Review sách: BỐ CON CÁ GAI – Cho Chang – In

Chủ Nhật, 24/09/2023

“Bố ơi, con có một điều muốn nhờ bố…Tai của bố ấy mà. Con muốn chạm vào một lần thôi. Bố cho con chạm vào một lần có được không?”

Trong những nức nở của đoạn kết “Bố con cá gai”, thì đây lại là chi tiết khiến mình thổn thức nhất…

Bạn đã từng gắn bó với một em bé nào chưa? Bạn sẽ biết những gì kết nối ta với chúng đôi khi chỉ là những điều thật nhỏ bé và lạ lùng. Có đứa thích ôm lấy cánh tay của bố mẹ để được sờ phần khuỷu tay nhăn nheo,  có đứa lại thích mân mê tai của người chúng thương (như Daum) mỗi khi đi ngủ. Và dường như đó là những khoảnh khắc yên tâm và bình an nhất với chúng! Còn người lớn, đôi khi có thể mắng yêu chúng bảo là thật phiền, nhưng thiếu vắng những nhõng nhẽo ấy, lại thấy trống trải biết bao!

REVIEW “BỐ CON CÁ GAI” – Cho Chang – In

“Bố con cá gai” là một cuốn sách khiến mình tốn khá nhiều thời gian, vì mỗi lần đọc, mình chỉ dám đọc một vài chương. Thật khó có thể chịu nổi cảm giác nghẹn ngào, đau lòng và bất lực ấy, đặc biệt là nếu bạn đã có con. Nếu bạn đã có những đêm thức chong chong trông con ốm, đã có những lúc thấy con khóc vì đau mà mình cũng bật khóc theo, đã có những lúc không mong cầu gì hơn là chúng khỏe mạnh, thì có lẽ sẽ càng thấm thía và cảm kích hơn  tình cảm của người bố cá gai.

Mình có đọc được 1 vài review nói rằng đoạn cuối của “Bố con cá gai” bị drama quá! Phần giới thiệu của cuốn sách nói rằng tác phẩm ra đời vào đầu những năm 2000. Cá nhân mình suy diễn là nó nằm trong “trend” thời điểm đó, chẳng phải lúc bấy giờ các bộ phim  vẫn thường đẫm nước mắt với các bệnh ung thư, máu trắng, các sad ending đó sao (VD: Nấc thang lên thiên đường, Giày thủy tinh…). Gía như những drama đó chỉ có trong truyện, trong phim, mà không có ngoài đời thực, để không ai phải chịu những nỗi đau thắt lòng đó…Nhưng thực tế, mình nghĩ đôi khi còn khắc nghiệt hơn…

Mình không thích suy nghĩ là đọc, là biết về những câu chuyện như “Bố con cá gai” để hiểu, trân trọng hơn và biết ơn hơn những gì mình đang có. Nhìn vào những đau thương mất mát của người khác để thấy rằng mình đủ đầy và may mắn, đối với mình là không phải…

Mong rằng đó sẽ luôn chỉ là một câu chuyện cảm động, chỉ là một câu chuyện trong sách vở mà thôi…

Review của độc giả Hozuki Maru Dinh – Nhã Nam reading club