Review sách: CÂY CAM NGỌT CỦA TÔI – José Mauro De Vasconcelos

Chủ Nhật, 24/09/2023

Chào mọi người, đêm nay có hơi dạt dào cảm xúc nên muốn chia sẻ với mộ người đôi ba suy nghĩ dành cho Cây cam ngọt của tôi.

Cuốn sách tuần vừa rồi mình đã đọc xong có tựa Cây cam ngọt của tôi – cuốn tự truyện làm mình rơi nước mắt ở những trang cuối cùng, khi sự đồng cảm với tất cả nỗi đau, cô đơn, mệt mỏi, và thấu hiểu với cậu bé Zezé đạt đến mức trọn vẹn!

Đây là cuốn sách viết về tuổi  của một cậu bé tên là Zezé – nhưng có lẽ là phù hợp cho người lớn đọc hơn. Vì sao? Vì cậu sinh ra mà hoàn cảnh bắt buộc phải trở thành một đứa trẻ lớn sớm hiểu chuyện đời, chuyện người sớm khi chỉ mới vừa 5 tuổi. Là một đứa trẻ mang sự thông minh trời sinh nhưng lại phải dùng sự thông minh đấy để chống trọi với nghèo khổ, thiếu thốn tình yêu thương, không nhận được sự lắng nghe, chia sẻ từ chính gia đình – những người tưởng như là thân thiết nhất. Cơ thể của cậu bé 5 tuổi như là nơi để trút giận của cả nhà, khi họ có khó khăn về tiền bạc, .

Những suy nghĩ nội tâm của Zezé chắc chắn khiến người đọc bất ngờ vì một cậu bé 5 tuổi liệu có đáng phải chịu đựng nhiều tới mức nghĩ rằng mình không nên được sinh ra trên cuộc đời này, không xứng đáng được sinh ra. Cậu đem sự thông mình của mình biến thành hành động nghịch phá, mà trong mắt người lớn là thứ hư hỏng, là đồ bỏ đi, những mong vượt qua sự bất lực về thể xác của một đứa trẻ 5 tuổi. Và sau cùng, những trò phá phách ấy cũng chỉ là vì một ước muốn nhỏ nhỏi của những đứa trẻ – muốn được nhận sự quan tâm và yêu thương của gia đình. Điều tưởng như hiển nhiên, nhưng lại là thứ quá khó khăn với một số cuộc đời.

Có lẽ nhiều người đọc đã thốt lên đây là câu chuyện viết vượt quá thực tế, trẻ con sao lại có nhiều cay đắng đến vậy. Nhưng không – đây hoàn toàn là một cuốn sách hết sức thực tế. Chỉ có điều người lớn không biết được những suy nghĩ bên trong của trẻ con, vì họ không đủ bình tĩnh để mà lắng nghe con trẻ, hay đã tự che mờ mắt mình để không nhìn ra được ý nghĩa của những việc một đứa trẻ làm là gì.

Rất may rằng, kết thúc câu chuyện, Zezé đã không đánh mất cuộc đời mình mà đã gắng gượng tiếp tục sống để mang lại ấm áp, mang bàn tay, mang sự trìu mến đến cho những đứa trẻ bất hạnh khác như cách cậu đã nhận được (dù rất ngắn ngủi), từ người mà cậu gọi là cha và coi là người cha thật sự của mình.

Review sách “Cây cam ngọt của tôi” – JOSÉ MAURO DE VASCONCELOS

Cây cam ngọt của tôi là câu chuyện ngọt ngào xen lẫn đắng cay, như đúng cái tên quyển sách truyền đạt. Dù không có nhiều thời gian, những mình cũng đắm chìm vào câu chuyện mà đọc xong trong vòng 2 buổi tối. Vừa cảm thấy đồng cảm với Zezé, vừa thấy lại được một phần tuổi thơ trong cậu, vừa vui vẻ với những niềm vui của cậu (như là mong muốn trở thành nhà thơ cổ đeo nơ bướm, hay những lần trò chuyện tưởng tượng với cây cam sau vườn) và cảm thấy được an ủi phần nào mỗi khi Zezé vượt qua được một bất công trong cuộc sống.

Lần đầu tiên trên facebook, mình cho điểm 5/5 dành cho cuốn sách này. Chắc chắn là một cuốn sách xứng đáng nằm trên kệ sách của bạn! Tuy nhiên, mình lại không nghĩ đây là cuốn sách phù hợp với trẻ em. Vì trẻ em vẫn còn hồn nhiên và trong sáng, nếu đọc phải cuốn sách có nhiều đau đớn như này, sợ rằng trí tưởng tượng sẽ dẫn chúng đến với những nghi hoặc mơ hồ không cần thiết. Nên hãy đợi khi trưởng thành rồi đọc thì sẽ cảm nhận được đầy đủ hơn!

Review của độc giả Thuy Linh Nguyen – Nhã Nam reading club