Review sách: CÂY CAM NGỌT CỦA TÔI – José Mauro de Vasconcelos

Thứ Sáu, 22/09/2023

(khi  trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong sáng tác nghệ thuật)
🌸 Bông hoa trắng nhỏ và lời tạm biệt sau cùng
Giữa mùa hè năm 2017, trong danh sách phát nhạc của mình luôn lúc nào cũng góp mặt một vài ca khúc của IU và cho đến tận bây giờ, những bài hát ngày ấy như thể một người bạn chân thành, đã kiên nhẫn trò chuyện và lắng nghe tiếng nói nội tâm lặng lẽ nằm sâu trong tâm hồn. Nói một cách khác, âm nhạc mà ca, nhạc sĩ IU mang đến tựa như một “chiếc gối êm” để khi ngả đầu nằm xuống, mình luôn cảm thấy bình yên và an lành trong từng giấc ngủ. Mình nhận ra, cứ mỗi ngày trôi qua được yên giấc như thế cũng đã là một phép màu. Thật sự mình rất biết ơn vì điều đó.


Lần đầu tiên, khi mình nghe “Zezé” của IU, mình đã nhầm tưởng đây là một bài hát mang ý nghĩa vui tươi, phóng khoáng bởi vì giai điệu ma mị quá bắt tai, cộng thêm phần xử lý khéo léo, uyển chuyển như cách mà IU chơi đùa với các nốt cao. Sau khi mình tìm hiểu về ca khúc này thì mình đã há hốc mồm, ngẩn ngơ đến mức không thể tin được một cô ca sĩ 23 tuổi có thể làm được điều đó. Toàn bộ ca khúc trong album được viết lời và một số được sáng tác bởi IU. “Zezé” là ca khúc được IU viết lời, nguồn cảm hứng dựa trên “My sweet orange tree” (tạm dịch: Cây cam ngọt của tôi) của nhà văn người  José Mauro de Vasconcelos. Sự rung cảm hòa kết trong văn chương cùng tình yêu sâu sắc với âm nhạc đã tạo nên một “Zezé” thật độc đáo, ấn tượng và đậm chất . Bài hát tập trung khai thác về nhân vật cậu bé Zezé thông qua lời tự sự của người bạn thân nhất của em – cây cam ngọt bé nhỏ sau nhà. Tinh nghịch, đáng yêu, thông minh, “khôn trước tuổi”(như theo lời của bác Edmundo nhận xét) và giàu tình cảm là những tính từ có thể nói về cậu bé Zezé với ước mơ lớn lên trở thành một nhà thơ cổ thắt nơ bướm. Thế giới tuổi thơ xung quanh em ngập tràn sắc màu cổ tích, từ những điều em trông thấy qua trí tưởng tượng tuyệt vời của mình. Em cũng rất muốn được như bao đứa trẻ khác, được rong chơi, đùa nghịch suốt ngày, sống đúng với tâm hồn của một cậu bé năm tuổi thay vì phải chịu đựng những lời nhiếc mắng, những trận đòn dữ dội từ phía người lớn. Nhưng em vẫn còn “cam ngọt” luôn ở bên để lắng nghe những tâm sự, câu chuyện, nỗi lòng của em. Rồi đến một ngày, em phải nói lời chia tay với người bạn đặc biệt của mình, bông hoa trắng nhỏ sau vườn, em nâng niu vuốt ve như một dấu chấm nhạt mờ kết thúc. Và ở một nơi xa xăm miên viễn, người bạn bằng xương bằng thịt vẫn sẽ dõi theo em, chắc là ông rất mong em được hạnh phúc. Em phải hạnh phúc đấy nhé.
Thế giới hiện thực dù có tàn nhẫn, đau khổ thế nào thì bằng một trái tim thuần khiết, nhân hậu, bằng sự sẻ chia và niềm trắc ẩn được dẫn dắt bởi yêu thương và trách nhiệm , rồi thì một mai, ánh nắng sớm dịu dàng vẫn ngập tràn trong từng ngõ nhỏ, làn hương hạnh phúc vẫn lan tỏa nơi nơi. Trong trái tim và trong những nụ cười.
“CLIMB UP ME” – Trèo lên mình đi, Zezé. Mình có thể đưa cậu đi thám hiểm, phiêu lưu ở những vùng đất tuyệt vời nhất.
“Tớ cũng không muốn cậu khóc. Tớ đến vì tớ thực sự nhớ cậu và muốn cậu khỏe mạnh, vui vẻ trở lại. Mọi chuyện trong đời đều sẽ qua thôi” (Người bạn bé nhỏ đáng yêu Pinkie)
Vào những ngày mưa, mình nghe “Zezé” như một cách lãng quên nỗi buồn. Và mình chỉ buồn một chút thôi, một chút…

Review của độc giả Phan Trọng Ân – Nhã Nam reading club