Review sách: BA CHÀNG NGỐC – Chetan Bhagat

Thứ Bảy, 23/09/2023
  • Hôm nay, mình muốn review một chút về cuốn sách Ba chàng ngốc (không phải phim Ba chàng ngốc đâu nhé). Theo mình, đối tượng phù hợp nhất để đọc cuốn sách này là các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn năm nhất, đầu năm 2. Các bạn nếu đang cảm thấy áp lực từ việc học tập tại trường, việc làm thêm, việc trưởng thành, các bạn hãy tìm đến cuốn sách này nhé!

Cuốn sách Ba chàng ngốc ra đời vào năm 2004, là cuốn sách đầu tay của tác giả Chetan Bhagat. Năm 2009, nó được . Bộ phim nhận được sự ủng hộ toàn cầu, trở thành bộ phim Ấn Độ có doanh thu cao nhất thời bấy giờ. Có lẽ chính vì độ nổi tiếng và thành công vang dội của phim mà đến năm 2014, cuốn sách Ba chàng ngốc đến tay bạn đọc , được xuất bản bởi NXB Hội nhà văn, và phát hành bởi .

Có lẽ có nhiều bạn biết đến Ba chàng ngốc thông qua bộ phim chuyển thể, nhưng mình là người đọc sách trước, rồi mới xem phim, nên theo như đánh giá chủ quan của mình, bộ phim chỉ thể hiện một xíu phần trăm tinh thần và chiều sâu của truyện (dĩ nhiên phim xem với mục đích để giải trí không thì rất ổn nhé).

  • Bạn nào đang học tại Bách khoa có lẽ sẽ quen thuộc và đồng cảm với cảm xúc của ba nhân vật chính trong truyện nhất. Là ngôi sao ở trung học, nhưng lại thành chàng ngốc ở Đại học. Bù đầu vì bài vở, quay cuồng vì thí nghiệm, chán nản vì các môn học hóc búa với những lý thuyết khô khan.

Ba nhân vật chính của chúng ta là: Ryan hài hước, hơi điên rồ, rất đam mê thực hành nhưng lười học lý thuyết; Hari trầm tính, nhút nhát, chỉ biết đi theo Ryan và có tài văn chương; Alok béo, mít ướt, tự ti và có cuộc sống khốn khổ vì gánh nặng gia đình và nỗi lo điểm số. Gặp 3 cậu bạn thân này, chắc ít nhiều chúng ta cũng thấy hình ảnh mình trong đó, chán nản, mệt mỏi, muốn nổi loạn. Thế nhưng nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ trượt, mà còn là trượt dài, như Ryan, Alok, Hari. Xuyên suốt cuốn sách, dù có nhiều chi tiết, nhưng chủ yếu là 3 cậu chàng tìm cách chống đối những quy tắc khô khan, phương  truyền thụ có phần cứng nhắc của trường Đại học. Bên cạnh đó là những pha gian lận có kế hoạch tài tình, những lần kiểm tra điểm thấp nhất lớp, những buổi tâm sự trên sân thượng và tình bạn khắc cốt ghi tâm.

  • Đọc cuốn truyện này, hy vọng bạn sẽ tìm kiếm được cho mình những bài học đáng giá về việc học tập tại trường Đại học. Hy vọng bạn có thể phân tích điều đúng, điều sai của các nhân vật và rút ra bài học đắt giá cho chính bản thân mình.

Ba nhân vật chính của chúng ta đã có một tuổi trẻ có vui, có buồn, có sự ngông cuồng, có nỗi tuyệt vọng, có sự sai lầm và sự trả giá cho những sai lầm ấy. Sau tất cả, 3 chàng vẫn đứng lên, vẫn cố gắng cho dù đã rã rời, và đã cán đích, cho dù là bò đến đích.

  • Mỗi lần thấy mệt mỏi và chán nản, mình lại đọc lại, xem lại Ba chàng ngốc, và mình cảm giác mọi thứ rồi sẽ ổn thôi.

Tháng 9 là tháng các bạn quay trở lại trường, mình hy vọng những chia sẻ của mình về cuốn sách này sẽ giúp bạn nào đó tìm thêm một cuốn sách yêu thích, truyền thêm động lực cho bạn.

Mình đã chọn Ba chàng ngốc cho tháng 9, cũng như chọn ba chàng ngốc là cuốn sách thanh xuân. Còn bạn?

Review của độc giả Lan Nhi – Nhã Nam reading club