Review sách: CÂU LẠC BỘ DUMAS – Arturo Pérez-Reverte

Thứ Sáu, 15/09/2023

Cách đây vài năm tôi có đọc Bóng hình của gió , đó là cuốn   đầu tiên của tôi. Tôi mê mẩn cái không gian trong cuốn sách, nó thật mà lại bàng bạc nhuốm màu thời gian. Sau đó tôi có đọc vài cuốn trinh thám Tây Ban Nha nữa, song không có cuốn nào đem lại cho tôi sự thích thú như Bóng hình của gió nữa cho tới khi đọc Câu lạc bộ Dumas. Ngay bìa cũng tông  màu  màu nâu trầm. Đọc lướt qua thì thấy cũng viết về các cuốn sách cổ. Vậy là tôi cắm mặt đọc một mạch.

Nếu như bước vào không gian Bóng hình của gió ta sẽ gặp Nghĩa trang của những cuốn sách bị bỏ quên, thì bước vào Câu lạc bộ Dumas ta sẽ gặp Alexandre Dumas cùng Đ'Actanhang và những người bạn của mình, rồi sẽ bước vào những rắm rối , kỳ dị xuất hiện cùng với 3 quyển DE UMBRARUM REGNI NEVEM PORTIS – SÁCH VỀ CHÍN CÁNH CỬA CỦA VƯƠNG QUỐC BÓNG TỐI, một cuốn sách viết về tà thuật, phù thủy, các bùa chú từ những năm 1600, những người liên quan đến cuốn sách nay đều bị chết trên giàn hỏa thiêu của nhà thờ. Cùng với Corso ta sẽ thấy không gian của thế kỷ XVIII và hiện tại như 2 sợi chỉ thần kỳ chạy song song có lúc hòa làm một, làm nên một sự kỳ ảo, huyền bí, và làm toát mồ hôi kẻ yếu bóng vía. Những Đ'Actanhang, Posthos Arthos, Aramis, Milady từ thế kỷ XVIII hiện về giữa thế kỷ XX

Khi bắt đầu nhận tìm hiểu về cuốn sách kia là giả hay thật, Corso đã nhận được vô số tín hiệu cảnh báo đỏ để anh ta ngưng lại, song là một kẻ cứng đầu cứng cổ Corso vẫn bỏ qua và tiếp tục dấn bước đi tìm 2 quyển sách còn lại để rồi   bị một người cao lớn,có vết sẹo trên mặt theo dõi liên tục. Anh ta liên tục gặp các tình huống giống hệt như trong Ba người lính ngự lâm.

Càng đến gần với kết quả điều tra là lúc các  xảy ra dồn dập, Cosro đã gặp cả “Thiên thần” và “Ác quỷ” , có lúc tưởng như bỏ mạng… Để đến một kết cục không ai ngờ.

Tuy nhiên mình không thích cái kết cục sau cùng, đến chỗ câu lạc bộ Dumas kết là hay rồi.

***

Các tác giả Tây ban nha rất có tài trong việc tả một không gian rất thực, cụ thể (Bacelona, Paris…) song bên cạnh đó lại cho chúng ta thấy một không gian huyền ảo, cổ xưa ngay tại những thành phố ấy ở thời hiện đại. Mình rất thích cách họ phủ một lớp huyền thoại lên địa danh có thật như vậy, đọc thích lắm luôn.

Cuốn này có đôi điều rất hay về A. Dumas và các cuốn truyện nổi tiếng của ông nhé. Ai quan tâm đến phục chế sách cổ cũng có một số đoạn đáng lưu tâm. Tác giả còn bonus thêm vài câu nói để đời của cụ Dumas.

Review của độc giả Huỳnh Thu Giang – Nhã Nam reading club