Review sách: TRƯỞNG THÀNH SAU NGÀN LẦN TRANH ĐẤU – Rando Kim

Thứ Bảy, 16/09/2023

Đánh giá : 8/10

“ Cô độc chính là bậc thầy của sức mạnh. Bạn hãy yêu lấy nỗi cô độc của mình “

“ Mỗi khi quá sức đau lòng

Tôi lại nhất quyết sống cho hết một ngày

Mỗi khi thân thể đau đớn

Tôi lại nhất quyết sống cho qua một khắc “

“ Nỗi cô đơn không xuất phát từ sự đoạn tuyệt quan hệ với những người xung quanh, mà là sự cảnh cáo của tâm hồn, nhắc nhở chúng ta hãy nhìn lại nội tâm trống rỗng của mình. Hãy luôn chú ý lắng nghe điều gì đang diễn ra bên trong bạn “

“ Muốn lấy sự cô độc làm động lực cho việc trưởng thành cần phải có niềm tin vào bản thân mình trước tiên. Niềm tin đó sẽ giúp chúng ta chiến thắng nỗi sợ bị tách khỏi thế gian “

Bạn đang trưởng thành, bạn là “ những tân binh tập làm người lớn ” và bạn cảm thấy chơ vơ, thấy lạ lẫm với những điều đang diễn ra xung quanh mình ? Bạn lớn lên và chao đảo bởi mọi thứ xung quanh ? Bạn chợt nhận ra rằng mảnh đất của người trưởng thành mà trước đây bạn hằng ao ước được đặt chân đến thật ra chính là một mớ hỗn tạp, nơi mà những âu lo bộn bề chất chứa lắp đầy tâm hồn vẫn còn non nớt của bạn ? Bạn cô đơn và trống rỗng trong chính đời sống thường nhật của mình ? Sau khi thực tế liên hồi tát từng cái thật đau vào nhận thức và bạn nhận ra xã hội này rất tàn nhẫn, cuộc đời này chính là một sân khấu hóa trang qui mô lớn mà ở đó con người ta chọn lấy cho mình rất nhiều chiếc mặt nạ để có thể thích nghi với những vở diễn trong từng hoàn cảnh sống khác nhau ?

Tất cả những hoài nghi đó, những câu hỏi viễn vông mà mỗi lứa thanh thiếu niên đều gào thét trong lòng khao khát được biết đó sẽ được tái dựng hết thảy trong quyển tản mạn “ Trưởng thành sau ngàn lần đấu tranh ”. Là một tác phẩm dành riêng cho những người đang chao đảo trước ngưỡng cửa trường thành, giáo sư Rando Kim đã dùng những câu chuyện ngắn, những câu chuyện có thật dù đó là một lá thư hồi đáp học trò cũ hay bài trả lời thắc mắc của thính giả trên đài radio để truyền đạt những kinh nghiệm sống và góc nhìn của mình cho những độc giả trẻ tuổi. Quyển sách có thể được xem như một cuốn cẩm nang về đời sống hiện thực cho những thanh thiếu niên đang ở độ tuổi tập trưởng thành, những người bắt đầu bước chân vào xã hội, bắt đầu phải chịu trách nhiệm với chính cuộc đời mình.

Không phải là một cuốn tiểu thuyết chương hồi với đầy rẫy mâu thuẫn khuất mắc của một nhân vật tuổi vị thanh niên đang khám phá cuộc đời mà là những chia sẻ đầy thành thực của một người trưởng thành, một người có đủ hiểu biết về cuộc sống và những nguyên lý của cuộc đời. Tác giả không chỉ ra cho chúng ta biết rằng đâu là những điều chúng ta sẽ phải đối mặt, đâu là những hiện thực nghiệt ngã sẽ từng bước làm con người ta đánh mất bản ngã hay những mối quan hệ phức tạp trong cuộc sống. Ông cũng không nêu ra một loạt các vấn đề mà chúng ta phải chịu đựng, phải trải qua rồi đưa ra những lời giáo điều, sáo rỗng rằng bạn phải thế này hay thế khác, phải mạnh mẽ phải kiên cường đấu tranh, hãy không ngừng vùng vẫy, hãy đừng buông tay và rồi bạn sẽ trưởng thành và lớn khôn. Vị giáo sư nổi tiếng của trường Đại học Quốc gia Seoul đã thu nhỏ cục diện của xã hội  nói riêng và bức tranh hiện thực xã hội toàn thế giới nói chung về những trăn trở của giới trẻ, những thắc mắc và băn khoăn. Ông không đưa ra lời giải đáp, chỉ ra hướng đi cho người đọc, mà ông chỉ nói lên quan điểm của một người thầy, một người có vốn sống dồi dào về một vấn đề nào đó và thứ sót lại trong lòng mỗi người chính là lời giải đáp mà bản thân tự rút ra  thông qua những thông điệp sống nhẹ nhàng mà tác giả gửi gắm. Rando Kim sáng tác quyển  này không phải để khiến cho chúng ta đón nhận cuộc sống của mình từ những khía cạnh tối tăm, mờ mịt, bằng những bi ai và chán chường mà là để “ lắng nghe ” tiếng lòng của độc giả, là một phương tiện giao tiếp đặc biệt mà ở đó, ông đưa chúng ta phiêu lưu cùng những mẩu truyện vụn vặt mà ông nghĩ ra, ông từng trải hoặc đã từng lắng nghe một ai khác để rồi chính ta bắt đầu quá trình hướng nội, đào sâu vào chính mình để lắng nghe những thanh âm chân thật nhất vọng lại.

