Review sách: CHIẾN BINH CẦU VỒNG – Andrea Hirata

Chủ Nhật, 24/09/2023

Mình là thành viên mới, muốn giới thiệu với mọi người một cuốn sách mà mình mới đọc xong.

Giống như định mệnh, sự xuất hiện của Harun – một cậu bé chậm phát triển, lẽ ra sẽ cần học ở trường dành cho trẻ đặc biệt, nhưng vì cái nghèo, mà cậu bé được mẹ đăng ký học ở ngôi trường này – Trường Muhammadiayh – ngôi trường làng vùng Belitong vô cùng thiếu thốn, với chỉ một thầy hiệu trưởng Harfan, một cô giáo Mus, và giáo cụ thì gần như không có gì, tiêu chuẩn để ngôi trường được duy trì, đó chính là có đủ 10 học sinh mới, và Harun chính là học sinh thứ 10 đó!

Học sinh của trường, những đứa trẻ mà cô Mus sau này gọi chúng là “Laska Pelangi” – những “Chiến Binh Cầu Vồng“.

Review sách “Chiến binh cầu vồng” – Andrea Hirata

Tuổi  của chúng bị cái nghèo bủa vây, nhưng không một đứa trẻ nào bỏ cuộc, chúng miệt mài tới trường, dù có phải đi qua vùng đầm lầy đầy những con cá sấu sẵn sàng dùng hàm răng sắc nhọn nghiền nát chúng, thì có một Lintang dũng cảm vẫn ngày ngày giữ cho sách vở được khô ráo, dù thân mình ướt sũng khi phải tới trường khi qua đầm lầy ấy. Lintang là đứa trẻ vô cùng sáng dạ, ham học hỏi, còn Ikal thì lại có một tình yêu trong sáng tuổi học trò. Samson thì luôn có những  tinh quái. Syahdan thì không có cha mẹ. Hay Kucai – cậu lớp trưởng vô cùng bất lực khi yêu cầu được bầu lại lớp trưởng để cậu có thể từ chối chức danh này, cuối cùng vẫn nhận được 8 phiếu bầu… A Kiong, Trapani , Sahara, Mahar hay sau này là học sinh thứ 11 – Flo, tất cả đám trẻ tuy mỗi đứa một tính cách, một hoàn cảnh nhưng đều vô cùng yêu quý ngôi trường này.

Một ngôi trường đáng thương luôn phải đối mặt với nguy cơ bị đóng cửa hết lần này đến lần khác. Và sự kỳ diệu luôn đến từ những nỗ lực hết mình và tình yêu vô bờ mà thầy trò cùng dành cho ngôi trường bé nhỏ. Những chiến binh Cầu Vồng đã giành được hai chiếc cup của hai cuộc thi danh giá về ngôi trường nhỏ bé ấy, như đem đến tất cả niềm hi vọng và tự hào của thầy Harfan và cô Mus dành cho nơi này.

Dẫu rằng sau đó, thầy hiệu trưởng qua đời, để lại bao nhiêu nỗi buồn thương trống trải, ngôi trường vẫn bị phá hủy sau bao lần mạnh mẽ đương đầu, những đứa trẻ vẫn không tránh khỏi sự khắc nghiệt của cái nghèo…thì đọng lại suốt đời trong tâm trí những đứa trẻ ấy, có lẽ chính là điều mà tác giả đã viết :

” Thầy Harfan và cô Mus nghèo khổ đã mang đến cho tôi tuổi thơ đẹp nhất, tình bạn đẹp nhất, và tâm hồn phong phú, một điều gì đó vô giá, thậm chí còn có giá trị hơn những khao khát mơ ước. Có thể tôi lầm,nhưng theo ý tôi, đây thực sự là hơi thở của giáo dục và linh hồn của một chốn được gọi là trường học. ” – Andrea Hirata –

Review của độc giả Sun Nee – Nhã Nam reading club