Review sách: ÁN MẠNG MƯỜI MỘT CHỮ – Higashino Keigo

Thứ Bảy, 23/09/2023

Review “Án mạng mười một chữ” – Higashino Keigo

Có lẽ mọi người cũng biết Keigo là tác giả trinh thám nổi tiếng của Nhật Bản và gần đây tác phẩm của ông đã khuấy động con dân trinh thám khá nhiều. Tuy nhiên cuốn này ra thì lại không được đón nhận nhiều.

REVIEW “ÁN MẠNG MƯỜI MỘT CHỮ” – Higashino Keigo

Trong tác phẩm của ông thì cũng không lạ khi bạn thấy “sốc tinh thần” vì ông luôn gắn một điều gì đó trong cuộc sống vào trang sách nhưng lại công phu khiến mình tưởng là đúng như hoá ra lại không. Cuốn này cũng vậy. Một vụ tai nạn từ nhiều năm trước nay lại được một cô gái lật lại ? Liệu vụ án đó có thật sự có uẩn khúc như cô nghi ngờ hay chỉ là do cô tưởng tượng? Khi con người ta đứng trước lựa chọn giữa “im lặng sống tiếp” và “lên tiếng cho chính nghĩa” thì sẽ chọn gì? Câu chuyện Keigo đưa vào không phải một vụ án với tình tiết gay cấn suy luận đặc sắc cũng không phải một plo.tw quá ấn tượng mà theo mình điều bác muốn truyền đạt đó là nhân cách con người. Bạn có tự tin rằng bản thân chưa bao giờ dấu ai điều gì? Bạn có tự tin rằng bạn thấy điều xấu sẽ lên tiếng? Không ! Chắc chắn ai cũng có bí mật riêng của mình. Và những nhân vật trong truyện cũng có. Họ chọn cho mình con đường yên ổn thay vì đi theo ánh sáng. Đây cũng là hiện thực. Và đâu phải đi xa hãy tự hỏi chính bản thân xem bạn có như vậy hay là không..?

Bản dịch không làm mất đi quá nhiều văn phong của ông nên mình vẫn thấy được khá rõ điều mà Keigo đưa vào tác phẩm của mình. Có nhiều đoạn đọc cũng khiến mình bứt rứt muốn đọc tiếp , không muốn bỏ cuốn sách xuống vì tò mò điều sau đó. Có thể nhiều người sẽ thấy yếu tố trinh thám ít hoặc không rõ ràng nên nhận xét cuốn này không hấp dẫn nhưng với mình đây là một tác phẩm HAY ❤️ Không phải vì là Fan của bác mà khen mà mình thích cách mà bác đưa hiện thực vào trong truyện. “Con người mà, họ thà chọn im lặng còn hơn nêu cao ánh sáng “

Đánh giá: 8/10

Review của độc giả Phương Ni – Nhã Nam reading club