Đọc “ Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu ” không khiến chúng ta cảm thấy lo lắng về đoạn đường phía trước mà mình phải đi, không làm chúng ta hoảng sợ vì những mối quan hệ xã hội hay những nghĩa vụ mà mình sắp phải đảm đương. Chúng ta biết trước được những điều mình sắp phải đương đầu từ việc rải CV tìm việc hay cú sốc khi nhận ra bản thân đang trơ trọi giữa ngã rẽ của việc theo đuổi đam mê và chu toàn cuộc sống hoặc thậm chí là việc kết hôn, vấn đề về tình dục, về gia đình cả với chính việc tìm lại bản ngã của mình sau những tháng năm mệt nhoài vì đường đua marathon khốc liệt của cuộc sống đã bào mòn nhân bản của chúng ta ra sao. Chúng ta đọc quyển sách này để nhận ra rằng mình chẳng thể làm gì ngoài việc yêu lấy vận mệnh của mình, yêu lấy con người mình và hơn hết là nỗi cô độc của chính mình. Chúng ta tập cách chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng và đầy tự tin để đón nhận mọi thứ : dũng cảm để “ reset” cuộc đời mình khi cần thiết, nhìn nhận lại thành công và khuyết điểm của bản thân, đối mặt với chính những chiếc mặt nạ mang tên “ tôi ” mà bản thân đã thêu dệt nên.

Tác giả không lan truyền một luồng những tư tưởng bi quan, những sự thỏa hiệp cho cuộc sống. Yêu lấy vận mệnh của mình ( amor fati ) ? Không phải là chấp nhận, là cam chịu một cuộc đời đầy rẫy đau thương của mình. Mà chính là hãy tìm lấy dũng khi để bảo vệ vận mệnh của bản thân khỏi những nỗi đau và thương tổn ; hãy để vận mệnh của chúng ta thoát ly khỏi những điều đen tối và khốn khổ, hãy dẫn lối cuộc đời của mình theo một hướng khác mà ở đó vận mệnh của bạn lộng lẫy và huy hoàng hơn, ở đó chính bạn và vận mệnh gắn chặt với bạn như chiếc bóng được hạnh phúc. Bạn hãy tin rằng “ Chúa chỉ ban những thử thách mà Người tin rằng chúng ta có thể vượt qua ” và đừng sợ sệt, hãy đối đầu, hãy vượt lên những cam go đó, hãy chạm tay đến hạnh phúc đích thực của chính bạn. Để yêu thương mình và vận mệnh của mình, hãy can đảm để buông bỏ rồi sau đó là chuẩn bị cho một cuộc đời và bắt đầu hành trình tìm kiếm những giá trị bền vững của cuộc sống. Bạn cứ vững tin rằng bản thân đầy khiếm khuyết của mình cũng có thể mang theo hi vọng, những thiếu sót rồi sẽ được lắp đầy và bạn là người luôn đáng được tôn trọng vì sự tồn tại của bạn chính là giá trị đáng trân trọng nhất.

Rando Kim cũng đồng thời “ dặn dò ” những độc giả trẻ của mình rằng họ sẽ phải bị “ bào mòn và mài giũa ” như những chiếc bút chì nhưng rồi sau đó chính những nỗi đau này khiến họ chắc chắn và tốt đẹp hơn. Ông cũng nói rõ rằng sâu thẳm trong mỗi người đều phải âm thầm vùng vẫy để thoát ra khỏi những nỗi đau mà vận mệnh đã an bài : đó là điều không thể tránh khỏi vậy nên ngoại trừ việc dành tình yêu chân thành nhất để cảm hóa và thay đổi chúng thì chẳng còn cách gì khác để được hạnh phúc cả. Ai oán ? Sầu hận ? Buông thả ? Chịu đựng ? Những điều đó chỉ khiến bạn bị gặm nhau bởi khổ đau mà thôi. Bạn cũng đừng ca thán rằng tại vì sao bản thân lại cô đơn trong một  đầy thù địch hay buồn khổ vì chẳng có ai cùng bạn san sớt nỗi niềm và cũng đừng chạy trốn sự cô độc của chính bạn bằng việc lắp đầy thời gian tĩnh tại để đối mặt với chính mình. Hãy nhớ rằng “ Cô độc là bậc thầy của sức mạnh ” đừng ngại ngần gì mà hãy cứ yêu lấy nỗi cô độc của chính mình. Đó sẽ là người bạn, người thầy đồng hành với bạn, dạy dỗ bạn cách sống, cách tiếp nhận và giải quyết mọi vấn đề một cách độc lập.

