Review sách: BỆNH ÁN CỦA THẦN LINH – Natsukawa Sasuke

Thứ Bảy, 16/09/2023

Gửi các bạn một chút review về cuốn sách mình rất  thích gần đây. Mình mua mà không đọc giới thiệu, không tìm hiểu thông tin gì nhiều, và cũng không kỳ vọng gì. Nhưng bất ngờ là quyển này hay và mình thích “em nó” quá.

______________________

“Nếu truyền hết lượng máu quý giá của toàn vùng Shinshu, có thể trái tim của bà Azumi sẽ tiếp tục đập trong khoảng 2 ngày.

Làm hay không làm đây…

Quyền năng của bác sĩ đáng sợ ở chỗ có thể ngay lập tức thực hiện những điều này.”

Bệnh án của thần linh.

— Natsukawa Sasuke.

Đây là một câu chuyện nhẹ nhàng, hài hước và ấm áp. Dưới ngôi kể của bác sĩ nội khoa trẻ tuổi, sáng lạn Kurihara Ichito, người đọc sẽ được bước vào một bệnh viện tuyến dưới, không hoành tráng tiếng tăm nhưng tất cả nhân viên đều vô cùng cần mẫn, yêu nghề. Từ những cá nhân tuyệt vời đó mà các câu chuyện giữa lằn ranh sống-chết nặng nề cũng trở nên thanh thản và ấm áp hơn rất nhiều. Bác sĩ Kurihara cư ngụ trong một trang viên tên Ontake – là một nơi kì lạ với những con người cũng kì lạ nốt. Ở đó có công chúa Haruna – vợ anh – người con gái trong trẻo, ngọt ngào nhưng có thể tung hoành leo những ngọn núi cao hơn 4000m, có Ngài Cử Nhân học mãi chẳng xong, cùng Ngài Nam Tước không biết bao giờ mới thành họa sĩ. Lần lượt các câu chuyện đời đan xen với nhiều lựa chọn từ góc nhìn của Kurihara sẽ liên kết lại với nhau tạo nên một tác phẩm mang nhiều thông điệp thực tế và nhân văn. Các câu hỏi được đặt ra: Kurihara nên chọn an phận làm việc trong bệnh viện tuyến dưới anh yêu quý hay chọn làm việc tại bệnh viện đại học tối tân với nhiều cơ hội phát triển, giữa thanh thản và đức hạnh, giữa sống và tồn tại… Và cho dù Kurihara hay các nhân vật khác có ở trong cùng một không gian hay không, dù có đang phải đứng trước những lựa chọn gì thì tình người là thứ trả lời cho tất cả, mang những điều tốt đẹp với nhau.

Có rất nhiều cái “tận đáy” trong câu chuyện, một bệnh viện tuyến dưới nằm tận đáy, một trang viên tận đáy xã hội, ấy vậy mà chẳng ai phiền lòng gì cả. Lời văn hài hước, dí dỏm rất duyên nhưng cũng mang nhiều triết lý sâu sắc. Mọi thứ trong “Bệnh án của thần linh” dù liên quan chặt chẽ với những vấn đề và khó khăn trong xã hội nhưng cách tiếp cận thực tế, hướng giải quyết thông minh và tích cực, tạo nên cảm giác rất thoải mái, dễ chịu. Là tác phẩm đầu tay nhưng tác giả đã viết rất tốt, gửi gắm được nhiều tâm tình và bài học nhân sinh.

Câu chuyện không dài nhưng súc tích, sâu sắc và có tính an ủi cao, có cơ hội mình rất mong mọi người đọc thử nha.

Review của độc giả Thanh Hoa – Nhã Nam reading club