Review sách: CHÂN DUNG CỦA DORIAN GRAY – Oscar Wilde

Thứ Sáu, 15/09/2023

Đọc Dorian Gray, ta dễ có liên tưởng đến Tội ác và Hình phạt của Dostoevsky. 2 tác phẩm cùng khai thác về chủ đề đấu tranh tư tưởng nội tâm sau khi gây ra tội ác, và cuối cùng, thiện lương chiến thắng, chính sự ăn năn hối cải và toà án lương tâm đã cứu rỗi linh hồn của tội đồ. Kẻ thủ ác lựa chọn tự mình bước ra ánh sáng để thanh tẩy, gột rửa tâm hồn, mưu cầu sự bình yên trong tâm khảm.

Trong Chân dung của Dorian Gray, Oscar Wilde đã tặng cho độc giả một bữa đại tiệc về triết lý và  từ. Ông sử dụng  một cách điêu luyện, bóng bẩy, uyển chuyển. Những triết lý mà ông đưa ra thông qua phát ngôn của Henry, quả thật rất cô đọng, sâu sắc. Song những triết lý ấy, quá mới, quá tiến bộ, quá hiển nhiên đến mức khó chấp nhận trong bối cảnh tác phẩm ra đời (1890 – cuối thế kỷ 19). Chính vì thế mà tiểu thuyết bị lên án và phản đối kịch liệt vì người ta cho rằng nó là biểu hiện của sự suy đồi về đạo đức. Quan điểm sống của Henry là điển hình cho trường phái nghệ thuật vị nghệ thuật. Sự ích kỷ, vị kỷ đến mức lãnh đạm, tàn nhẫn mà Henry theo đuổi đại diện cho một bộ phận không nhỏ trong giới thượng lưu thời bấy giờ. Tuy nhiên, trong số đó, chỉ Henry mới dám nói rõ và thừa nhận, nhìn thẳng vào sự thật, còn đa số đều giấu mình dưới vỏ bọc của đạo đức giả tạo.

Họa sĩ Basil là một nghệ sỹ chân chính, ông là hiện Hân của trường phái nghệ thuật vị nhân sinh. Tác phẩm của Basil tập trung miêu tả vẻ đẹp thánh thiện của con người. Linh hồn thanh cao, hướng thiện, trong sáng toát lên qua vẻ ngoài thiên thần của Dorian đã thuyết phục Basil họa nên tác phẩm để đời của mình. Cùng với sự sa đọa của Dorian, Các tác phẩm của Basil dần đi xuống, người họa sĩ cũng khổ đau dằn vặt khi chứng kiến tượng đài nghệ thuật của lòng mình trở nên bạc nhược, khốn nạn, trụy lạc một cách không thể cứu vãn.

Và Dorian, nhân vật chính của tác phẩm. Hành trình 20 năm của Dorian, từ một tờ giấy trắng trở thành một tấm toan xám, vấy máu, là một hành trình được viết rất thuyết phục, logic. Hành trình ấy càng về cuối càng hấp dẫn, cuốn hút. Thông qua lối sống của Dorian, Oscar đã gửi gắm những hiểu biết sâu, rộng của mình về nhiều lĩnh vực nghệ thuật: tinh dầu, đá quý, thảm thêu…Mỗi lĩnh vực giống như một viên kim cương sáng lấp lánh đính trên bức chân dung Dorian Gray.

Tóm lại là rất đáng đọc, nhất là những bạn yêu thích lối viết đẹp, giàu triết lý.

Review của độc giả Tran Ngoc Mai – Nhã Nam reading club