Review sách: BA ƠI, MÌNH ĐI ĐÂU – Jean-Louis Fournier

Thứ Bảy, 16/09/2023

“Con trai bé nhỏ của tôi rất dễ thương, lúc nào thằng bé cũng cười, đôi mắt nó nhỏ, đen và sáng, như mắt chuột.”

Từng đọc “Bố con cá gai”, xúc động trước Daum, chú cá gai con bé nhỏ, kiên cường chống chọi bệnh tật, cùng cá gai bố âm thầm, lặng lẽ, hy sinh tất cả vì con. Thế nên khi được giới thiệu “Ba ơi, mình đi đâu“, của tác giả người , Jean-Louis Fournier, mình “nằm vùng” trong các hiệu sách cũ để được cầm trên tay cuốn sách nhỏ về chủ đề gia đình ấm áp tình cha con. Trong bức tranh bình dị này bạn sẽ đồng hành cùng người cha tuyệt vời và “hai con chim bé nhỏ lông xù” của ông, Thomas và Mathieu, trên chặng đường trưởng thành khác biệt cùng ông bố “có hai ngày tận thế”.

Mỗi cặp vợ chồng khi kết hôn đều mong muốn sinh ra đời những em bé mang hình hài bình thường, sống một cuộc đời khỏe mạnh và trưởng thành như bao đứa trẻ khác. Nhưng với tổ ấm nhỏ của Jean-Louis Fournier thì điều bình thường ấy dường như xa xỉ, hai đứa con trai của ông lần lượt chào đời trong tật nguyền. Một đứa chỉ biết nhắc đi nhắc lại một câu hỏi “Ba ơi, mình đi đâu?”. Một đứa suốt ngày nghĩ mình là một động cơ nên cứ kêu “brừm, brừm”…

“Nếu một đứa trẻ ra đời là một điều kỳ diệu, thì một đứa trẻ tật nguyền ra đời lại là một điều kỳ diệu ngược lại.”

Đối diện với những thử thách khắc nghiệt dội lên đời mình, người cha ấy đã chọn yêu thương, chọn hy sinh, chọn đối xử dịu dàng với con, đồng hành cùng con trên mọi nẻo đường, qua bao tháng năm. Jean-Louis Fournier chắp bút cho “Ba ơi, mình đi đâu?” với ngôn từ trào lộng bằng một thái độ hài hước để kể về hành trình đầy cam go nhưng cũng tràn ngập hạnh phúc, chan chứa yêu thương và niềm âu yếm của người cha dành cho những đứa con bé bỏng. Tác phẩm khiến người đọc đồng cảm với nỗi bất hạnh của ông, đồng thời mang tới những nghị lực nâng đỡ nhiều gia đình cùng cảnh ngộ.

“Ba ơi, mình đi đâu?”, một cuốn sách nhỏ thắp lên ngọn đèn, sưởi ấm trái tim bạn.

“Bình thường là một điều kỳ diệu”

Review của độc giả Bồ Công Anh – Nhã Nam reading club