Review sách: BITNA DƯỚI BẦU TRỜI SEOUL – J. M. G. Le Clézio

Thứ Sáu, 15/09/2023

Hồi quyển này mới ra tôi cứ nghĩ nó là  mãi sau mới biết tác giả là người . Khi đọc khá lạ, tôi cứ có cảm giác nhân vật không hẳn người Hàn, lại càng không phải người Pháp, trong một không gian Seoul khá giống một thành phố châu Âu. Nhưng “Bitna dưới bầu trời Seoul”  là một cuốn sách độc đáo, đáng đọc.

Cuốn sách theo motif truyện lồng trong truyện, về cuộc sống của  Bitna và những chuyện cô bé kể khi đi làm thêm. Những câu chuyện rất hay song u ám của cô xen lẫn với  đời thực thành một sợi dây bện xoắn giữa tưởng tượng và đời thực. Theo sợi dây đó là chuyện về ông Cho- một người đàn ông Triều Tiên theo chân mẹ chạy trốn  mà phiêu dạt đến Seoul và đàn bồ câu của ông. Những chú bồ câu ấy là khát vọng của ông được một lần quay về quê hương, nơi chốn luôn chiếm một góc trong trái tim ông.

Đó còn là câu chuyện về Nabi – một nữ ca sĩ, nhạc sĩ với chất giọng trời cho. Cuộc đời của cô  quả thật buồn, cô sống với bà và bố nhưng người bố đã bỏ đi, còn bà nội quá lạnh lùng và nghiêm khắc. Cô đã nổi loạn và bỏ đi , đến với một nhóm nhạc. Điều đó đã khiến cô bộc lộ được khả năng ca hát và sáng tác của mình song lại khiến cho cô rơi vào móng vuốt của một kẻ lừa đảo và đánh mất tất cả , kể cả tính mạng của mình.

Đan xen giữa những câu chuyện tưởng tượng là cuộc sống thực của Bitna, một cô gái mạnh mẽ, có trí tưởng tượng và khả năng kể chuyện. Những câu chuyện của cô đã giúp Salomé dịu bớt nỗi đau của bệnh tật. Bitna như một nàng Scheherazade với những câu chuyện cổ tích thời hiện đại nên  và tàn nhẫn đã khiến cho Salomé đã có một sự giao tiếp với thế giới bên ngoài và có một sự níu giữ vô hình với cuộc sống.

“Bitna dưới bầu trời Seoul” thể hiện rõ tinh thần hoài nghi xã hội của Le Clézio, các câu chuyện của Bitna cho dù đẫm chất thơ hay mộc mạc, tinh tế thì cái kết luôn một màu u ám. Nhân vật không chết thì cũng là những thiên thần gãy cánh, sự khắc nghiệt của cuộc sống đã làm nứt vỡ hoặc bóp chết họ. Nhưng cho dù thế nào, người còn sống thì vẫn phải tiếp bước, như cô bé Bitna đã thốt lên “Tôi bước đi dưới bầu trời Seoul, mây lăn chầm chậm, mưa rơi trên Gangnam, từ mạng Incheon mặt trời thắp lên Một Vầng Hào Quang và núi Bukhansan trồi lên khỏi cơn mê phía bắc như một gã khổng lồ. Tôi đơn độc, tôi tự do, cuộc đời tôi sắp sửa bắt đầu”.

Review của độc giả Huỳnh Thu Giang – Nhã Nam reading club