo trở thành một câu hỏi lớn và hốc búa trải dài suốt câu chuyện làm cho người đọc háo hức để đi tìm câu trả lời cùng đám trẻ. Số phận của bọn trẻ sẽ đi về đâu? Mời bạn đọc “Chúa ruồi” – Lord of the flies.

DIỄN BIẾN: (Không spoil!)

Nhân vật chính (Ralph) cũng lạc đến một nơi hoàn toàn lạ lẫm, phải dựa vào trí thông minh và lòng quả cảm để sinh tồn, đồng thời cũng học được nhiều điều thú vị và kết thân với những người bạn mới. Những đứa trẻ 12 tuổi bắt đầu bộc lộ ra những cảm xúc của trẻ con – hoang mang, lo sợ, hưng phấn, thích thú, giận dữ,… Hơn mười đứa trẻ cùng mang nền văn minh đến hoang đảo, cùng tạo lập xã hội trật tự một cách đáng ngạc nhiên. Dù vẫn có bất đồng về cách phân chia công việc, bọn trẻ, nhất là những đứa lớn, vẫn hợp tác với nhau vui vẻ, nghiêm túc họp hành, bàn luận về cách giải quyết vấn đề, tuyệt đối tôn trọng thủ lĩnh, tôn trọng nền dân chủ. Nửa đầu cuốn truyện sẽ khiến độc giả phải ồ lên kinh ngạc vì sự ma mãnh, kỷ luật, nhạy bén và thông minh của bọn trẻ, nhưng nửa sau câu chuyện sẽ là một màu ảm đạm đến khiếp sợ của những đứa trẻ mà bạn sẽ không nghĩ chúng chỉ mới 12 tuổi.

Không giống như cuộc phiêu lưu của Robinson ngoài đảo hoang, ở đảo hoang của lũ trẻ, là một áp lực  cực kì nặng nề và u ám, một sự tha hóa đầy bất ngờ của con-người.

Nơi hoang đảo bạn sẽ cảm nhận được phần CON và phần NGƯỜI chỉ còn cách nhau qua một tư tưởng lệch lạc và độc tài, tác giả đã gợi tả qua hình ảnh chiếc đầu của một con heo thứ mà chúng tôn thờ lên như là linh hồn của đảo – “Chúa ruồi”.

Review sách “CHÚA RUỒI” – WILLIAM GOLDING

NHÂN VẬT:

Vì có khá nhiều nhân vật nên mình liệt kê cho các bạn dễ theo dõi:

– Nhân vật chính: Ralph, Piggy, Sam, Eric –– Jack, Roger, Maurice –– Simon.

– Nhân vật phụ: Henry, Johnny, Percival, Phil, Bill,…

CẢM NGHĨ:

Theo ý kiến cá nhân của mình thì đây là một tác phẩm hay nhưng chưa đến độ mình phải khen là xuất sắc, lột tả được rất nhiều khía cạnh, vì mình thích lối hành văn của những năm xa xưa, những tác phẩm , cũng như thể loại tâm lý và những quyển có nội dung sâu rộng làm cho mình hay mỗi người đọc phải tư duy, phân tích và tự rút ra được nhiều thứ, nhiều thông tin, nên cách hành văn trong tác phẩm hợp với mình.

Đối với những bạn ghét máu me, tâm lý, rùng rợn, kinh dị hay sự man rợ, thì bạn nên bỏ qua tác phẩm này, vì trải dài suốt câu chuyện là một màu tâm tối, u ám, không có nổi một chi tiết tích cực hay vui vẻ, bạn sẽ thấy rất không thoải mái và mất động lực khi đọc đến phần kết của tác phẩm này.

BÀN LUẬN: (⚠Cân nhắc: Có spoil sương sương một vài chi tiết nhỏ!)

Tuy chỉ là những đứa trẻ, nhưng bản chất của chúng cũng là con người, chúng cũng mang trong mình sự đói khát, dục vọng, sợ hãi, ham muốn thống trị và quyền lực,… Tác giả đã lột tả được rất nhiều khía cạnh về bản chất của con người, cũng như tâm lý đám đông, tâm lý khi bị lấn áp bởi quyền lực và sự sợ hãi.

Hình ảnh “quái vật” được xây dựng rất độc đáo. Đáng sợ ở chỗ là, con quái vật này không ăn thịt bọn trẻ, nó khiến cho chính lũ trẻ ăn thịt lẫn nhau.

Ngoài ra khi đọc xong tác phẩm, ở hai trang cuối của sách, tác giả sẽ phân tích cho bạn những hình ảnh và chi tiết trong tác phẩm của ông – hình ảnh chiếc vỏ sò, hình ảnh chiếc kính của Piggy, hay thậm chí là những cái tên như Ralph, Piggy, Jack hay Simon thể hiện lên được những tính cách gì!

Hi vọng đây sẽ là một tác phẩm làm bạn phải tò mò và thích thú!

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

Instagram: @xanhlacay.reading