Review sách: BÓNG HÌNH CỦA GIÓ – Carlos Ruiz Zafon

Thứ Năm, 14/09/2023

Cuốn sách kể về những cuốn sách, tác giả, cửa hàng sách cũ, người buôn bán sách, người sưu tầm…nói chung là cái gì liên quan đến sách đều có dính dáng một chút. Truyện  pha ngôn tình rất hấp dẫn, ma mị, cùng nhiều tình tiết gợi mở gây tò mò đến mức ám ảnh. Một Barcelona cũ kỹ, cổ kính, u sầu và đẹp đến nao lòng.

Câu chuyện bắt đầu từ khi Daniel Sempre, cậu bé 10 tuổi, con trai một chủ tiệm sách cũ ở Barcelona vô tình sở hữu một cuốn sách của một tác giả vô danh, một cuốn duy nhất còn sót lại sau khi cả vài ngàn bản khác đều bị thiêu huỷ nhiều năm về trước. Cuốn sách tuyệt hay, ít nhất là đối với cậu bé. Vì là cuốn sách độc bản, lại hay, quý, hiếm nên được nhiều người quan tâm săn lùng. Nhưng vì sao cuốn sách đó và nhiều cuốn khác của cùng tác giả lại “ế dài cổ” vào thời điểm xuất bản thì phải đọc sách nhé (xưa chưa có flash sale nên nếu bị ế là xác định đến giờ vẫn còn). Rồi khi tác giả được tờ báo uy tín vinh danh và chuẩn bị trở nên nổi tiếng thì…mất tích bí ẩn cùng những câu chuyện tam sao thất bản đầy bi kịch. Những bí ẩn của hơn 20 năm trước bỗng nhiên đội mồ sống dậy, sự thật đằng sau bí ẩn là gì mà nó liên lụy đến nhiều thân phận con người đến thế, cả quá khứ và hiện tại. Một câu chuyện đặc sắc, cuốn hút không dứt ra được. Hay đến kinh người.

Có những điều kỳ diệu mà ngôn từ rất khó để diễn tả một cách rõ ràng như cái cách mà nó chạm đến cảm xúc của người chiêm ngưỡng nó. Để review về quyển sách này, đối với tôi, là một việc khó, vì trải nghiệm của tôi khác lắm, nó như những cơn mộng miên man. Mỗi lần cầm sách đọc, tôi như chìm vào câu chuyện của nó, thấy chính bản thân tôi lạc vào những con đường buồn da diết, mù mịt mưa giăng ở Barcenola, hay thấy mình đang thảng thốt nép mình tránh mưa bên hiên các dinh thự hoang tàn, chỉ có  tôi cùng những khoảng tối, những cánh cửa cũ kỹ, ổ khoá hoen gỉ ẩn mình dưới màu xanh cô tịch được dệt kín bởi những dây thường xuân & lá khô.

Nếu tôi cố kể lại câu chuyện, cố mà, chắc sẽ được (đang kể đó bạn). Nhưng rất khó để truyền tải hết những điều tuyệt vời của cuốn sách. Để cảm nhận được sự khác biệt giữa trải nghiệm đọc thực tế và nghe kể lại, tôi mạnh dạn sử dụng luôn một câu quote trong sách, lúc nàng Clara tâm sự với cậu bé Daniel rằng: “Tôi có thể kể lại cho em nội dung câu chuyện, nhưng làm vậy cũng chẳng khác gì mô tả toà thánh đường rằng nó là một chồng đá mà trên cùng là chóp nhọn vậy.”

Nên bạn tôi ơi, hãy tự trải nghiệm việc đọc cuốn sách này nha. Mong cuốn sách “Bóng Hình Của Gió” sẽ chạm đến trái tim bạn một cách nhẹ nhàng, tinh tế theo một cách rất riêng, rất tự nhiên mà không gặp bất cứ rào cản nào liên quan đến “gu” đọc sách của bạn.

Món quà mà người cha tặng cho Daniel sau rất nhiều năm cậu khao khát, ngay trong ánh ban mai nhập nhoạng khi cậu trở lại căn hộ sau một đêm mệt nhoài thâm nhập mê cung sách của Isaac là một khoảnh khắc thật đẹp. Hầu hết mọi người nghĩ rằng, giữa việc cho và nhận, chỉ có người nhận quà là cảm thấy vui sướng. Thực ra, cái cảm giác cho đi một món quà nó cũng tuyệt vời không kém.

“Quà tặng sinh ra là để đem lại niềm vui sướng cho người tặng chúng, không phải vì phẩm chất của người được nhận quà.”

Hãy trao nhau yêu thương bất cứ khi nào bạn có thể ♥️

Review của độc giả Kevin Pham – Nhã Nam reading club