Review sách: NỖI ĐAU CỦA CHÀNG WERTHER - Johann Wolfgang Von Goethe

Chủ Nhật, 24/09/2023

Review “Nỗi đau của chàng Werther” – Johann Wolfgang Von Goethe

“Nỗi Đau Của Chàng Werther” (Johann Wolfgang Von Goethe) – Khi Tình Yêu Hóa Bi Thương

  1. Werther – Một Chàng Trai Đáng Thương Và Yếu Đuối

Werther – có lẽ đây là một nhân vật khiến cho mình cảm thấy khó chịu nhất khi mà đọc cuốn sách này. Một người con trai quá yếu đuối, để cảm xúc lấn át đi lý trí của mình. Một con người thật ích kỷ, anh ta không chỉ tự làm khổ chính mình mà anh ta còn làm khổ cả Lotte, Albert, Winhelm và người mẹ già ở quê của anh ta. Giá như con người anh ta mạnh mẽ và dứt khoát hơn thì có lẽ tấn bi kịch này đã không đến với anh ta. Người ta thường nói, tình yêu có thể khiến con người ta hạnh phúc, nhưng mà cũng là thứ đẩy con người ta đến vực thắm của sự tuyệt vọng. Tuy nhiên tôi lại không nghĩ như vậy, hạnh phúc hay vực thẳm thì đều do con người lựa chọn và tình yêu chính là cái cớ để cho họ che đi sự yếu đuối của mình.

Mình không trách Wether, bởi vì có lẽ mình không sống trong hoàn cảnh của Werther nên là mình không thể biết chính xác được nội tâm và cảm xúc của mình khi ở trong chính hoàn cảnh đó sẽ ra sao? Nhưng mà từ Werther, chúng ta có thể rút ra cho mình một bài học đắt giá, đó là: “Biết dừng lại đúng lúc, không cố chấp. Biết nhìn vào thực tại, không sống trong mộng tưởng”. Có lẽ, chỉ có như thế thì cuộc sống của con người mới bớt đi được sự khổ đau.

  1. Lotte – Một Người Phụ Nữ Yêu Kiều, Diễm Lệ

Nói đến những nhân tố để dẫn đến bi kịch của Werther, chúng ta không thể nào không nhắc tới Lotte. Nàng là một người phụ nữ xinh đẹp, sở hữu một trái tim nhân hậu. Nàng khiến cho cả Werther và Albert yêu nàng say đắm, không lối thoát.

Nàng cũng giống Werther, yếu đuối, sống theo cảm tính và để cảm xúc lấn át đi lý trí. Nhưng mà nàng vẫn hơn Werther ở một điểm, đó chính là nàng biết được đâu mới là nơi thuộc về mình, nàng biết chấp nhận sự thật, và cố gắng mạnh mẽ đối mặt với sự thật.

Giá như ngay từ đầu, nàng mạnh mẽ hơn, dứt khoát hơn và rõ ràng hơn với Werther. Thì có lẽ cả nàng, cả Albert sẽ không phải sống trong sự gượng gạo, dằn vặt và Werther cũng không phải đi tới bước đường cùng như vậy.

  1. Albert – Một Người Đàn Ông Mạnh Mẽ Với Một Trái Tim Tràn Ngập Sự Yêu Thương Và Lòng Bao Dung.

Nói tới Albert, mình thật sự ngưỡng mộ người đàn ông này. Ngưỡng mộ tình yêu mà anh dành cho Lotte. Anh yêu nàng, nên anh chấp nhận chuyện của nàng và Werther. Anh yêu nàng đến nỗi mà khi Werther tới, anh sẵn sàng chủ động đi ra ngoài, để cho cả Lotte và Werther không phải cảm thấy khó xử. Và cũng chính vì tình yêu và sự bao dung này mà anh đã vô tình đẩy bạn của anh – Werther, vào hố sâu mà không thể nào thoát ra được.

Tuy nhiên, sức chịu đựng của mỗi người đều có giới hạn. Anh cuối cùng cũng nhận ra được vấn đề và dứt khoát hơn. Nhưng mà có lẽ điều đó đã quá muộn. Bạn của anh đã quá sa lầy vào tình yêu mà không thể nào dứt ra được. Và cái chết, chỉ có cái chết mới có thể kéo bạn anh ta ra khỏi vũng lầy này.

  1. Winhelm – Anh Bạn Qua Thư Của Werther

Tuy không có đoạn văn nào nói về nhân vật này, nhưng mà mình vẫn có thể cảm nhận được Winhelm là một người bạn tốt, một người bạn đáng tin cậy mà định mệnh đã ban đến cho Werther, để anh có thể trút bỏ được những tâm sự, và gánh nặng đeo bám anh hàng ngày. Mình thật sự nể phục sự kiên nhẫn của Winhelm, khi mà anh có thể dành thời gian ra để đọc những lá thư của Werther và hồi âm lại nó.

Một con người có trái tim đôn hậu, biết đồng cảm với nỗi đau của bạn mình. Một người bạn tuyệt vời mà bất cứ ai cũng đều muốn có.

  1. Tổng kết

Từ Werther, chúng ta có thể nhìn thấy: “Tình yêu và khát vọng được yêu, tự do và khát vọng có được sự tự do là những thứ mà con người dành cả đời để theo đuổi”.

Chúng ta có quyền được mơ mộng nhưng mà phải biết nhìn vào thực tại để biết đâu mới là lối đi đúng đắn dành cho mình. Đừng để cảm xúc lấn át lý trí, để rồi cả một đời phải sống trong sự đau thương.

Review của độc giả Thu Phương – Nhã Nam reading club