Review sách: TRIỆU PHÚ KHU Ổ CHUỘT – Vikas Swarup

Thứ Sáu, 15/09/2023

Không chương nào trong cuốn sách “Triệu phú khu ổ chuột”, lại để cho mình kịp thời lau khô những giọt nước mắt lăn dài trên gò má. Vì chúng cứ nối đuôi nhau như một cơn mưa mùa hạ rát bỏng. Là do mình là một người dễ mủi lòng, dễ đồng cảm với cuộc đời đáng thương của các nhân vật trong truyện, những số phận khốn khổ cam chịu, ngày đêm phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh. Hay do chính bản thân câu chuyện đã quá sức tàn khốc và đớn đau, đủ sức làm lay động cả những trái tim cứng rắn nhất.

Ram Mohammad Thomas, chàng trai người Ấn Độ bị bắt chỉ vì đạt được giải thưởng cao nhất trong chương trình “Ai là Triệu phú”. Một chàng trai mồ côi, một gã bồi bàn không một xu dính túi, chưa từng một lần đến trường, không được dạy dỗ đến nơi đến chốn thì bằng cách nào cậu đã đạt được giải thưởng to lớn ấy? Thật khó tin, nhưng khi ta lật giở từng trang cuộc đời cậu, để lý giải vì sao Ram Mohammad giành được chiến thắng thì còn khó tin hơn. Chương trình “Ai là triệu phú” với 12 câu hỏi, hơn cả 12 câu hỏi này là những biến cố cuộc đời cậu từ căm giận, chấn động đến đau đớn xé lòng xảy ra với chàng trai Ram Mohammad Thomas. Về những người đã đi qua đời cậu, dẫu cho xa lạ hay thân quen thì cũng đều góp một phần làm nên sự trưởng thành dạn dĩ và kiên cường ở Ram Mohammad.

Ấn Độ, một đất nước tỷ dân rộng lớn, nổi tiếng với mảnh đất màu mỡ của nền công nghiệp điện ảnh Bollywood, nổi tiếng với kỳ quan thứ 8 Thế giới và cả những ai chưa biết biết đến nó. Tuy nhiên, mình đã bỏ quên một thực tế phũ phàng rằng ai cũng sẽ sớm biết đến nơi này, nhưng chẳng lấy vẻ gì làm tự hào về điều đó. Đó là về số phận của những tầng lớp thấp kém nằm dưới đáy xã hội Ấn Độ, về cuộc sống người dân dưới những khu ổ chuột xập xệ và tồi tàn. Những mảnh đời nhỏ bé và bất hạnh có thể ở đâu đó ngoài kia. Cậu bạn đồng cảnh ngộ với chàng trai Ram Mohammad – Salim, dù bao lần bị cuộc sống vùi dập, Salim vẫn giữ vững ước mơ làm ngôi sao Bollywood. Những đứa trẻ mồ côi lành lặn bị đánh đập tàn nhẫn thành những đứa trẻ khuyết tật, bị ném ra đầu đường xó chợ sống sót bằng lòng thương hại và không khác gì những công cụ hái ra tiền bởi những tên bỉ ổi, hèn hạ. Vì hủ tộc quái ác hay là do phải kiếm tiền về cho gia đình, nhiều cô bé đã phải bán thân từ khi tuổi đời còn rất non nớt…

“Triệu phú khu ổ chuột” không phải ai cũng có thể đủ dũng khí đọc hết, nhưng nếu bạn đã đọc rồi thì cái cảm xúc day dứt và thương xót sẽ bám riết lấy bạn. Cuốn sách đã đưa mình đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, vô cùng lôi cuốn và vô cùng sâu sắc. Mình đã gần như hoà chung nhịp đập với câu chuyện, cảm nhận chân thực nỗi bất lực, uất ức và đau đớn khôn xiết của Ram Mohammad, khi không thể cứu sống được người bạn thân thiết mắc bệnh dại của mình chỉ vì một chữ “nghèo”. Mình không khỏi xúc động bởi những câu chuyện nhỏ bé, chắp vá lại với nhau từ nhiều mảnh đời éo le tựa hồ đơn giản, nhưng lại ánh lên cả một bầu trời hy vọng thoát khỏi thực tại nghiệt ngã: nghèo khổ, không nơi nương tựa, bị lạm dụng thậm tệ cả về thể xác lẫn tinh thần.

” Trong số vô vàn chứng bệnh khiến con người chết, có lẽ ác nghiệt nhất là chứng sợ nước, khi mà nước cái thứ được cho là tạo ra sự sống, lại trở thành nguyên nhân gây ra cái chết. Ngay cả bệnh nhân ung thư cũng có thể ấp ủ chút hy vọng, nhưng bệnh nhân mắc bệnh dại thì không.”

Mình nghĩ “Triệu phú khu ổ chuột” là một cuốn sách khắc hoạ thành công bức chân dung một xã hội Ấn Độ đầy bất công, nơi cái tốt và cái xấu chỉ cách nhau một lằn ranh mỏng manh. Đồng thời cũng là cuốn sách khiến mình khó viết ra những dòng cảm nhận nhất. Mất thêm vài ngày sau khi đọc xong sách, để cảm xúc mình dần ổn định trở lại và khi viết… mình đã không thể nào ngăn lại được những giọt nước mắt cứ thế tuôn rơi. Lòng tử tế của Ram Mohammad Thomas khiến mình tin là sẽ vẫn còn nhiều người tốt ở ngoài kia, sẵn sàng dang tay cứu giúp người khác. Dùng tình thường và sự bao dung thắp lên niềm hy vọng ở mỗi người, vẫn đang nỗ lực không ngừng nghỉ kiếm tìm hạnh phúc đích thực trong cuộc sống đời thường.

📝 Bài viết từ IG: vanreading_39

@Van Do from  reading club