Review sách: BATTLE ROYALE – Koushun Takami

Thứ Hai, 18/09/2023

Cuối cùng cũng XONGGGGGGGG, 600 trang trong chưa đầy một ngày lạy chúa. Đọc như kiểu readathon ạ, tớ nghĩ GOTH là quyển kì lạ nhất rồi nhưng chưa là gì so với Battle Royale, mà chắc nên để rate 18+ á vì nhiều khi đọc cũng choáng hay sốc văn hoá vì sự bạo lực bắn giết máu lửa trong này quá má ôi. Đợi phục hồi tinh thần sẽ đọc nốt manga và xem phim cho đủ bộ. Hơn 20 cái xuân xanh rồi em thề em chưa đọc cuốn nào khiếp đảm dư lày.

Nội dung đại loại là thế này, trên đường đi tham quan thì một lớp gồm 42 học sinh bị ngất lịm đi trên xe bus, lúc tỉnh dậy thì cả đám phát hiện ra mình bị mắc kẹt trên một hòn đảo, trên cổ mỗi đứa đeo một chiếc vòng kim loại kì quái và được phát cho mỗi người một túi vũ khí ngẫu nhiên. Một người đàn ông lạ mặt xuất hiện, tự xưng là chủ nhiệm mới của lớp và buộc lớp phải tham gia  mang tên “Cuộc thực nghiệm chiến đấu thuộc Chương Trình số 68” của Chính phủ: người cuối cùng và duy nhất sống sót là kẻ chiến thắng. Và thế là trò chơi đẫm máu bạo lực này bắt đầu.

Mấy chương đầu của Battle Royale hơi hại não chút đỉnh vì phải ghi nhớ chi tiết rồi tên nhân vật, mẹo hay ho cho các bạn đang và sẽ đọc Battle Royale là chuẩn bị tầm chục tờ giấy nhớ ghi lại tên hay tiểu sử nhân vật ngắn gọn cho nó đỡ choáng trước sự đồ sộ của cuốn tiểu thuyết. Nói là tiểu thuyết thôi chứ y như phim hành động ấy các bạn ạ, tác giả xoay như chong chóng luôn nhiều khi đọc cũng phải dừng lại tí để thở. Mấy cú plot twist cũng khiến mị phải hốt hoảng kêu lên á đù. Battle Royale có nhiều nhân vật thật, cơ mà đừng sợ quá dù gì tác giả cũng chỉ chủ yếu tập trung vô một nhóm chính thôi à. Đặc biệt ấn tượng bên cạnh những pha hành động kịch tính máu lửa, thì cách tác giả xây dựng cũng như phát triển nhân vật rất ổn luôn, từ chính tới phụ, tất cả đều mang những câu chuyện riêng. Nhiều khi đọc cứ nghĩ là với tầm hơn 42 nhân vật cả chính lẫn phụ thế thì không hiểu tác giả phân chia đất diễn kiểu gì, cơ mà thật luôn ai ai cũng có đất diễn dù ít hay nhiều. Điều này cho thấy sự tỉ mỉ chăm chút của tác giả dành cho đứa con tinh thần siêu to khổng lồ này rồi á.

Nghe tưởng Battle Royale 600 trang là sợ hết hồn, nhưng khi đọc thì lại hết mình. Hãy nhìn nhân chứng sống là tui nè mấy bạn, đọc không ngừng nghỉ, không bỏ xuống được vì mê quá chừng luôn á cảm giác đúng kiểu xem một bộ phim sinh tồn kinh dị hành động ý. Thực sự hiệu ứng máu me chém giết bạo lực trong này khiến mị thần kinh hoảng hốt trái tim yếu đuối phải dừng lại tí để thúc đẩy tinh thần mới cày được tiếp.

Ngoài yếu tố bạo lực máu me ra thì các bạn có thể tham khảo được kha khá “bí kíp sinh tồn” trong này, đọc cũng tu bổ thêm được nhiều điều cho não. Lắm lúc cảm tưởng như mình cũng bị ném vô cái thế giới điên khùng đó cùng với dàn nhân vật luôn – cái thế giới mà nếu quá đặt niềm tin vào ai đó thì cơ bản bạn sẽ ăn hành, ngay cả đối với những người bạn từng tin tưởng nhất. Vì đây là , bạn lơ là cảnh giác đồng nghĩa với việc bạn sẽ ngỏm củ tỏi luôn, bởi ai cũng muốn mình là kẻ sống sót. Nhiều khi sự thật quá phũ phàng, bởi đúng là rơi vào hoàn cảnh tuyệt vọng thì mặc nhiên ai cũng sẽ làm mọi khả năng được sống kể cả việc hiến tế một mạng sống. Nhưng ngoài cái đó ra thì điểm sáng của Battle Royale cũng là về tình đồng chí anh em bạn bè, tinh thần hy sinh bảo vệ người mình yêu thương, dàn nhân vật chính ổn và có một vài nhân vật thực sự nổi bật. Cơ mà phải nói thật là tớ thấy mấy cái yếu tố tình yêu được đan xen trong này nó cứ kiểu gì ý tóm gọn là ứ thích, điển hình là hai em nam nữ chính úi giời ơi mệt thế, điểm trừ nhỏ nhỏ nhá.

QUÁ BUỒN VÌ TÁC GIẢ GIẾT MẤT NHÂN VẬT MỊ THÍCH RỒI =((((((((((((( Không hiểu sao dính lời nguyền gì thích nhân vật nào là y rằng tác giả cho nhân vật ấy ngỏm luôn đời buồn 2019.

Nói chung là Battle Royale khá điên và dị, nhưng ổn lắm nha. Chủ yếu recommend cho bạn nào muốn thử món ngon độc lạ cơ mà nhớ chuẩn bị tinh thần kẻo sốc văn hoá. 4.23 sao goodreads không phải dạng vừa. Cuốn này  bán 230 xèng, nhưng quả nội dung siêu khủng lẫn cách dịch, chất giấy, đặc biệt là mực in màu xanh rồi bìa matte xịn xò thế này cũng đáng đồng tiền bát gạo.

neverblossom