Review sách: ÁC QUỶ NAM KINH – Mo Hayder

Thứ Bảy, 23/09/2023
  • Ác quỷ Nam Kinh là cái gì? Một cái tên đủ để khiến bản thân mình tò mò, vì sao ác quỷ lại gắn với một địa danh như vậy, và còn cuốn phim được nhắc đến ở phần mô tả nữa, nó chứa điều gì kinh khủng bên trong? Mình thường có thói quen tưởng tượng khung cảnh của câu chuyện trước khi bắt đầu đọc nó, và “Ác quỷ Nam Kinh” hấp dẫn từ những bước hình dung ban đầu. Biết đâu đây sẽ là một cuốn tiểu thuyết kinh dị giật gân.
  • Nam Kinh năm 1937, cũng là chủ đề mà tác giả khai thác trong cuốn tiểu thuyết này. Trở về Nam Kinh,  cuối năm 1937, quân đội  đánh sâu vào lãnh thổ Trung Quốc, chiếm được thủ đô Nam Kinh của Trung Hoa Dân Quốc. Từ đây cuộc thảm sát đã diễn ra, thây người chất thành đống, phụ nữ hay trẻ em, người già cũng không nằm ngoài số phận bị giết hại dã man. Trong thời điểm đó nhân vật then chốt trong cuốn tiểu thuyết, Sử Trùng Minh, một tri thức trẻ (nhân vật hư cấu) đã quyết định ở lại Nam Kinh cùng người vợ đang chờ ngày lâm bồn, ông ta ở lại Nam Kinh với hi vọng rằng Tổng thống Tưởng Giới Thạch sẽ bảo vệ được người dân, rằng quân đội Trung Hoa Dân Quốc sẽ bảo vệ được thủ đô Nam Kinh. Nhưng vì dựa trên   có thật, đã không có yên bình nào cho Nam Kinh vào năm đó.

  • “Ác quỷ Nam Kinh” được viết kiểu đan xen giữa quá khứ (Nam Kinh, 1937) và hiện tại (Tokyo, 1990). Quá khứ là từng trang nhật ký của Sử Trùng Minh được thuật lại, ở đó có những suy tính cho tương lai của hai vợ chồng, có sự tin tưởng vào quân đội, rồi đến những trang ông viết dưới ánh nến leo lét trong căn nhà đóng kín, gia cố kỹ lưỡng vì ngoài kia là một cuộc săn người. Hiện tại là Tokyo năm 1990, Grey là một cô gái người Anh vì một lý do nào đó đã biết được rằng Sử Trùng Minh, người sống sót sau cuộc thảm sát ở Nam Kinh đang giữ một cuốn phim về sự kiện đó. Cô mô tả đoạn phim đó cho mọi người, nhưng tất cả đều bác bỏ cô vì cho rằng không thể nào có một tội ác ghê rợn như vậy tồn tại được, nếu có thì hẳn mọi người đều đã biết. Cô quyết định đến Nhật Bản để tìm Sử Trùng Minh. Sử Trùng Minh lúc này đang là giáo sư thỉnh giảng ở trường đại học Todai.
  • Sau đó là những diễn biến song song của quá khứ và hiện tại. Ở quá khứ, Sử Trùng Minh và người vợ Thu Kim sẽ xoay xở như thế nào để con họ được ra đời, để hai người họ được an toàn giữa Nam Kinh ngập máu. Ở hiện tại, Grey phải tìm cách khiến giáo sư Sử Trùng Minh cho phép cô xem đoạn phim đó, để chứng mình với mọi người rằng cô không điên, rằng đoạn phim đó có thật. Dường như giáo sư Sử có điều gì cần phải giấu kín trong đoạn phim, điều gì đó khiến cả đời ông phải luôn nghĩ về, điều gì đó từ sự kiện Nam Kinh 1937.
  • “Ác quỷ Nam Kinh” là một cuốn tiểu thuyết kinh dị, nhưng không phải kiểu kinh dị xuề xòa, khiến người ta sợ hãi, giật mình rồi thôi. Nó kinh dị cũng vì đây là sự kiện có thật, những chi tiết kinh dị trong này có thể là phóng đại, hoặc đau lòng hơn, không có sự phóng đại nào. Mình cho rằng kinh dị trong này là thứ gia vị cay đắng, làm người ta phải ngậm ngùi, phải đau thương, làm người ta phải cảm nhận nỗi đau trên da thịt lẫn tâm hồn của nhân vật. Đặt mình vào nhân vật Sử Trùng Minh, có lẽ mình sẽ hóa điên khi rơi vào hoàn cảnh của ông, quá đau thương.
  • Ngoài lề một chút. Khuya qua khi mình vừa viết xong review này, mình đã thử tìm những hình ảnh về vụ thảm sát Nam Kinh năm 1937. Mức độ kinh khủng của hình ảnh tác động mạnh hơn tất cả những chi tiết kinh dị trong cuốn tiểu thuyết. Mình đã không thể xem đến những bức ảnh cuối cùng, quá man rợ. Về tội ác  của quân đội Nhật Bản trong sự kiện đó, đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh số người bị sát hại.

Instagram: @tuiladinh