Review sách: BỐ CON CÁ GAI – Cho Chang In

Thứ Bảy, 16/09/2023

Khi xem phim và nghe nhạc tôi thấy rất hiếm đề tài viết về người cha, nhưng nếu có thì lại thường là những tác phẩm vô cùng cảm động, đối với sách cũng vậy. Tôi đọc cuốn sách này cùng hai con nhỏ vào dịp năm mới, vẫn biết rằng đầu năm nên chọn những cuốn sách vui tươi nhưng trái tim lúc nào cũng vương vấn và đồng cảm với nỗi buồn nên không thể chối từ cuốn sách này dù thời điểm có vẻ không phù hợp.

Khi phải đọc thành tiếng cuốn sách này cho hai bé nhiều lúc tôi không thể đọc tiếp vì xúc động, bao lần tôi phải thầm thốt lên với người cha Jeong trong câu chuyện này rằng có lẽ anh hãy dừng lại đi đừng tiếp tục nữa, đừng để cậu trai bé nhỏ chưa đến 10 tuổi phải chịu đau đớn chống chọi với căn bệnh ung thư nữa. Có lẽ hai bố con anh Jeong là những người bất hạnh nhất thế gian, nhưng cuối cùng bằng lý lẽ và một tình cảm vô bờ bến mà anh dành cho cậu con trai, phép màu cũng đã đến với cậu bé. Nhưng trên cuộc hành trình ấy, người “gục ngã” không phải là những nhân vật trong câu chuyện này mà có lẽ là những bạn đọc như tôi.

Có một nhân vật nữa là người mẹ của Daum và vợ của Jeong cũng thật đặc biệt trong câu chuyện này. Một người phụ nữ yêu , nghệ thuật, sẵn sàng bất chấp tất cả để lấy người mình yêu nhưng cuối cùng chị lại trở thành một người tàn nhẫn nhất với người thân của mình. Tôi không thể hiểu được lý do và tự hỏi liệu có nên căm ghét một người mẹ như thế không. Nhưng chính nhân vật Jeong chồng của chị thì không. Và tôi hiểu rằng trên cuộc đời không có đúng sai, đứng ở vị trí nào quan điểm nào thì cái người này thấy sai lại là lý do chính đáng với kẻ khác.

Đọc “Bố con cá gai” để thấy nếu cuộc sống hiện tại của bạn rất bình thường thì đó vẫn là một phép màu kì diệu so với những người bất hạnh, bầu trời chỉ đẹp và không khí chỉ trong lành với những ai có cuộc sống bình thường mà thôi.

Và trong cuốn sách cũng có rất nhiều câu hay khi nói về tình yêu mà có thể dùng làm trích dẫn, đây là những câu tôi yêu thích và đã ghi chú lại:

– Anh từng muốn được yêu ai đó sâu sắc chứ không phải yêu nhiều.

– Yêu một người cũng đồng nghĩa với hối hận. Nhưng vì sợ hối hận mà không yêu thì cũng đau khổ vậy thôi.

– Nếu anh có thể yêu lại một ai đó, thực sự nếu điều đó có thể xảy ra, thì người đó chính là cô.

Review của độc giả Nguyen Dang Son – Nhã Nam reading club