Bên cạnh đó, tác phẩm thứ hai được chắp bút bởi giáo sư Kim cũng chỉ ra được những vấn nạn của đời sống hiện đại rằng con người ta ngày một ích kỉ, ngày càng đề cao chủ nghĩa cá nhân và những con người của xã hội hiện đại càng lúc càng không biết thể hiện tình cảm, không biết đối mặt với những người mình yêu thương. Bảy câu chuyện nhỏ về những tình cảm trong cuộc sống, những mối quan hệ giữa gia đình và công việc, giữa xã hội và chính mình sẽ làm lộ rõ bộ mặt thật của cuộc sống. Đọc và cảm nhận, chúng ta sẽ tìm lại được những điều gần gũi tưởng chừng đã mất, tìm thấy chính gia đình mình và con người mình trong câu chuyện đó. Chúng ta cũng từng vô tâm và thờ ơ đến vậy trước những thứ nhỏ nhặt mà đáng quý, chúng ta từng sống vội vã đến độ không nhớ nỗi tính tình của những người mình yêu thương, bị công việc chiếm hết toàn bộ thời gian và khi có thời gian rãnh rỗi lại chẳng biết làm gì để khỏa lấp, để nghỉ ngơi …

Cũng trong ba mươi mẩu truyện ngắn được đề cập trong quyển tản văn này, tác giả đã nêu lên căn bệnh chung của thời hiện đại không riêng gì của người tập trưởng thành hay người đã trưởng thành. Đầu tiên là những trăn trở với suy nghĩ liệu mình đã thật sự lớn khôn hay chưa ? Bản thân mình đã chiêm nghiệm đủ những chao đảo để thật sự cảm nhận rõ về cuộc đời ? Liệu mình đã có thể kiểm soát hết mọi thứ xung quanh bằng những gì mình đang có và rằng mình nỗ lực đã đủ để trở thành người tốt đẹp nhất mà mình hằng mong ước hay chưa ? Cùng với đó là những suy nghĩ hồ mơ về ước mơ thời trẻ với công việc hiện tại. Có những người thời trẻ đã từng nhiệt huyết sôi nổi sống hết mình với đam mê, với niềm tin và khát vọng của mình nhưng rồi họ buộc phải làm một công việc có thể đem đến sự ổn định về  cho họ. Họ băn khoăn giữa việc tiếp tục và làm lại, giữa việc đi tìm lại đam mê và ở lại với thực tại. Tuy nhiên cũng có những người vốn dĩ có thành tích rất tốt, lý lịch sạch và năng lực trên giấy tờ được đánh giá vào hàng xuất sắc lại chơi vơi giữa sóng vỗ cuộc đời rằng họ không biết rằng bản thân tại sao phải sống để làm những việc này, rốt cuộc rằng họ đang phải làm những thứ này vì lẽ nào ? Tôi tin rằng, các bạn : những thanh thiếu niên tập khôn lớn đều sẽ có những lúc tự hỏi chính mình những câu như vậy, thế thì các bạn đừng ngại ngần cùng tôi khám phá những dòng suy ngẫm về tuổi trẻ và thực tại, về giấc mơ và hiện thực mà tác giả đã nêu lên trong quyển sách này, bởi những dòng ngôn từ nhẹ nhàng này sẽ khiến lòng bạn thêm yên tĩnh hơn để bạn đủ lý trí, đủ sáng suốt để nhận ra bản thân mình muốn gì và cần gì. Tôi mong rằng khi bạn đóng những trang sách này lại và nhận ra rằng, bản thân đã chín chắn hơn, đã thấu hiểu nhiều hơn về chính bản thân cũng như cuộc đời mà mình sắp phải bước đi. Và ngay khi đó, tôi tin rằng bạn sẽ yêu lấy bản thân mình, yêu thích việc bạn đang trưởng thành, thỏa mãn khi được làm việc bạn yêu thích, tìm kiếm đam mê cho mình, ước mơ mỗi ngày và mạnh dạn hiện thực hóa ước mơ ấy.

Review của độc giả Nguyễn Đức Lam Thảo – Nhã Nam reading club