Review sách: BỤI SAO – Neil Gaiman

Thứ Ba, 19/09/2023

“Em muốn hái sao trên trời, anh cũng sẽ làm cho em”. Không biết câu cưa cẩm  này có trước, hay Bụi sao có trước, mà anh chàng Tristran Thorn, chỉ vì lỡ nói đại loại như thế – không phải hái sao trên trời mà tìm nhặt sao băng vừa rơi – khi yêu cầu được hôn người con gái anh yêu là Victoria Forester bị cự tuyệt, phải dấn thân vào hành trình khốn khổ. 


Bụi sao là câu chuyện  về thế giới kỳ ảo chỉ cách thế giới thực một bức tường, mà nếu bên kia là những nông dân, người bán hàng, chủ quán rượu và lữ quán, thì bên kia là Tiên Giới, là phù thủy, là vương quốc Stormhorn, kỳ lân, yêu tinh, và đủ thứ thánh thần. Ngay cả khi không thích fantasy, thì câu chuyện của Bụi sao và cách tác giả kể nói, đưa người đọc theo chân các nhân vật, qua lại giữa hai thế giới, cũng đủ hấp dẫn.

Bụi sao là câu chuyện của rượt đuổi và chạy trốn, của tìm và thấy, của ra đi và trở về, của hứa và làm, của hẹn ước và bội ước. Có người tìm kiếm một vì sao rơi, có người truy lùng một quả tim, kẻ săn lùng một viên hoàng ngọc, để có được tình yêu (ngỡ) của đời mình, lấy lại thanh xuân và quyền cai trị một vương triều. Dù là chuyện của ai, về hành trình nào trong ba cái trên, thì tác giả vẫn luôn tạo được không khí, như cái ác liệt của những cuộc chiến, cái đen tối của những thế lực hắc ám, cái lãng mạng của những người yêu nhau, hay cái kiểu ban đầu ghét rồi sau lại yêu.

Bụi sao có muôn mặt tình yêu. Có khi người ta đính ước vẫn không phải là người duy nhất. Có lúc người ta ngỡ là tình yêu của đời mình nhưng hóa ra không phải. Có những người bước vào đời ta là kẻ không mới mà tới, nhưng lại là người đi cùng ta đến trọn duyên kiếp. Và dĩ nhiên có một chuyện tình theo motif kinh điển – hai người xa lạ cùng phải trải qua một hành trình, và tình yêu cứ thế lớn dần, thay cho cảm xúc tiêu cực về nhau ban đầu. Nếu phải theo dõi một chuyện tình yêu, mình chỉ thích giai đoạn trước khi hai người chính thức yêu nhau. Cái quá trình bồi đắp, những thứ khiến người ta yêu nhau, mới là thứ đáng quan tâm, vì chẳng phải khi đã yêu nhau rồi, thì mọi chuyện tình đều giống nhau hay sao?

Dù hơi sai sai, nhưng Bụi sao làm mình nhớ đến Ỷ thiên đồ long ký hay những truyện cùng cái motif đó. Những của báu trong thiên hạ, dù là bảo kiếm hay bí kiếp võ công, chỉ tổ mang đến cảnh nhiễu nhương và người vượt lên trên tất cả là người chỉ đi tìm kiếm những điều bình dị nhất, dĩ nhiên là với tình yêu của đời mình. Khước từ vương quyền, cùng người yêu tiền kiếp chu du thiên hạ, cảnh kết này há chẳng quen thuộc lắm ru?

Tháng 7 là dịp kỷ niệm 4 năm ngày cưới, mình muốn mở màn bằng một quyển sách tình yêu. Nhìn đi nhìn lại trong số sách chưa đọc chỉ có mỗi quyển này. Mình không bao giờ đọc trước giới thiệu bìa 4 nên không ngờ đây là fantasy, ban đầu tưởng nhầm hàng, nhưng hóa ra mình rất thích. Câu chuyện tình yêu không mới, nhưng kể duyên và nhân vật ngôi sao Yvaine thực sự đáng yêu, dù là qua lời dịch vẫn cảm nhận được nàng là cô gái đáng yêu như thế nào.

xuxudocsach