Review sách: BÀ BOVARY – Gustave Flaubert

Chủ Nhật, 24/09/2023

Tiểu thuyết được xuất bản lần đầu tiên năm 1857 tại , sau khi vấp phải những công kích từ dư luận vì mang “màu sắc dâm dật” và xúc phạm tới luân lý công cộng và tôn giáo. Tác phẩm được độc giả đón nhận và trở thành cuốn sách bán chạy nhất năm đó.

Lấy đề tài ngoại tình làm chủ đạo, “Bà Bovary” đối với mình là một cuốn sách khó đọc, mình đã đọc cuốn sách trong suốt một tuần lễ nghỉ Tết :)). Tuy nhiên mình vẫn mong tiểu thuyết sẽ được nhiều bạn đọc hơn vì “Bà Bovary” được xuất bản cách đây khá lâu nhưng đến hiện tại tác phẩm vẫn mang một giá trị hiện thực sâu sắc.

Review sách “BÀ BOVARY” – Gustave Flaubert

Bà Bovary (Emma) – vợ của Charles Bovary, một thiếu nữ có học, đọc nhiều sách, lại có nhan sắc sinh đẹp, luôn mang trong mình một tâm hồn , khát khao đi tìm một bóng hình lý tưởng. Cuộc hôn nhân với Charles là một nỗi thất vọng đối với Emma, chán ngán cuộc sống vợ chồng tẻ nhạt, không như mộng tưởng, Emma đã tìm vui bên những người đàn ông khác, thậm chí bỏ mặc ngay chính đứa con mình sinh ra. Chạy theo hư ảo, những cuộc tình chớp nhoáng để rồi mang một đống nợ phải uống thạch tín tự tử.

Đọc đến cuối tác phẩm rốt cuộc mình vẫn không hiểu tại sao “Bà Bovary” ngoại tình trong suốt một thời gian dài như vậy mà chồng bà vẫn không hay biết, hay vờ như không nghe không thấy!?Mình đã bỏ qua chi tiết nào chăng? Charles Bovary “đã nắm lấy bàn tay cô ta và siết chặt, giật mình theo nhịp đập của tim cô ta, như theo âm hưởng của một vật suy tàn sụp đổ.” Charles vẫn luôn bên cạnh sót thương vợ khi cô ta chịu nhiều đau đớn thể xác vì ngộ độc thạch tín.

“Nó hỏi má nó. Người ta bảo má nó đi vắng, má sẽ mang đồ chơi về cho. Berthe nhắc đi nhắc lại nhiều lần; rồi, lâu dần, nó không nghĩ tới nữa.” Đây chính là nội dung mình cảm thấy chua xót và đau lòng nhất khi khép sách lại. Cha(Mẹ) ngoại tình đều để lại một nỗi đau âm thầm trong lòng con trẻ …

Review của độc giả Bồ Công Anh  – Nhã Nam reading club