Review sách: BÓNG HÌNH CỦA GIÓ – Carlos Ruiz Zafón

Thứ Tư, 20/09/2023

Ai trong chúng ta thời thanh xuân tràn đầy nhựa sống đều không ấp ủ trong lòng một mong ước được sống hết mình vì một tình yêu yêu cháy bỏng, một tình yêu lớn đích thực của đời mình.

Bóng hình của gió là một câu chuyện về những tình yêu như thế của những con người mang dòng máu  nóng bỏng trong khung cảnh Barcelona lạ lẫm như một thành phố thời trung cổ. Tác giả đã cực kỳ thành công khi tả Barcelona với những khung cảnh khác lạ, như được phủ một lớp sương mờ thời gian…

Chuyện bắt đầu vào một buổi sáng người cha dẫn Daniel tới Nghĩa trang những cuốn sách bị lãng quên. Lúc cánh cửa mở ra tôi đã tưởng tượng ra cảnh Harry potter bước vào thế giới phù thủy. Nhưng không . Đây không phải là chuyện siêu thực mà từ đây bắt đầu hành trình mới của Daniel với biết bao lạ lẫm, gặp những người quen biết mới, bạn tốt có, trung thành có, người yêu dấu có, cũng có cả những hung thần tàn ác … khi cậu chọn cho mình quyển Bóng hình của gió.

Từ đó Daniel bắt đầu bị ám ảnh bởi một người đàn ông không có khuôn mặt với mùi tử khí, luôn theo dõi cậu. Bóng hình của gió đã đưa Daniel vào một loạt cuộc phiêu lưu kì bí khi cậu muốn đi đến tận cùng, muốn biết tác giả của cuốn sách là ai? Ai là người tìm, mua và đã đốt các tác phẩm này bằng mọi giá??

Chuyện có 2 tuyến nhân vật song song. Một bên là Daniel và những người bạn của cậu. Một bên là_ Julián Carax tác giả cuốn sách Bóng hình của gió và những người bạn của anh.

Daniel khi bắt đầu đi tìm tung tích của Julián đã gặp Bacelo cùng cô cháu gái bị mù của ông. Đây là một cặp nhân vật tác giả xây dựng rất thành công nhưng sau bỏ lửng một cách rất đáng tiếc.

Cậu còn gặp Fermín một người vô gia cư với một quá khứ đau thương và bí ẩn. Sau này Fermín đã trở thành người giúp việc cho tiệm sách của cha cậu và là một người bạn tuyệt đối trung thành. Cậu còn tìm được ý trung nhân của mình và có một mối tình cuồng nhiệt, si mê, với rất nhiều trắc trở.

Julián Carax có một người cha lạnh lẽo, độc ác, có một người mẹ luôn luôn nhẫn nhục trước cha anh dù ông luôn đánh đập bà tàn nhẫn như kẻ thù.

Một ngày nọ Carax được Don Ricacdo Aldaya một nhà quý tộc giàu có đột nhiên yêu quý cậu một cách lạ lùng. Ông đỡ đầu cậu và xin cho cậu vào học một trường học của giới quý tộc.

Tại trường học Carax gặp những người bạn: Fernando Ramos, Moliner, Jorge Aldaya và Javier . Những người bạn này theo những cách khác nhau đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời Carax. Người thì bảo vệ anh đến hơi thở cuối cùng. Người thì căm thù anh đến tận xương tủy, truy nã anh với tất cả quyền lực mà y có.

Trên hết Carax gặp và yêu Penélope, con gái của Don Ricacdo Aldaya. Đây là tình yêu sét đánh. Yêu từ cái nhìn đầu tiên. Cả hai cùng yêu bất chấp, quên hết những người xung quanh. Cũng chính vì tình yêu này mà xảy ra những biến cố dồn dập, bi thương sau này…

Khi 2 tuyến nhân vật này tiệm cận với nhau là lúc những bí ẩn được vỡ òa. Quá khứ được sáng tỏ với những bí mật kinh thiên động địa…

Trong chuyện tác giả xây dựng tuyến nhân vật phụ cũng rất thành công nhưJacinta_ người bảo mẫu, Nuria_ người yêu Carax và cố gắng bảo vệ anh đến cùng…

Mãnh liệt, tràn đầy đam mê. Câu chuyện đúng chất dòng máu nóng sôi sục của những người Tây ban nha .

Tác giả đã kể một câu chuyện có tứ chuyện mới lạ. Một giọng văn uyển chuyển, lối tả cảnh thật mà như ảo, tạo nên một tác phẩm độc đáo, lạ lùng và trên hết là rất hay.

Một tác phẩm hay xuất sắc.

Review của độc giả Huỳnh Thu Giang – Nhã Nam reading club