Review sách: ÁNH LỬA TRONG TRO TÀN – Sabaa Tahir

Thứ Bảy, 16/09/2023

Rate: 5/5 ⭐

Mình đã không biết thể loại giả tưởng hay đến khi đọc cuốn này ( trước kia là xem Harry Potter thôi =]] ) toàn bộ cảm giác hồi hộp bởi sự ly kì, cốt truyện, tốc độ, chính trị và sự phức tạp của thế giới thật hết sảy. Sabaa Tahir tạo nên một thế giới mà sự đổ máu và sự tàn bạo trong câu chuyển đã thổi bùng trong cuốn sách thêm sức nóng và hấp dẫn trong những mối tình  kịch tính, ly kỳ, đáng lo ngại nhất của hai nhân vật. Và cả lòng trung thành, sự chiến đấu anh dũng, phản bội đến đau lòng hay giờ khắc đưa ra những lựa chọn mà buộc phải đổ máu – một lựa chọn không phải ai cũng có thể thực hiện. Tất cả sẽ được đưa vào Thử Thách khi ranh giới bị cắt ngang và bạo lực ập đến.

Đế chế tăm tối và tàn nhẫn. Đánh đổi việc giải phóng bản thân và cứu Đế chế khỏi nanh vuốt vô nhân đạo của những Kẻ đeo mặt nạ và Chỉ huy. Họ đã trải qua những sự kinh khủng như thế nào. Ngay cả bây giờ, khi hồi tưởng lại những gì đã xảy ra và những gì các nhân vật chính của chúng ta phải chịu đựng, mình hẳn há hốc mồm. Và bạn chắc chắn sẽ thích những tia lửa bay giữa các nhân vật trong cuốn sách mà mình rất yêu thích.

Cách phát triển câu chuyện, xâu chuỗi  liên quan rất cuốn hút, đến khắc họa cảm xúc của nhân vật rất là mới mẻ, mình rất thích dù hầu hết các nhân vật trong truyện đều được xây dựng với cá tính riêng, nhưng họ mạnh mẽ, đặc biệt là Chiến binh mặt nạ đồng nghĩa với bạo lực, kỷ luật và đổ máu.

Một trong những câu mình thích:”Nỗi sợ hãi có thể là điều tốt, Laia. Nó sẽ giúp cô sống sót. Nhưng đừng để nó kiểm soát cô. Đừng để nó gieo rắc nghi ngờ trong lòng cô. Khi nỗi sợ hãi chiếm ưu thế, hãy dùng thứ duy nhất mạnh mẽ hơn, bất khuất hơn dể đấu lại nó: tinh thần của cô.” Đây chính là một trong những điều dành cho trái tim và cái đầu lạnh của 2 người. Ngay cả khi Elias là một trong những người lính được trang bị và nuôi dưỡng tốt nhất tại Blackcliff. Cậu vẫn chấp nhận rủi ro là vượt qua những nỗi sợ hãi và tìm thấy lòng can đảm đó. Mình đánh giá cao quyển sách không bởi chỉ cốt truyện, diễn biến mà ý nghĩa, thông điệp về cuộc sống đã được truyền tải một cách hùng hồn trong cả hai câu chuyện.

Review của độc giả Thiên Trang Thiên Nguyễn – Nhã Nam reading club