Review sách: BỤI SAO – Neil Gaiman

Thứ Bảy, 16/09/2023

Một ngôi làng nhỏ bé, xa xôi, hẻo lánh nhưng lại là nơi giao thoa, tiếp giáp giữa 2 thế giới; thần tiên & phàm trần. Ở cái bức tường nằm giữa tiên cảnh & đời thực đó có 1 vạt rừng, nơi mà người của cả 2 giới có thể gặp gỡ, mua bán, trao đổi hàng hoá trong những hội chợ phiên mà 9 năm mới mở 1 lần.

Và 1 ngày kia, trong hội chợ phiên, nơi hội tụ của những người thích hội hè mua sắm đó có một thanh niên phàm trần & 1 thiếu nữ xứ tiên đã trao cho nhau ánh mắt, nụ cười, cùng những ước mơ. Họ đến với nhau đầy si mê, tự nguyện, sẵn sàng đánh mất chính mình cho đối phương, một cách tuyệt đối và không thể vãn hồi. Tình yêu cuồng nhiệt nóng bỏng của họ chắc chắn làm tan chảy trái tim của các độc giả, nó nóng bỏng đến nỗi làm nhiều bạn trẻ mắc cỡ đỏ mặt, hoặc cũng có thể một số bạn cảm thấy phấn khích, hào hứng với thời khắc  đắm chìm, mãnh liệt của đôi trai gái, trong khi những vì sao mờ dần trên bầu trời trước lúc rạng đông.

Một ngày đầu đông, 9 tháng sau cái đêm mây mưa định mệnh đó, Tristran Thorn là kết quả của tình yêu sét đánh giữa chàng thanh niên phàm trần & thiếu nữ xứ tiên. Cậu bé được đặt vào trong giỏ liễu gai, cuốn trong vải lụa dầu và chăn len, được đẩy xuyên qua lỗ hổng trên bức tường….

Tristran Thorn lớn lên, đem lòng yêu cô bạn trong làng – Victoria Forester. Những lần hẹn hò, tay trong tay run rẩy kèm những nụ hôn đầy tò mò vội vã đã làm Tristran mơ đến mái nhà và những đứa trẻ. Nhưng, nàng Victoria kia có những giấc mơ to lớn, kỳ vĩ hơn. Và bằng 1 cử chỉ từ chối nhẹ nhàng nhưng dứt khoát, nàng phong tỏa trái tim băng giá của nàng trước mối tình  ngây của chàng Tristran si tình bằng lời thách đố; Hãy đi đi và mang về cho em ngôi sao băng, ngôi sao vừa loé lên, lấp lánh, rồi rơi xuống nơi chân trời phía Đông.

Vì một lời hứa bất cẩn của tuổi trẻ bồng bột mà chàng trai trẻ Tristran dấn thân vào một chuyến phiêu lưu kỳ ảo, hồi hộp, đầy chông gai nhưng không kém phần nghẹn ngào đầy xúc cảm, cốt chỉ để tìm bằng được ngôi sao băng, chứng minh tình yêu mãnh liệt của chàng dành cho nàng Victoria.

Neil Gaiman được mệnh danh là ngôi sao nhạc Rock trong thể loại , trí tưởng tượng của ông thuộc về sao Hoả hay các vì sao kỳ ảo xa xôi chứ không còn thuộc về trái đất nữa. Nhưng chỉ trí tưởng tượng thôi là chưa đủ để diễn tả tài năng thiên bẩm của Neil Gaiman, ở ông, cái cách kể chuyện cuốn hút, dẫn dắt độc giả dần dần tin vào những điều không có thật mà ông đang kể mới là điều kỳ diệu nhất. Một ngôi sao băng ở thế giới ta đang sống chỉ là 1 mảnh thiên thạch vô tri vô giác. Nhưng ở xứ tiên, ở phía bên kia của bức tường thì, ngôi sao băng là 1 sinh linh, 1 cô gái đẹp, một số phận bí ẩn liên quan đến sự rớt xuống không mong muốn.

Bụi Sao “bánh cuốn” đến nỗi mà sau khi đọc xong bản dịch của Huyền Vũ, tôi đã sưu tầm luôn bản tiếng Anh để thỏa lòng khao khát ngụp lặn trong thế giới thần tiên kỳ ảo của Neil Gaiman. Và sau khi trải nghiệm cả 2  thì tôi thật lòng tâm đắc với bản dịch của Huyền Vũ, rất mượt mà, lôi cuốn, dễ hiểu nhưng vẫn giữ được cái hồn của cổ tích, cái phong cách Gothic ma mị kỳ bí điểm xuyết xuyên suốt truyện.

Những gì tôi review phía trên chỉ là 1/4 của tác phẩm thôi. Tất cả những gì hay nhất, tinh hoa nhất, gây bất ngờ và ngạc nhiên nhất nằm ở 3/4 phía sau đó. Nơi đó, có những cú twist đầy choáng váng cùng những Bí ẨN tầng tầng lớp lớp đang chờ đợi bạn khám phá trải nghiệm.

Còn chần chờ gì nữa mà không sở hữu 1 cuốn. Gét-Gô.

Review của độc giả Kevin Pham – Nhã Nam reading club