Review sách: BÀ NỘI GĂNGXTƠ - David Walliams

Chủ Nhật, 24/09/2023

REVIEW “BÀ NỘI GĂNGXTƠ” – David Walliams

Trong 1 buổi chiều chủ nhật Hà Nội nóng như thiêu, mình chọn cách tránh nóng đơn giản nhất là đi vào hiệu sách để xin ké điều hòa. Vừa đi cũng vừa muốn tìm xem có quyển nào hay ho không, cũng 1 phần đợi kèo đi ăn của đứa em (xong cũng bị sủi mất :(( ), sau 1 thôi 1 hồi thì đập vào mắt mình vào quyển này. Lần đầu tiên mình chọn sách qua bìa, và đúng là không phải hối hận.

Câu chuyện mở ra với Ben, 1 cậu bé 13 tuổi, có niềm đam mê với ống nước, ghét khiêu vũ và CỰC KÌ ghét việc phải đến ở với bà nội mỗi tối thứ 6. Trong mắt cậu, bà nội là người tẻ nhạt, chán ngắt, toàn thân bốc mùi của “người già”, luôn bắt cậu chơi xếp chữ, ăn súp bắp cải và đi ngủ lúc 8h hơn. “Bà nội chán kinh khủng”, cậu nói với bố mẹ, nhưng chỉ đến khi cậu phát hiện ra bí mật của bà: bà là tên trộm nữ trang quốc tế. Cùng với bà nội, Ben đã lên kế hoạch để “ăn trộm” 1 trong những bảo vật quý giá nhất thế giới, chiếc vương miện của Hoàng gia Anh. Và thế là, chuyến phiêu lưu bắt đầu.

REVIEW “BÀ NỘI GĂNGXTƠ” (David Walliams) – Gia đình là để yêu thương

Đại khái câu chuyện sẽ là như vậy, nhưng nó sẽ kết thúc theo cách không ai ngờ tới. Đây là 1 câu chuyện dành cho trẻ con, với những cảnh sát, tên trộm, những ông hàng xóm thích mách lẻo, hay cả nữ hoàng Anh với chứng mất ngủ,… Cách hành văn của tác giả rất mạch lạc, dễ hiểu, không chút hoa , vì hướng đến đối tượng là trẻ em, nhưng không phải vì thế mà người lớn đọc nó lại không rút ra được gì từ câu chuyện này. Để đến cuối cùng, 1 kết thúc mà ai đọc cũng sẽ nhận ra là “rồi chuyện nó phải kết thúc như vậy”, nhưng vẫn phảng phất 1 chút buồn, 1 chút tiếc nuối. Rồi thông qua đó, tác giả muốn nhấn mạnh rằng, gia đình là quan trọng nhất. Giới trẻ luôn nghĩ người già là nhàm chán, là tẻ nhạt và rắc rối. Nhưng mà, đừng lạnh nhạt, đừng làm lơ với họ, bởi họ chính là gia đình của mình, bởi họ đã từng có 1 thời tuổi trẻ nhiệt huyết, “ai cũng từng là trẻ con” mà.

Review của độc giả Hoàng Minh – Nhã Nam reading club