Review sách: BỤI SAO – Neil Gaiman

Thứ Sáu, 15/09/2023

Nói sao nhỉ? Bụi sao là một trong các tác phẩm thể loại tiểu thuyết tình yêu phiêu lưu hiếm hoi trên kệ sách của mình (thật ra mình không biết xếp sách vào thể loại nào cho hợp lý: tình yêu, phiêu lưu hay cổ tích?). Thông thường mình hay đọc các tác phẩm về thể loại ,  selfhelp, , các câu chuyện về tình yêu gia đình, bạn bè hoặc các tác phẩm tự sự của tác giả. Một lần tình cờ được giới thiệu trên diễn đàn của  về “Bụi Sao”- một tác phẩm rất “hot” và vừa được tái bản. Và mình đã quyết định order.

Mình hoàn thành quyển sách trong 6 ngày. Với quỹ thời gian hạn hẹp hiện tại, đây có thể coi là 1 trong những quyển sách mình đọc nhanh nhất thời gian gần đây.

Sách mở đầu với những câu chuyện tưởng chừng như rời rạc về xứ người và xứ tiên, về ngôi làng Bức Tường và về xứ Stormhold xa xôi đầy những điều thần tiên kỳ diệu; tưởng chừng rất xa xôi, tưởng chừng chỉ ở trong tưởng tượng nhưng thật sự lại rất gần và chỉ cách thế giới thật 1 bức tường. Mình bị cuốn vào câu chuyện và rồi nhận ra rằng tất cả các tình huống, nhân vật  ban đầu đều liên kết với nhau, đều giải thích và ảnh hưởng lẫn nhau. Một thế giới huyền ảo với những điều kỳ ảo, thần tiên. Thế giới phù thủy, người khổng lồ, người lùn, tiên cây, vì sao, mặt trăng…hầu như chỉ gặp trong các chuyện thiếu nhi, được xây dựng một cách sống động và đầy thu hút. Đan xen trong những điều cổ tích thần tiên ấy là sự tranh đua quyền lực, sự khát khao yêu đương và tự do, sự mong muốn níu kéo tuổi trẻ. Người ta sẵn sàng hãm hại người khác, sẵn sàng hoàn thành mọi mưu mô để đạt được mục đích của mình. Những yếu tố ấy góp phần xây dựng một câu chuyện thần tiên đầy thực tế. Có lẽ ở thế giới người lớn, dù là xứ tiên hay xứ người, những mong muốn phức tạp ấy luôn luôn tồn tại.

Đôi khi bạn chỉ cần 1 lý do để bước vào cuộc phiêu lưu và thay đổi cuộc đời mình.

Cả bao nhiêu đời nay, có lẽ chỉ có cha con nhà Tristran bước qua Bức Tường. Và cả 2 cuộc phiêu lưu ấy đều góp phần thay đổi cuộc đời Tristran và thay đổi thế giới kỳ diệu Stormhold. Nếu không vì lời hẹn ước với Victoria, có lẽ Tristran đã không can đảm đến như vậy. Bắt đầu bằng 1 lời hẹn ước và kết thúc bằng việc trị vì 1 vương quốc rộng lớn và diệu kỳ. Đôi khi chỉ cần 1 lý do thúc đẩy, nhất chân lên, dấn thân vào, bạn sẽ phát hiện ra bạn không chỉ là người như bạn nghĩ, bạn có thể phát triển nhiều hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa và đạt được những thành công mà cả trong giấc mơ bạn cũng chưa từng nghĩ tới. Nếu ngày hôm ấy Tristran không quyết định bước qua bức tường, dấn thân vào thế giới kỳ ảo, mịt mờ dù cậu không mường tượng ra  được điều gì sẽ chờ đợi cậu, có lẽ giờ đây cậu cũng chỉ như cha cậu, có vợ, có con, làm nông và sống 1 cuộc đời thật bình yên và giản dị trong ngôi làng Bức Tường.

Ai cũng có những khả năng tiềm ẩn, thế giới diệu kỳ đôi khi xa tận chân trời nhưng lại gần ngay trước mắt, đôi khi có thể nó tồn tại và đôi khi không. Nhưng nếu không bước ra khỏi “Bức Tường” của riêng mình, liệu rằng chúng ta có cơ hội để tìm thấy thế giới diệu kỳ ấy hay không?

Có bao giờ bạn ngồi dưới bầu trời đầy sao vào những đêm trăng khuyết và thầm mơ mộng về 1 ngôi sao sáng chỉ dành riêng cho mình? Có bao giờ bạn mong chờ một ngôi sao băng bất ngờ xuất hiện để nguyện cầu điều ước và tin rằng nó sẽ trở thành hiện thực? Ai nói rằng người lớn không được mơ mộng? Ai nói rằng người lớn không được tưởng tượng và ước ao?

Hãy cứ như Tristran, hãy cứ dám ước mơ và dám dấn thân, bước ra khỏi “Bức Tường”, rồi một ngày nào đó bạn sẽ có cho mình một vương quốc và một vì sao ở bên cạnh, mãi mãi tỏa sáng vì bạn và cho riêng bạn.

Mình tin rằng ngoài kia thế giới và vì sao của mình cũng đang đợi chờ mình ❤.

Review của độc giả Quyen Do – Nhã Nam reading club