Review sách: CÂY CAM NGỌT CỦA TÔI – José Mauro de Vasconcelos

Thứ Sáu, 22/09/2023

Một hành trình dài của trẻ con, tuổi  pha lẫn ngọt ngào và đắng cay ✨

Zeze, nhân vật chính của chính ta, một cậu bé trong một gia đình nghèo gồm 5 anh chị em. Tuy thế Chúa lại ban cho em trí thông minh, một tâm hồn nhạy cảm, trí tưởng tượng phong phú và cả sự tinh nghịch của một đứa trẻ.

Tuổi thơ em gắn liền với những  mà em tự tạo ra, những người bạn tưởng tượng của riêng mình và em cũng chia sẻ những thứ trân quý ấy cho em trai Luis hay Vua Luis. Những trò ấy bao gồm cả việc chơi khăn mọi người, việc đó khiến em trở thành một đứa trẻ hư dưới mắt người khác. Em luôn nói “ thay vì sinh ra chúa Hài Đồng thì lại sinh ra một con quỷ trong em”.

Sau khi em chuyển nhà, Zeze lại có thêm một người bạn là một cây cam ngọt tên Pickle, em bầu bạn với nó, một người bạn thực sự bằng thứ  em vẫn nói với cây cối động vật. Pickle bầu bạn, lắng nghe chứ không cho em những đòn roi như những người trong nhà. Zeze cũng tìm cho mình một người bạn khác, ông Bồ.

Ông Bồ kết bạn, an ủi em mỗi lần bị đánh, dẫn đến quán ăn rồi gọi một cốc soda cho em và chở em trên chiếc xe tuyệt đẹp mà ông vẫn hay gọi là “chiếc xe của chúng ta”. Nhưng rồi mọi chuyện đạt đến đỉnh điểm, một thứ mà chúng ta không nghĩ một đứa trẻ có thể chịu được và nghĩ đến cách trả thù- giết chết một cái đó, cái chết. Vị ngọt cuối cùng cây cam ngọt để lại tất cả cho em, trước khi vụn vỡ.

Kết truyện, những vô tư của một đứa trẻ trong em không còn những, nó đã theo thời gian và cây cam ngọt mà đi mất. Nhưng em vẫn sống, sống với những ký ước thời trẻ thơ, một khát vọng sống mà mẹ từng bảo “Ai đã ở trên đời, thì người đó xứng đáng được sinh ra, con ạ” ❤️

Đọc xong cuốn này mình khóc khá nhiều, tất cả quan niệm về sự sống và cái chết tồn tại song song trong một cuốn sách dài hơn 200 trang. Từng trang sách cuối như dâng trào tất cả những ấm ức, đau đớn mà một đứa trẻ đã trải qua.

Instagram: @heyimvananh