Review sách: BÀ NGOẠI THỜI @ – Susie Morgenstern

Thứ Bảy, 16/09/2023

Sam_một cậu bé quá đam mê công nghệ, máy tính. Cậu đã được gửi về sống với bà ngoại Marta một người không bao giờ dùng máy tính, smart phone… để cai nghiện nghiện máy tính.

Trong thời gian cậu bé Sam về sống bên ngoại Marta, bao biến cố bi hài kịch đã xảy ra. Ban đầu bà Marta là một người bà cổ điển mẫu mực: không điện thoại, không truyền hình, không internet, bà hay đọc sách, chăm chút cho cậu cháu ngoại từng li từng tí; những bữa ăn luôn là điều mong đợi của Sam -ngon không thể tả.

Sau một vài lần đi siêu thị cùng bà, Sam đã luôn miệng giới thiệu về những tính năng hấp dẫn của Internet, còn bà giới thiệu cho Sam những cuốn  trong chương trình học, hướng dẫn cách nấu những món ăn thông thương… Cứ vậy , cứ vậy , từ lúc nào không biết Sam trở nên một cậu đầu bếp kha khá, đọc  không còn thấy chán ngắt…

Còn ngoại Marta đã cảm thấy thích Internet, bà đã mua một chiếc máy tính xách tay để tự mình tìm hiểu, tìm được những người bạn mới quen, tìm thấy bạn bè cũ…

Tuy nhiên, Sam là một cậu bé khá ngoan và bà ngoại Marta là một người hiểu biết, họ chấp nhận cái mới, tìm hiểu nó và thích ứng với nó, nên xung đột không lớn lắm, đọc câu chuyện khá dễ chịu.

Trong thời đại số hiện nay, câu chuyện này có thể diễn ra ở bất cứ đâu, mức độ có thể lớn hơn rất nhiều. Chúng ta có thể rút ra nhiều bài học từ câu chuyện này. Hiểu biết lẫn nhau, chấp nhận sự khác biệt luôn là bài học các thế hệ cần đến.

Review của độc giả Huỳnh Thu Giang – Nhã Nam reading club