Review sách: ÁNH LỬA TRONG TRO TÀN – Sabaa Tahir

Thứ Bảy, 16/09/2023

– Bất kỳ rào cản nào được dựng lên để cản trở tự do, chúng ta đều có thể phá bỏ –

“Blackcliff là nơi Đế Chế đào tạo Mặt nạ – những kẻ đã giết chết gia đình tôi và cướp anh tôi đi. Như một con kềnh kềnh khổng lồ nằm chênh vênh trên đỉnh vách núi phía Đông Serra …”. Nơi này là bối cảnh chính của “Ánh lửa trong tro tàn“, một thế giới giả tưởng lấy cảm hứng từ La Mã cổ đại, nơi đầy ắp sự giết chóc, ảm đạm, không tình người, tuân theo mệnh lệnh Chỉ Huy thì sống, chống lại thì bị ngược đãi, tra tấn, sinh mạng dễ dàng bị tước bỏ dù chỉ mắc một sai lầm nhỏ. Lối dẫn dắt truyện hấp dẫn, nội tâm nhân vật được tác giả khắc họa sâu sắc, ngôn từ đa dạng sẽ cuốn bạn theo từng trang sách.

Laia, cô gái 17 tuổi, mất cha mẹ trong một cuộc chiến, tận mắt chứng kiến cái chết của ông bà, đau đớn nhìn anh trai bị Đế Chế bắt giữ. Một mình cô, đối lập với dáng vẻ bên ngoài của một nữ nhi mảnh mai, yếu đuối là một tâm hồn mạnh mẽ, dũng cảm, ý chí kiên định, bất chấp tính mạng, bằng mọi giá phải cứu anh trai khỏi ngục tù.

“Cậu là ánh lửa trong tro tàn, Elias Veturius. Cậu sẽ phát sáng và bùng cháy, tàn phá và hủy diệt.”

Elias, một cậu bé được sinh ra đời trong sự nguyền rủa của người mẹ, một Mặt Nạ của Đế Chế, mang trong mình sứ mệnh Hoàng Đế, sức mạnh của một chiến binh nhưng bên trong vẻ bất bại, lạnh lùng ấy là tâm hồn trắc ẩn, một trái tim ấm nóng, lúc nào anh ta cũng khao khát tự do, mong muốn được giải thoát khỏi cuộc sống chém giết, binh đao vô tình.

Hai con người, hai thân phận đối lập, một nô lệ nhỏ bé, một Mặt Nạ oai phong, định mệnh đã đưa họ lại gần nhau, cùng hướng về một mục tiêu chung: Tự Do thoát khỏi Đế Chế. Những tình huống, những thử thách khắc nghiệt liên tục được đưa ra góp phần tô đậm tính cách của các nhân vật, trói buột hai họ lại với nhau. Chính đều này góp phần khẳng định trí tưởng tượng, ngòi bút phong phú của thuyết gia trẻ người  gốc Pakistan này.

Trải nghiệm từng câu chữ, khi Elias lạc vào sa mạc trong vòng thử thách lòng dũng cảm, không khí ngột ngạt của sa mạc khiến mình nhớ đến nhân vật Stanley trong Hố của Louis Sachar; khi Elias và Laia mải miết, bất chấp cả sinh mạng để tìm kiếm tự do mình lại nhớ đến Jonas trong Người Truyền Ký Ức của Lois Lowry … Một cốt truyện quá hấp dẫn, nhiều liên tưởng. Liệu Elias và Laia có thành công trên con đường chạy trốn khỏi Đế Chế bạo tàn? Liệu họ có an toàn giải thoát anh trai của Laia khỏi Quân binh hung ác?

” ‘Có lẽ chúng ta không nhất thiết phải là Nô lệ Tri thức và Mặt nạ', tôi bỏ dao xuống. ‘Trong đêm nay chúng ta chỉ có thể là Elias và Laia'.”

Nếu bạn là fan của Harry portter, Đấu Trường Sinh Tử, … yêu thích dòng  giả tưởng thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua “Ánh lửa trong tro tàn” của nữ nhà văn Sabaa Tahir. Đọc và tự mình cảm nhận bầu không khí vừa lạnh lẽo vừa  trong tác phẩm fantacy tuyệt vời này.

“Còn sống là còn hy vọng.”

Review của độc giả Bồ Công Anh – Nhã Nam reading club