Review sách: TÌM LẠI MÀU XANH – Lois Lowry

Thứ Sáu, 22/09/2023

[Spoil]

Vốn rất thích Người truyền ký ức nên khi Tìm lại màu xanh được giới thiệu là phần tiếp theo cộng với cái bìa quá đẹp nên mình phải hốt liền tay. Nhưng đọc xong thì thấy hơi hẫng, nội dung không liên quan gì đến Người truyền ký ức. Tình tiết dường như cũng rất hời hợt, chưa thể hiện được tính cách vai trò của cô bé Kira nhân vật chính.

Không cam tâm, mình lên mạng tìm hiểu thì mới biết xã hội của Jonas (Người truyền ký ức) và Kira (Tìm lại màu xanh) là hai hệ thống xã hội tồn tại tách biệt nhau, nhưng đều sau khi thế giới sụp đổ. Xã hội nơi Jonas sống thì đầy đủ vật chất, con người được loại bỏ tất cả các cảm xúc tiêu cực, những ký ức về đau đớn bệnh tật. Nơi Kira sống thì lại nghèo đói, thiếu thốn và dường như sơ khai, họ cũng loại bỏ những đứa trẻ dị tật bẩm sinh, những người có thể làm gánh nặng cho người khác. Cả hai xã hội đều không biết những gì xảy ra bên ngoài cộng đồng của mình.

Ở phần cuối Người truyền ký ức, Jonas đã bỏ trốn ra ngoài vùng biên giới, đó chính là Một nơi khác, nơi mà những người bị loại khỏi các loại xã hội, tật nguyền, thiếu sót nương tựa vào nhau và dần hình thành một xã hội mới. Cũng chính là nơi mà cha Kira được cứu. Mạch câu chuyện sẽ được khai thác, phát triển thêm trong 2 quyển tiếp theo Người truyền tin (Messenger) và Con trai (Son).  đã nhá tin là sẽ phát hành, mà “sẽ” không biết là bao lâu nữa.

Trong Tìm lại màu xanh, phần cuối cậu bé Matt có nhắc “ở ngôi làng xa xôi đó có một anh khoảng bằng tuổi Kira, có đôi mắt màu xanh lam tuyệt đẹp mà chị có thể lấy làm chồng.” Đó là Jonas Người truyền ký ức đó.

Thấy hiểu hiểu hơn nên sẽ tiếp tục hóng 2 quyển tiếp theo.

Review của độc giả Ngô Trúc – Nhã Nam reading club