Review sách: BATTLE ROYALE – TRÒ CHƠI SINH TỬ – Koushun Takami

Thứ Bảy, 16/09/2023

Review quyển Battle Royale, tượng đài trong dòng tác phẩm đề tài  sinh tồn.

Xuất bản năm 1999, Battle Royale tiểu thuyết duy nhất trong sự nghiệp của tác giả Takami Koushun (cho đến nay) đã gây chấn động  và thế giới. Vô số tác phẩm , truyện tranh, phim ảnh… đã lấy cảm hứng từ quyển tiểu thuyết này. Có thể kể đến như loạt series The Hunger Games, Squid Game gần đây. Hay vô số tựa game online nổi đình nổi đám hiện tại như PUBG, Fornite…

Cái hay của Battle Royale là dù nhiều chương truyện riêng lẻ khai thác từng nhân vật riêng biệt nhưng khi về cuối tất cả được sâu chuỗi chặt chẽ thành một câu chuyện tổng thể. Mỗi nhân vật có tính có chuyện đời, chuyện quá khứ (đau thương, lẫn tốt đẹp) để dẫn đến những lựa chọn, những hành động trong truyện. Cách xây dựng nhân vật đặc sắc đã tạo thành khuôn mẫu cho các tác phẩm về đề tài chiến đấu sinh tồn. Có kẻ ngây , kẻ dại khờ thì phải có đứa máu lạnh, bản năng chém giết và luôn phải có cựu binh dày kinh nghiệm.

Chơi game thì không thể thiếu trùm. Trùm phụ, trùm cuối đẩy đủ. Đặc biệt là trùm cuối. Trâu chó, điên loạn, vô tình là từ để miêu tả con trùm này. Mà đã là game sinh tồn thì những cái chết diễn ra suốt truyện là điều hiển nhiên. Có cái chết đẹp có cái chết không toàn thây toàn mạng. Phanh người, xẻ thịt, móc mắt, nát đầu văng óc, ruột gan bấy nhầy… đọc mà ớn da gà. Phút chốc lơ là, không toàn vẹn xác thân.

Để bù trừ cho sự căng thẳng, xen giữa tiểu thuyết là những đoạn romance dễ thương, sexy làm dịu nhẹ tâm trí.

Bạn nào muốn đọc thì có thể ra hội sách  đang diễn ra tại nhà  Thanh Niên. Hôm qua thấy discount 40% thì phải.

Review của độc giả Đào Tuấn – Nhã Nam reading club