Review sách: CHA VÀ CON – Tony Parsons

Chủ Nhật, 24/09/2023

Review “Cha và con” – Tony Parsons

“Thằng bé đang ngủ trong vòng tay của người phụ nữ tôi yêu.”

Mở đầu tác phẩm Tony Parson đã vẽ nên một bức tranh gia đình hoàn hảo, một đứa trẻ sinh ra đời được bao bọc bởi tình yêu chân thành và ngọt ngào của bố mẹ. Mình thực sự bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp lung linh, hạnh phúc của gia đình Harry, Gina và thiên thần nhỏ Pat. Harry với một công việc ổn định, Gina sau khi sinh con vì lo không ai chăm sóc con tốt bằng chính người mẹ nên đã nghỉ việc ở nhà, Pat – một bé trai kháu khỉnh, đáng yêu và tràn ngập tình yêu thương.

Bức tranh gia đình hạnh phúc ấy đã bị Harry phá vỡ khi ngoại tình với đồng nghiệp, anh đã tự tay đánh mất tình yêu đời mình, đánh mất một mảnh ghép của cuộc hôn nhân tươi đẹp. Vợ bỏ đi, mất việc, anh trở thành một người bố đơn thân, học làm bố của một đứa trẻ bốn tuổi,ngây , trong trẻo và nó đang phát cuồng với  “ giữa các vì sao”.

“Bạn có thể học được mọi thứ từ bất cứ ai, nhưng sẽ thật tuyệt vời khi được học từ chính cha mình”

REVIEW “CHA VÀ CON” – TONY PARSONS

Harry đã không cho Pat một gia đình hoàn hảo, nhưng thật tuyệt vời, anh đã cho con một ông bố hoàn hảo. Anh phải học mọi thứ từ đầu, từ những thứ đơn giản nhất, gội đầu cho con, nấu món ăn yêu thích của con, chơi cùng con, vỗ về khi con khóc vì nhớ mẹ … Vượt qua những định kiến, những con mắt soi mói của mọi người khi làm bố đơn thân.

Điều mình đặc biệt thích ở tác phẩm chính là tinh thần trách nhiệm, dịu dàng yêu thương của Harry dành cho Pat. Có những lỗi lầm ta có thể thể sửa chửa, nhưng cũng có những lỗi lầm như một vết sẹo … Trong những mối quan hệ mới, Harry luôn đặt Pat lên hàng đầu, anh luôn trăn trở, tự chất vấn bản thân, không muốn con mình tổn thương thêm lần nữa, muốn những điều tốt đẹp nhất với con, và quan trọng nhất anh không muốn mất con.

Tony Parsons đã viết tác phẩm với những ngôn từ gần gũi, những câu chuyện, mối quan hệ thường nhật nhưng lại vô cùng sâu sắc và ấm áp. Mỗi người được sinh ra đời đều có Bố và có Mẹ, “Cha và Con” không chỉ có Harry và Pat, mà còn có bố của Harry, một người lính đã đi qua chiến tranh,”một người đàn ông đã chứng kiến cái chết đủ nhiều để biết trân trọng sự sống”, vừa cứng rắn dạy dỗ lại vừa dịu dàng yêu thương vợ con và cháu nội.

Mình mong “Cha và con” sẽ được nhiều độc giả đón đọc, không nhất thiết bạn phải là một ông Bố hay bà Mẹ đơn thân mới nên trải nghiệm tác phẩm. Một cái kết có thể chưa trọn vẹn với ai đó, nhưng mình vẫn tin đó là đoạn kết hạnh phúc nhất mà cha mẹ dành cho Pat.

“Khi nào thì một người đàn ông trưởng thành?”

Review của độc giả Bồ Công Anh – Nhã Nam reading club