Review sách: CHÀNG CẮN HỒ ĐÀO VÀ VUA CHUỘT – E.T.A Hoffman

Thứ Sáu, 15/09/2023

My rating: 4.8/5⭐️

Quang Chiến dịch

_____________

“Chàng cắn hồ đào và vua chuột” là một tác phẩm  cổ tích  được lan truyền rộng rãi khắp thế giới và được chuyển thể thành kịch với tên gọi khác là “Kẹp hạt dẻ và vua chuột”. Tuy cũng là cổ tích nhưng không giống như hai anh em nhà nọ sống cùng thời hay viết những câu chuyện mang vẻ kì bí và thần tiên, Hoffman luôn giữ lại không ít thì nhiều thực tế bên mình, luôn biết dừng đúng lúc đúng nơi để không khiến cuốn sách trở nên quá kì ảo cách xa đời thực. Có lẽ vì thế mà người ta gọi đây là truyện cổ tích siêu thực Đức.

Cuốn sách tập hợp ba câu chuyện riêng lẻ đều mang phong cách siêu thực đan xen kì ảo, Hoffman dẫn dắt người đọc đến từng cốt truyện một cách kĩ lưỡng đầy thú vị bằng phong cách miêu tả tài tình của ông, đến nỗi mình phải dùng hết trí tưởng tượng, hết vốn ngôn từ ít ỏi ra để thấy được những phong cảnh thần tiên, nền kiến trúc hào nhoáng cũng như nhân vật lộng lẫy ông đã tỉ mỉ vẽ ra trên trang giấy. Nội dung mỗi truyện khá là đặc trưng, người tốt lúc nào cũng sẽ nhận được cái kết tốt đẹp, tuy mô típ quen thuộc là thế nhưng những câu văn ông dùng để kể đã toát lên phần nội dung một bộ cánh rực rỡ và lắt léo vẫn khiến ta biết bao tò mò về cái kết cuối cùng.

Như tiêu đề đã giới thiệu, vì đây là cổ tích siêu thực nên những điều thần tiên diễn ra trong sách càng trở nên khó tin cũng như huyền diệu hơn. Truyện gây ra trong mình hai luồng suy nghĩ về thực tế và siêu thực, liệu những điều thần tiên xảy ra trong sách là thật hay đây chỉ là cách tác giả dẫn dụ để ẩn giấu ý nghĩa đằng sau mỗi câu chuyện?

Mình thấy cái hay của truyện cổ tích Hoffman là ta có thể nhìn nhận theo cách khách quan lẫn chủ quan ý nghĩa của mỗi truyện, nên mỗi độ tuổi khác nhau khi đọc chắc chắn sẽ nhìn nhận cuốn sách theo mỗi cách khác nhau. Dù sao đi nữa thì đây vẫn là truyện cổ tích, đã là cổ tích thì ta không nên đánh giá nó quá khắt khe theo hướng thật tế. Với mình đây thật sự là một cuốn sách rất hay và đáng đọc nằm trong top  nhất năm của mình.

Review của độc giả Hạt Tiêu – Nhã Nam reading club