Review sách: BÍ MẬT CỦA NAOKO – Higashino Keigo

Thứ Bảy, 16/09/2023

 Nhật luôn độc đáo, bất ngờ mặc dù khá u buồn vẫn được rất nhiều bạn đọc trẻ hâm mộ và tìm đọc.

Bí mật của Naoko của tác giả  Higashino Keigo là cuốn sách làm mưa làm gió trong mùa hè 2017. Nó hot đến độ nhiều mọt sau khi đọc xong nó sẽ quyết định tậu nguyên bộ của tác giả Higashino Keigo. Mặc dầu được giới thiệu là sách , song Bí Mật Của Naoko lại là cuốn sách thiên về tả  nhân vật. Trải qua một tình huống dị thường, các nhân vật không thể quay trở lại tình trạng ban đầu với một tâm lý “Đi cũng dở, ở không xong”. Người vợ không thể trở về là người vợ khi xưa, cũng không phải con gái. Người chồng không phải bố cũng chẳng phải chồng… Cho dù hơi bất nhẫn, song cách giải quyết sau cuối của người vợ là phương  duy nhất trong tình huống ấy. Hình ảnh người chồng ngã quỵ, đau đớn khi phát hiện ra chi tiết về chiếc nhẫn cưới đã nói lên tất cả sự nghiệt ngã của số phận, sự bất lực của anh khi chứng kiến sự ra đi của Naoko…

Các câu chuyện của Keigo luôn có những tình tiết lạ lùng, không giống ai. Bắt đầu từ chi tiết đó ông từ từ kéo sợi, dệt nên một câu chuyện vô cùng cuốn hút. Đơn cử như truyện này bắt đầu từ một sự hoán đổi dị thường mà trở nên bất thường. Ngòi bút Keigo tả tâm lý trong truyện này rất đặc sắc, từ kinh hoàng, không chấp nhận nổi đến dần từng bước phải thích nghi, đau đớn mà chấp nhận.

Khi đọc xong Bí Mật Của Naoko mình ấn tượng với 2 câu nói này nhất:

-“Thế giới này có bao nhiêu thứ tuyệt vời. Chẳng cần tốn nhiều tiền mà vẫn có thể dễ dàng có được những thứ khiến mình hạnh phúc hay khiến mình phải thay đổi cách nhìn”

-“Chọn con đường hạnh phúc cho người mình yêu”.

2 câu nói này đã thể hiện tính cách của người nhật. Tiêu biểu là kiểu sống “tối giản” của người Nhật, tối giản nhưng vẫn khiến bản thân hạnh phúc và sự nhẫn nại, bền bỉ , luôn quan tâm đến người khác.

Review của độc giả Huỳnh Thu Giang – Nhã Nam reading club