Review sách: MÙI HƯƠNG – Patrick Suskind

Thứ Sáu, 15/09/2023

Jean – Baptiste Grenouille, một thiên tài về mùi hương, kẻ có khứu giác của Chúa, tên giết người hàng loạt, hay một thiên thần nơi trần thế. Chẳng một ai từng ở trong xác phàm của hắn để hiểu được hắn muốn gì.

Cả ngàn năm trước, khi mà người Ai Cập phát minh ra nước hoa, chắc chắn họ chưa bao giờ nghĩ đến việc chưng cất cả sự sống của 13 con người vào 1 cái lọ như Grenouille.

Grenouille không có mùi, dù là chó săn địa ngục Ceberus cũng không thể đánh hơi được 1 chút gì chứng minh gã là con người. Mọi sinh vật sống quanh hắn, kể cả mẹ đẻ của hắn cũng phải thấy gai người trước cái điều bí ẩn ở sinh vật này.

Grenouille biết chứ, cái mũi thần thánh có thể ngửi được cả sự hân hoan của người đời, há chẳng biết khiếm khuyết của bản thân ở đâu. Trong trời đất, mọi sự vật sự việc đều có mùi riêng của nó, kể cả sự sống và cái chết. Nếu không có mùi, thì lấy gì khẳng định gã đang tồn tại đây.

Thế mùi gì là thơm nhất trên đời?

Theo cái mũi của Grenouille thì đó là mùi của những trinh nữ, những cô gái đẹp tuyệt trần chưa bao giờ biết đến chuyện gió trăng. Dù chúng ta không có cái mũi như hắn, chắc chẳng ai dám phủ định lý thuyết này.

Vậy thì sẽ ra sao nếu ta chưng cất 1 lọ nước hoa với 4 note, 13 loại mùi hương, lấy từ những cô gái đẹp nhất, trinh nguyên nhất đây.

Không cần nói đến quá trình thực hiện điều man rợ, phản nhân loại, táng tận lương tâm (nếu như Grenouille có) này nữa. Hãy xem công dụng của chai nước hoa thần thánh này nào.

13 hương thơm tuyệt vời của 13 trinh nữ (phảng phất hơi hướng 13 tông đồ của Chúa) đã cho Grenouille quyền năng siêu phàm: Tất cả những ai thoáng ngửi thấy mùi hương của hắn sẽ đem lòng yêu hắn vô cùng, tôn kính, sùng bái, mọi định nghĩa về tình yêu đều không thể mô tả hết về cảm xúc của họ được. Kể cả người cha của nạn nhân cuối cùng còn quỳ xuống xin hắn trở thành con nuôi của ông, đủ hiểu sức mạnh của chai nước hoa này.

Thứ quyến rũ nhất trên đời, lại được chế tạo từ một tội ác khủng khiếp nhất, trớ trêu thay. Grenouille đã có mùi, nhưng đây vẫn không phải là mùi của hắn, đây chỉ là thứ mùi nhân tạo, do 13 cô gái kia cho hắn mà thôi, hắn vẫn là kẻ lạc loài, kẻ xa rời cả vòng tay của Chúa lẫn vòng tay của nhân loại.

Thứ nước hoa thuộc về thiên đàng này không nên có mặt trên trần gian, và hắn cũng vậy… Grenouille biết thế, và Grenouille chết đi. Một cái chết sạch sẽ, bị ăn tươi nuốt sống, không còn gì trên cõi đời này lưu lại sự tồn tại của hắn hết, dù là 1 mảnh nhỏ. Có lẽ ngay từ khi biết về nước hoa, Grenouille đã có chủ đích chế tạo nên 1 công cụ để tiễn đưa bản thân về cõi trời, hoặc không… Dù sao sau tất cả, chỉ Grenouille biết mà thôi.

Review của độc giả Trúc Nguyễn – Nhã Nam reading club