Review sách: BÓNG HÌNH CỦA GIÓ – Carlos Ruiz Zafon

Thứ Sáu, 15/09/2023

Đây là cuốn sách thuộc thể loại  đầu tiên mà mình đọc và là cuốn sách ám ảnh mình suốt ba ngày sau khi đọc xong. Tuy được xếp vào thể loại trinh thám nhưng thật khó để khẳng định chắc chắn rằng “Bóng hình của gió” có được coi là cuốn sách điển hình của thể loại này không. “Bóng hình của gió” chứa đựng tất cả, từ những tình tiết hồi hộp đến ngạt thở của những bí ẩn, đến những câu chuyện tình yêu đôi lứa đậm chất  , tình cảm gia đình, tình bạn, ý thức về nghĩa vụ, về cuộc sống.

“Bóng hình của gió” vừa là tên của tác phẩm do nhà văn Carlos Ruiz Zafon viết nhưng cũng đồng thời là tên cuốn sách của Julian Carax mà cậu bé Daniel chọn được trong “Nghĩa Trang Những Cuốn Sách Bị Lãng Quên” – nơi mà theo lời kể của bố cậu, ông Sempre, là nơi những cuốn sách bị lãng quên sẽ tồn tại mãi mãi. Ẩn sau nhan đề cuốn sách ấy là cả một bí ẩn đau thương, đẫm nước mắt. Chính quyển sách đã thay đổi cuộc đời của Daniel, đưa cậu đến với hành trình khám phá bí mật của nhà văn Carax. Cứ thế, từng lớp từng lớp của quá khứ được soi rọi, mang theo những bất ngờ, hồi hộp, tiếc nuối, xót thương và căm phẫn.

Theo mình, khó có thể nhận định ai là nhân vật chính của tác phẩm này vì dường như mỗi nhân vật đều mang những câu chuyện riêng, số phận riêng. Có thể Daniel sẽ là nhân vật chính vì chính bản thân cậu đã tìm ra cuốn sách ấy và rồi thay đổi chính bản thân mình, dấn thân vào bao nhiêu nguy hiểm để tìm thấy lời giải đáp cho hàng loạt các bí ẩn. Nếu không có cậu hoặc giả dụ cậu không tìm thấy cuốn sách ấy thì chắc chắn Zafon sẽ không bao giờ viết nên “Bóng hình của gió”. Có thể Julian Carax mới chính là nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết này vì toàn bộ các bí ẩn mà Daniel quyết tâm tìm ra đều là về Carax, không có cuộc đời đầy đau thương của Carax thì cũng sẽ không có “Bóng hình của gió”. Nhưng cũng có thể Nuria Monfort, con gái của Issac Monfort- người canh giữ “Nghĩa Trang Những Cuốn Sách Bị Lãng Quên”, mới là nhân vật chính vì cuộc đời chị gắn liền với Julian Carax và chị nắm giữ toàn bộ những bí mật về cuộc đời anh.

Bao trùm cuốn tiểu thuyết hầu như là không khí u buồn, nặng nề, bức bối. Nhưng ở đó, ta vẫn có thể tìm thấy những câu chuyện tình yêu thật cảm động. Tình yêu của anh chàng Fermin lạc quan vui vẻ, người giúp việc tại cửa hàng sách “Sempre và con trai” của nhà Daniel với chị Bernarda, người giúp việc nhà Barcelo, bạn ông Sempre. Daniel và Bea với tình yêu trong sáng nhưng không kém phần bồng bột, mãnh liệt của tuổi trẻ…

Nếu hỏi mình nhân vật nào khiến mình tiếc nuối nhất truyện thì đó chính là chị Nuria. Người phụ nữ ấy đã dành cả đời chị để yêu Julian, bảo vệ và chăm sóc anh. Nhưng chị chưa bao giờ thật sự có được trái tim anh và sống trong tình yêu ấy. Đến cuối cùng, chị bị giết bởi Fumero, một kẻ luôn căm thù Julian.

Gió có bóng hình hay không ? Nếu có thì bóng hình ấy hẳn sẽ vô định và dễ chìm vào quên lãng. Julian, một nhà văn, một con người bị lãng quên, bị số phận nhẫn tâm bỏ lại. Anh trở nên âm thầm và lặng lẽ như một cái bóng. Người ấy đã dành cả cuộc đời để yêu và mong được yêu một cách mãnh liệt, tha thiết. Nhưng một khi tình yêu ấy mất đi, anh chỉ còn lại đau thương và thù hận. Anh căm ghét tình yêu ấy, căm ghét cuộc đời và căm ghét cả những quyển sách anh đã viết nên bằng cả trái tim mình. Daniel giống Julian nhưng cậu đã sống khác. Cậu chấp nhận hy sinh để hồi sinh cuộc sống cho Julian. Tình yêu có thể thay đổi tất cả.

Review của độc giả Minh Tú – Nhã Nam reading club