Review sách: CHIẾN BINH CẦU VỒNG – Andrea Hirata

Thứ Sáu, 15/09/2023

Thầy Harfan và cô Mus nghèo khổ đã mang đến cho tôi tuổi  đẹp nhất, tình bạn đẹp nhất, và tâm hồn phong phú, một thứ gì đó vô giá, thậm chí còn có giá trị hơn những khao khát mơ ước.

Chiến Binh Cầu Vồng” – Bức tranh đầy màu sắc kể về hành trình diệu kỳ, đậm tính nhân văn của 10 cô cậu học trò, cùng nhà giáo già Harfan và cô Mus trẻ tuổi tại một ngôi trường nhỏ ở làng Gantong, thuộc Belitung, Indonesia. Tiểu thuyết được lấy cảm hứng từ trải nghiệm thực tế thời thơ ấu của chính tác giả, Andrea Hirata đã khắc họa sinh động những cố gắng, nổ lực không ngừng nghỉ của thầy trò trường làng. Họ vừa phải chiến đấu với cái nghèo vừa phải đấu tranh cho quyền cơ bản của con người, đó là quyền được học tập.

Chính trong sự tận cùng của nghèo khó, mình lại càng cảm phục nghị lực, sự ham học hỏi của các cô cậu học trò, bất chấp nghịch cảnh họ vẫn không thôi nuôi ước mơ, khao khát tri thức, vươn đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Qua đó, tác phẩm phần nào khẳng định, chất lượng giáo dục chịu ảnh hưởng từ nổ lực của chính học trò, hơn là yếu tố vật chất bên ngoài.

“Chiến Binh Cầu Vồng” sẽ đưa bạn qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ thương cảm, hạnh phúc cho tình bạn, tình thầy trò thiêng liêng; đến thắp lên niềm hy vọng để rồi kết thúc trong tiếc nuối cho từng mảnh đời của nhân vật. Thầy Harfan suốt một đời tận tâm, nhiệt huyết với nghề kết thúc cuộc đời ngay trên bàn làm việc; Lintang, một cậu học trò nghèo, hiếu học, giỏi dang nhất lớp nhưng cậu vẫn không thể chiến thắng được số phận … đọc đến đây, mắt mình đã nhòe đi.

Nhưng đâu đó, khi khép sách lại, mình cảm nhận thấy những hạt mầm hy vọng vẫn âm thầm sinh sôi, những tia nắng nhỏ nhoi vẫn đang chiếu rọi đến tương lai học sinh … Nơi nào ta luôn đặt niềm tin vào giáo dục thì nơi đó ngọn lửa tri thức, ước mơ sẽ không bao giờ lụi tắt.

“Chiến Binh Cầu Vồng” một cuốn sách nhỏ mở ra một thế giới lớn, một thế giới đầy sắc màu, làm sống lại tuổi học trò đầy mộng mơ, hoài bão, tinh thần hiếu học, thái độ nhiệt tình và nghiêm túc trong hành trình đi tìm con chữ.

Tiểu thuyết thích hợp là một món quà tri ân nho nhỏ dành tặng thầy cô. Nếu các cô cậu học trò là những chiến binh cầu vồng thì chính thầy cô là người sẽ giúp cầu vồng tỏa sáng.

Review của độc giả Bồ Công Anh – Nhã Nam reading club